นักกีฬาคนพิการในกีฬาคนปกติ “น้อย” โรบินฮู้ดสาวพาราเกมส์คนแรกที่ติดธงแข่งซีเกมส์

คนข้างบ้านเรียกเราว่า “ไอ้เป๋” ทุกวัน เด็กๆคนอื่นมองเราเหมือนตัวประหลาด ล้อเราต่างๆนานา แต่สิ่งเดียวที่ทำให้พี่สู้ ไม่ท้อ คือพี่มีพ่อมีแม่ เขาเลี้ยงเรามาจนโต เราก็ต้องสู้เพื่อเขา เราแพ้คนอื่นเพียงเพราะคำพูดไม่ได้”

เป็นคำบอกเล่าของ “น้อย” หรือ “ป้าน้อย” วาสนา คูทวีทรัพย์ โรบินฮู้ดสาวคนพิการเบอร์หนึ่งทีมชาติไทย ที่วันนี้คือนักกีฬาคนพิการที่ติดทีมชาติไทยเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย

“น้อย”วาสนา คือนักกีฬาคนพิการคนแรกของกีฬายิงธนู และดีไม่ดีจะเป็นนักกีฬาคนพิการคนแรกๆของไทยที่เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ มหกรรมกีฬาของคนปกติ

“พี่ประสบความสำเร็จในกีฬาคนพิการระดับหนึ่ง สิ่งเดียวที่เราคิดคือ พี่อยากพิสูจน์ว่าเรามีความสามารถไม่แพ้คนปกติหรอก เราทำได้ และเราก็คัดติดทีมชาติคนปกติในที่สุด โดยแข่งขันชิงแชมป์ประเทศไทยติด 1 ใน 8 และคัดตัวทีมชาติเป็นอันดับ 3 ของทีม”

สาวหัวใจแกร่ง เล่าให้ฟังถึงชีวิตวัยเด็กว่า ทางบ้านทำอาชีพปลูกถั่วงอก ฐานะไม่ได้ยากจน แต่ก็ไม่ได้ร่ำรวย ด้วยความที่แม่หลังค่อมตอนตั้งท้องจึงไม่มีใครสังเกตุเห็น และแม่ไม่ได้บอกใคร จนเจ็บท้องคลอดพ่อถึงรู้ว่ามีลูกหลงมาเกิด ร่างกายเราไม่ได้แข็งแรงเป็นโปลีโอที่ขาขวา แต่พ่อแม่ไม่ทอดทิ้ง และสู้ชีวิตเลี้ยงดูลูกสาว อย่างดีไม่ให้รู้สึกว่าด้อยกว่าคนอื่น

แต่สังคมภายนอกกลับไม่มอง “น้อย” ในแบบเดียวกัน “น้อย” เล่าว่า คนข้างบ้านเรียกเราว่า “ไอ้เป๋ ไอ้เป๋”ทุกวัน ล้อเราแบบนี้ตลอด มันทิ่มแทงจิตใจเด็กคนหนึ่งมาก เราเดินเหินไม่สะดวก ก็ต้องใช้ไม้ค้ำเวลาไปโรงเรียน เพื่อนก็ล้อเลียน มองเราเป็นตัวประหลาดอีก

“ตอนนั้นกลับบ้านและทิ้งไม้ค้ำ อยากจะเดินด้วยตัวเองให้เหมือนคนปกติ ก็ใช้เวลาพักใหญ่ๆกว่าจะเดินได้” น้อยเล่าถึงแรงผลักดันแรกๆที่อยากจะพิสูจน์ว่าคนพิการ คือคนเหมือนกับคนปกติ

แม้ว่าโตขึ้นมา จะไม่โดนแรงกดดันจากสังคมรอบด้าน แต่ก็น้อยมักจะถูกมองด้วยสายตาที่ดูถูกเสมอ

“พี่ไปเรียนอาชีพที่ศูนย์คนพิการหยาดทิพย์ ที่จ.เชียงใหม่ เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พอเรียนจบก็ได้งานทำเป็นแคชเชียร์ปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่ง ได้เงินเดือน มีเงินเก็บ ก็เอาเงินไปฝากธนาคาร หวังว่าจะเก็บเงินไว้เป็นทุนสร้างบ้านให้พ่อให้แม่ เงินก้อนแรกเอาไปเข้าธนาคาร รปภ.ก็ถามว่ามาทำอะไร เราก็บอกว่ามาฝากเงิน รปภ.บอกกับเราว่า ฝากขั้นต่ำหนึ่งพันบาทนะ ตอนนั้นเจ็บปวดมาก ทำไมต้องมองเราแบบนั้นด้วย”

ทั้งนี้ สำหรับผู้พิการที่ต้องการความช่วยเหลือสามารถใช้โทรสายด่วน 1479 คนพิการประชารัฐ ที่ให้บริการตลอด 24 ชม. หรือรายละเอียดที่ www.1479hotline.org เพื่อเป็นการช่วยเหลือคนพิการที่อยู่ในความดูแลของมูลนิธิฯ ผู้มีจิตศรัทธาสามารถช่วยบริจาคเงินได้ที่ธนาคารกรุงเทพ สาขาบางละมุง ชื่อบัญชี มูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ เลขที่บัญชี : 342-3-04066-0 นำใบเสร็จสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ โทร. 0-2572-4042 ต่อ 8106

ขอขอบคุณจาก https://www.khaosod.co.th/sports/news_470575

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *