แบบอย่าง! สาวพิการแขนขา’อดีตนักกีฬาเหรียญทองแดง’สู้ชีวิตช่วงวิกฤตโควิด-19

จะพาไปดูแบบอย่างของคนสู้ชีวิตที่ไม่อยากจะเอาไปเปรียบเทียบกับใคร แต่เห็นแล้วละอายใจสำหรับคนมือดี ขาดีอย่างเรา ๆ นางเป็นคนพิการแขน ขา มาแต่กำเนิด อดีตเป็นนักกีฬาคนพิการเคยชนะได้เหรียญทองแดงมาแล้ว ได้ใช้ชีวิตช่วงสถานการณ์วิกฤตโควิด 19 มานั่งขายขนม และน้ำสมุนไพรเลี้ยงตัวเองอยู่ที่ตลาดนัดบริเวณแฟลตทหาร อยู่ด้านหลังของศาลหลักเมือง เขตพื้นที่สโมสรกรมการทหารช่างราชบุรี 

วันนี้…”ทีมเฉพาะกิจแนวหน้าออนไลน์” จะไปดูตัวอย่างการใช้ชีวิตของนางสาวหน่อแก้ว บุญชุมใจ อายุ 61 ปี อยู่บ้านเลขที่ 126/3 หมู่ 1 ต.พงสวาย อ.เมือง จ.ราชบุรี อดีตนักกีฬาเปตอง ซึ่งเคยเป็นตัวแทน จ.ราชบุรี ไปแข่งขันกีฬาคนพิการชิงแชมป์ประเทศไทย เมื่อประมาณ 3 ปีที่ผ่านมา แม้จะมีสภาพร่างกายที่ไม่สมบูรณ์ พิการ แขน ขา มาแต่กำเนิด แต่มีความสามารถพิเศษเล่นกีฬาเปตอง และเล่นฮูล่าฮูบ ได้คล่องแคล่วแม้ มือ ขา ไม่มี และไม่เคยย่อท้อกับโชคชะตาชีวิต 

หลังจากที่ผ่านจุดของการเป็นตัวแทนนักกีฬาคนพิการของ จ.ราชบุรี มาแล้ว นางสาวหน่อแก้ว ได้ใช้เวลาว่างอยู่กับบ้านประดิษฐ์ดอกไม้จากผ้าใยบัวขาย ด้วยฝีมือประณีต และสวนงาม แต่พอมาเกิดสถานการณ์ช่วงโควิด -19 แพร่ระบาดหนักทำให้การทำดอกไม้จากผ้าใยบัว ไปขายตามตลาดนัดใกล้บ้านก็ไม่มีคนซื้อ ต้องหันมาปรับเปลี่ยนขายของกินแทน เป็นถั่วทอดกรอบ ราคาถุงละ 10 บาท และน้ำสมุนไพร เช่น น้ำใบบัวบก และน้ำเก๊กฮวย ขายขวดละ 10 บาท นำมาวางขายที่ตลาดใกล้บ้าน หากขายหมดก็จะได้กำไรประมาณ 200 บาท แต่ 1 อาทิพย์ตลาดนัดเปิดขายเพียงสองเท่านั้น คือ วันศุกร์ กับวันจันทร์ ชาวบ้านบางคนก็จะมาอุดหนุน 

อย่างวันนี้นายสินาด รุ่งจรูญ นายกเทศมนตรีฯ และนางสาวชูษร โฆษะบดี รองนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลหลักเมือง ได้เดินทางมาจับจ่ายซื้อของและพบปะพูดคุยเยี่ยมเยียน พี่น้องประชาชนในตลาดนัดบริเวณแฟลตทหาร ซึ่งอยู่ด้านหลังของศาลหลักเมือง เขตพื้นที่สโมสรกรมการทหารช่างราชบุรี หลังได้เข้ารับตำแหน่งนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลหลักเมืองคนใหม่ และได้มาพบกับร้านขายขนม จึงรู้สึกสนใจ และได้สอบถามความเป็นอยู่ พบว่าเป็นคนในพื้นที่ดูแลรับผิดชอบ ทราบว่าในอดีตแม่ค้ารายนี้ ยังเคยเป็นนักกีฬาคนพิการที่ได้สร้างชื่อเสียงให้กับ จ.ราชบุรีด้วย 

นางสาวหน่อแก้ว บุญชุมใจ แม่ค้าขายขนมทอดกรอบผู้พิการ กล่าวว่า ชีวิตคนเราเลือกเกิดไม่ได้ ทุกวันนี้อาศัยอยู่กับพี่สาว ช่วงโควิดจะระมัดระวังต้องดูแลร่างกาย สวมหน้ากากอนามัยป้องกันตัวเองจากโรค เพราะร่างกายตนเองไม่ปกติอยู่แล้ว เมื่อก่อนทำดอกไม้ประดิษฐ์ พอช่วงเทศกาลก็จะนำมาขายที่ตลาด แต่มาปีนี้อายุมากแล้ว ทำไม่ค่อยไหว มารู้จักพี่คนหนึ่งที่อยู่ในกลุ่มโอท็อปทำขนมขาย จึงไปลองรับมาขายตามตลาดนัด 

ทั้งนี้ สำหรับผู้พิการที่ต้องการความช่วยเหลือสามารถใช้โทรสายด่วน 1479 คนพิการประชารัฐ ที่ให้บริการตลอด 24 ชม. หรือรายละเอียดที่ www.1479hotline.org เพื่อเป็นการช่วยเหลือคนพิการที่อยู่ในความดูแลของมูลนิธิฯ ผู้มีจิตศรัทธาสามารถช่วยบริจาคเงินได้ที่ธนาคารกรุงเทพ สาขาบางละมุง ชื่อบัญชี มูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ เลขที่บัญชี : 342-3-04066-0 นำใบเสร็จสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ โทร. 0-2572-4042 ต่อ 8106

ขอขอบคุณจาก https://www.naewna.com/likesara/576399

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *