ครูลานกระบือ-ผญบ.วอนคนใจบุญช่วย เด็กกตัญญูวัย 12 ปีเลี้ยงลุงอัมพฤกษ์-ยายขาหัก-ตาป่วย

 

ผู้ใหญ่บ้าน-ครูลานกระบือวิทยาฯ วอนช่วยศิษย์กตัญญู นร.ม.1 อายุ 12 ปี เรียนดีเกรดเฉลี่ย 3.56 ต้องตื่นตีสี่ดูแลลุงอัมพฤกษ์ ยายขาหัก ตาป่วย ทั้ง 4 ชีวิตอยู่บ้านสังกะสีตีแปะเป็นฝาผนัง มีแต่เบี้ยผู้สูงอายุ-คนพิการเลี้ยงชีพ

 

 

นายเปย รักถึง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 9 บ้านทรายทอง ต.หนองหลวง อ.ลานกระบือ จ.กำแพงเพชร พร้อมด้วยนางสาวณัฐวรรณ เอี้ยงปาน, นายจำเริญ ทองเชื้อ ครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนลานกระบือวิทยา อ.ลานกระบือ ได้นำผู้สื่อข่าวเดินทางไปดูสภาพความเป็นอยู่ของเด็กชายพงษ์นิพัฒน์ มั่นคำ (น้องโฟร์) อายุ 12 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1/2 โรงเรียนลานกระบือวิทยา

 

ซึ่งอาศัยอยู่บ้านเลขที่ 56 หมู่ที่ 9 ต.หนองหลวง อ.ลานกระบือ จ.กำแพงเพชร ที่มีสภาพผุพัง และค่อนข้างทรุดโทรม ฝาบ้านสังกะสีตีแปะ กับนายสองสี ชำนิสูงเนิน อายุ 79 ปี ตาที่มีโรคประจำตัวหลายโรค ไม่สามารถทำงานได้, นางแตงโม ชำนิสูงเนิน อายุ 64 ปี ยายที่ขาหัก ไม่สามารถเดินเหินไปไหนมาไหนได้ และลุงคือนายสุรสิทธิ์ ชำนิสูงเนิน อายุ 48 ปี ป่วยเป็นอัมพฤกษ์ติดเตียง

 

ส่วนมารดาชื่อนางดาว ชำสูงเนิน ปัจจุบันทำงานอยู่ต่างจังหวัดมีครอบครัวใหม่ นานๆ จะส่งเงินมาให้ใช้ ขณะที่บิดาคือนายพงษ์พัฒน์ มั่นคำ เสียชีวิตเนื่องจากประสบอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ชน รายได้ของครอบครัวมาจากเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุของคุณตา คุณยาย และเบี้ยผู้พิการจากลุงเพียงเท่านั้น

 

น้องโฟร์เล่าว่า ก่อนหน้านี้ลุง (นายสุรสิทธิ์) เป็นผู้ดูแลทุกคนในครอบครัว แต่เมื่อ 6 เดือนที่แล้วเกิดอุบัติเหตุล้มทำให้ลุงป่วยอัมพฤกษ์ กลายเป็นผู้ป่วยติดเตียง กล้ามเนื้ออ่อนแรง ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ส่วนคุณตาก็สุขภาพไม่แข็งแรง ทำงานไม่ได้ มีโรคประจำตัวทั้งโรคเกาต์ ความดัน จำเป็นที่ต้องคอยดูแลเช่นกัน และเมื่อเดือนสิงหาคม 2563 คุณยายประสบอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ชน จนได้รับบาดเจ็บและขาหักเดินไม่ได้

 

ดังนั้น ตนจึงต้องคอยดูแลตา ยาย และลุงแต่เพียงผู้เดียว ไม่ว่าจะเป็นทำกับข้าว ซักผ้า ล้างจาน ทำความสะอาดร่างกายลุงและยาย ล้างสิ่งปฏิกูลอุจจาระ-ปัสสาวะ ต้องตื่นตั้งแต่ตี 4 ทุกวันเพื่อทำงานบ้านให้เสร็จ หุงหาอาหารไว้ให้คุณตา คุณยาย และลุง พร้อมทั้งจัดยาไว้ให้ ก่อนจะไปโรงเรียน ส่วนระหว่างวันช่วงที่ไปโรงเรียนก็จะมีเพื่อนบ้านมาช่วยดูคนทั้ง 3 ให้บ้าง

 

ด้านนางแตงโม ยายของน้องโฟร์ เล่าว่า ทุกวันหลานชายจะขี่รถจักรยานยนต์ไปโรงเรียนพร้อมกับรุ่นพี่ ซึ่งเป็นญาติกัน ได้เงินไปโรงเรียนวันละ 40 บาทเพื่อเป็นค่าใช้จ่าย รวมค่าน้ำมันรถจักรยานยนต์ น้องโฟร์เป็นคนขยัน ไม่เคยได้เล่นเหมือนเด็กคนอื่น แต่ก็ไม่เคยบ่นให้คนที่บ้านฟัง ทุกวันนี้ได้เงินจากเบี้ยยังชีพผู้พิการ ผู้สูงอายุที่ส่งเสียให้หลานได้เรียน แต่ก็ไม่รู้ว่าเงินที่มีจะหมดเมื่อไหร่ ซึ่งตนอยากให้หลานชายได้เรียนในระดับที่สูงขึ้น มีอนาคตที่ดี

 

ด้านนางสาวณัฐวรรณ เอี้ยงปาน ครูประจำชั้น ม.1/2 โรงเรียนลานกระบือวิทยา เปิดเผยว่า น้องโฟร์เป็นเด็กเรียนดี เกรดเฉลี่ยประถมศึกษา 3.56 มีนิสัยเรียบร้อย มีความขยัน ตั้งใจเรียน รับผิดชอบต่อหน้าที่ สามารถทำกิจกรรมร่วมกับทางโรงเรียนได้เป็นอย่างดี มีจิตอาสาช่วยเหลือครูอาจารย์ทุกอย่าง รับผิดชอบดี เป็นเด็กอารมณ์ดี สดใสตามวัย เข้ากับเพื่อนได้ดี

 

“ก่อนหน้านี้แทบจะไม่รู้เลยว่าชีวิตน้องโฟร์กว่าจะผ่านไปได้ในแต่ละวันต้องอดทนต่อความลำบากอย่างไรบ้าง กระทั่งช่วงออกเยี่ยมบ้านนักเรียนถึงรู้”

 

 

นางสาวณัฐวรรณบอกว่า อยากให้สังคมได้ช่วยน้องโฟร์ให้มีทุนการศึกษาต่อไปในภายภาคหน้า ซึ่งผู้ใจบุญสามารถบริจาคผ่าน บัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาลานกระบือ หมายเลข 6340477127 ชื่อบัญชี ด.ช.พงษ์นิพัฒน์ มั่นคำ โดย น.ส.ณัฐวรรณ เอี้ยงปาน

 

 

ขอขอบคุณ  https://mgronline.com/local/detail/9630000093583

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *