สาวพิการไร้แขนสู้ชีวิตใช้เท้าถักไหมพรมขายเลี้ยงดูพ่อชรา

ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากประชาชนว่า มีเรื่องราวน่าชื่นชมของหญิงสาวพิการสู้ชีวิตรายหนึ่งในพื้นที่ ต.เมืองบางขลัง อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย โดยแม้เธอจะพิการไม่มีแขน 2 ข้างตั้งแต่กำเนิด แต่ก็ไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตา โดยเธอได้ฝึกใช้เท้าถักไหมพรม และทำไม้กวาดทางมะพร้าวออกขายหาเงินมาเลี้ยงดูแลบิดาวัยชราที่ป่วยแขนขาอ่อนแรงมาหลายปี เธอมีชื่อว่า น.ส.ออด  พระสิงห์ อายุ 42 ปี

หญิงสู้ชีวิตรายนี้ เล่าถึงชีวิตของเธอว่า พิการไม่มีแขนมาตั้งแต่เกิด และไม่เคยได้เรียนหนังสือ แต่ก็ไม่เคยท้อแท้ในชีวิต เพราะคิดว่าอย่างน้อยก็ยังเหลือเท้าให้ใช้งานได้ จึงพยายามฝึกใช้นิ้วเท้าจับปากกาหัดเขียนหนังสือเอง และฝึกถักไหมพรมทำเป็นหมวก ผ้าพันคอ กระเป๋า รวมทั้งทำไม้กวาดทางมะพร้าว โดยใช้นิ้วเท้ากับปากในการช่วยหยิบจับอุปกรณ์ต่างๆ แล้ววางขายให้คนในหมู่บ้าน เพื่อเป็นรายได้มาเลี้ยงดูพ่อที่แก่ชรา และป่วยแขนขาไม่มีแรง

เธอกล่าวอีกว่า นอกจากงานถักไหมพรมและทำไม้กวาดทางมะพร้าวขายแล้ว ยังรับจ้างทำงานทั่วไปด้วย รวมทั้งต้องคอยหุงข้าวทำอาหาร ทำงานบ้าน เหมือนคนร่างกายปกติทั่วไป

ทั้งนี้ สำหรับผู้พิการที่ต้องการความช่วยเหลือสามารถใช้โทรสายด่วน 1479 คนพิการประชารัฐ ที่ให้บริการตลอด 24 ชม. หรือรายละเอียดที่ www.1479hotline.org เพื่อเป็นการช่วยเหลือคนพิการที่อยู่ในความดูแลของมูลนิธิฯ ผู้มีจิตศรัทธาสามารถช่วยบริจาคเงินได้ที่ธนาคารกรุงเทพ สาขาบางละมุง ชื่อบัญชี มูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ เลขที่บัญชี : 342-3-04066-0 นำใบเสร็จสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ โทร. 0-2572-4042 ต่อ 8106

ขอขอบคุณจาก https://www.posttoday.com/social/goodstory/435158

 273 total views,  1 views today

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *