ผู้ตรวจการแผ่นดินลงพื้นที่จันทบุรี ออกหน่วยประชาสัมพันธ์เคลื่อนที่ มุ่งสร้างความเป็นธรรม เข้าถึงประชาชนในพื้นที่ห่างไกล

logomain

 

วานนี้ ( 9 ก.ค.63 ) ที่ศาลาเฉลิมพรเกียรติ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เทศบาลเมืองจันทบุรี สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินลงพื้นที่จังหวัดจันทบุรี ได้จัดโครงการ Ombudsman Care กิจกรรมประชาสัมพันธ์เคลื่อนที่ พร้อมจัดกิจกรรมตอบแทนสังคม มอบคอมพิวเตอร์ และเครื่องอุปโภค – บริโภคที่จำเป็นแก่ศูนย์การศึกษาพิเศษประจำจังหวัดจันทบุรี เร่งเผยแพร่บทบาทผู้ตรวจการแผ่นดินสู่ผู้นำท้องถิ่น และออกหน่วยบริการเข้าถึงประชาชนในพื้นที่ห่างไกล

 

นายรักษเกชา แฉ่ฉาย เลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน เปิดเผยว่า การลงพื้นที่จังหวัดจันทบุรีตามโครงการ Ombudsman Care กิจกรรมประชาสัมพันธ์เคลื่อนที่ มุ่งเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับหน้าที่และอำนาจของผู้ตรวจการแผ่นดิน รวมถึงการรักษาสิทธิประโยชน์ที่ประชาชนพึงมีพึงได้ผ่านช่องทางการร้องเรียนต่างๆ ของสำนักงาน เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงความเป็นธรรม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ที่อยู่ในส่วนภูมิภาคหรือพื้นที่ห่างไกล ไม่สะดวกในการติดต่อรับคำปรึกษาและยื่นเรื่องร้องเรียนกับสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินได้โดยตรง สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินจึงเล็งเห็นโอกาสที่จะสร้างและขยายเครือข่ายความเป็นธรรมไปสู่หน่วยงานทั้งภาครัฐ ผู้นำชุมชน รวมถึงสื่อมวลชน ซึ่งถือเป็นส่วนสำคัญในการช่วยเหลือและเป็นกระบอกเสียงแทนพี่น้องประชาชน พร้อมให้คำแนะนำเพื่อนำไปสู่การแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

โดยได้จัดบรรยายเรื่อง “หน้าที่และอำนาจของผู้ตรวจการแผ่นดิน” แก่ผู้บริหาร เจ้าหน้าที่สำนักงานเทศบาลเมืองจันทบุรี ผู้นำชุมชน อสม. และสื่อมวลชนรวมกว่า 100 คน หวังสร้างความรู้ความเข้าใจในบทบาท หน้าที่และอำนาจของผู้ตรวจการแผ่นดิน กระบวนการขั้นตอนในการร้องเรียนที่ถูกต้อง อาทิ ช่องทางการร้องเรียน การเขียนคำร้องต่าง ๆ ตลอดจนสามารถให้คำแนะนำปรึกษาแก่ผู้ที่ต้องการยื่นเรื่องร้องเรียนต่อผู้ตรวจการแผ่นดินต่อไปได้  จากนั้นช่วงบ่าย จัดกิจกรรมเพื่อตอบแทนสังคม ณ ศูนย์การศึกษาพิเศษประจำจังหวัดจันทบุรี โดยร่วมกับสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดจันทบุรี มอบคอมพิวเตอร์ จำนวน 4 เครื่อง อุปกรณ์กีฬา และเครื่องอุปโภค – บริโภคที่จำเป็นแก่เด็กผู้พิการและผู้ด้อยโอกาส เพื่อสนับสนุนด้านการศึกษา ส่งเสริมการเรียนรู้พัฒนาทักษะ ตลอดจนเป็นประโยชน์ในการส่งเสริมคุณภาพชีวิตในด้านต่างๆ ต่อไป โดยมีนางสุกานดา สุทธิพัฒนกุล นายกเทศมนตรีเมืองจันทบุรี และนางสาวฐาปณีย์ โลพันดุง ผู้อำนวยการศูนย์การศึกษาพิเศษประจำจังหวัดจันทบุรี ให้การต้อนรับ

 

นอกจากนี้ สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินยังได้นำรถประชาสัมพันธ์เคลื่อนที่ (Mobile Unit) มาออกหน่วยบริการรับเรื่องร้องเรียนและให้คำปรึกษาปัญหาด้านกฎหมาย อันเป็นประโยชน์แก่พี่น้องชาวจังหวัดจันทบุรี ระหว่างวันที่ 9 – 10 กรกฎาคม 2563 ด้วย โดยวานนี้ช่วงเย็นเวลา 15.00 – 19.00 น. จัดหน่วยเคลื่อนที่ จำนวน 3 จุด ณ บริเวณด้านหน้าสวนสาธารณะสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ลานกีฬาคนรักจันท์ บริเวณต้นมะขามเทศ และตลาดศูนย์การค้าเจพี ไรวา ส่วนวันที่ (10 กรกฎาคม 2563) จะจัดหน่วยเคลื่อนที่ในช่วงเช้า แบ่งเป็น 2 ช่วงเวลา คือ เวลา 06.00 – 09.00 น. ณ ตลาดน้ำพุ บริเวณหน้าร้านทอง และตลาดโบว์ลิ่ง หน้าร้านดีฟาร์ม สำหรับ เวลา 09.00 – 12.00 น. จัดกิจกรรม ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ” นายรักษเกชา กล่าว

 

 

 

 

 

 

ขอขอบคุณ  http://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG200709183729452

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *