“เทพไท” ขอบคุณ รบ.จ่ายเงิน อสม.ตามสัญญา จี้จ่ายคนแก่-พิการต่อ ก่อนถูกประท้วง

 

ส.ส.เมืองคอน ปชป. ขอบคุณรัฐบาล จ่ายเงิน อสม.ตามสัญญา และขอให้เร่งจ่ายเงิน คนแก่ คนพิการ ก่อนถูกประท้วง

 

วานนี้ (13 ก.ย.) นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลจะโอนเงินค่าตอบแทนให้กับ อสม.คนละ 3,500 บาท ในวันที่ 21 กันยายน นี้ ว่า เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่รัฐบาลได้ปฏิบัติตามคำสัญญาที่ให้ไว้กับ  อสม.เพื่อเป็นค่าตอบแทนในการสู้กับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวน 7 เดือน ตั้งแต่เดือนมีนาคม ถึงเดือนกันยายนนี้ สิ้นปีประมาณประจำปีพอดี แต่รัฐบาลยังคงค้างค่าตอบแทนของ อสม.อีก 12 เดือน ตามที่รัฐบาลเคยตกลงไว้จะให้ค่าตอบแทน อสม.จำนวน 19 เดือนๆ ละ 1,500 บาท ตามที่ตนได้เสนอในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรมาก่อนแล้ว นอกจากนี้ตนได้เสนอให้รัฐบาลจัดตั้งเป็นงบประมาณประจำปี เป็นค่าตอบแทนให้กับ อสม.เดือนละ 1,500 บาท ในปีงบประมาณประจำปีของทุกปีด้วย และในครั้งนี้ขอให้รัฐบาลได้โอนเงินค่าตอบแทนให้กับ อสม.ตรงตามเวลาที้ได้กำหนดไว้ด้วย

 

นอกจากนี้ อยากให้รัฐบาลได้เร่งรัดโอนเงินค่าเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ และคนพิการโดยเร็วที่สุดด้วย เพราะขณะนี้ได้ล่วงเลยเวลาจากกำหนดเดิมที่ต้องจ่ายทุกวันที่ 10 ของทุกเดือน ซึ่งสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้สูงอายุและผู้พิการที่ไม่มีรายได้อื่นใดในการดำรงชีพ นอกจากเงินเบี้ยยังชีพจากรัฐบาลเท่านั้น ขอให้รัฐบาลได้เห็นความสำคัญและความจำเป็นของผู้ด้อยโอกาสทางสังคมกลุ่มนี้ และควรที่จะบริหารเงินงบประมาณ โดยจัดลำดับความสำคัญให้เหมาะสม ซึ่งน่าจะตัดงบประมาณในส่วนอื่นที่ไม่จำเป็น มากกว่าการประวิงเวลาจ่ายค่าเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุและผู้พิการออกไป

 

จึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลได้รีบดำเนินการจัดหางบประมาณ และปรับปรุงระบบการจ่ายเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุและคนพิการ ก่อนที่จะมีการออกมาประท้วงของผู้สูงอายุและคนพิการ ที่ได้รับความเดือดร้อนให้แล้วเสร็จโดยเร็วที่สุด

 

 

ขอขอบคุณ  https://mgronline.com/politics/detail/9630000093592

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *