ประชาสัมพันธ์ รายการ ฅนจริงใจไม่ท้อ ตอน “กอล์ฟ…ผมยังสู้ครับ”

ในภาพอาจจะมี 2 คน, ข้อความ

 

“ผมไม่อยากเป็นภาระสังคม”

 

นี่คือ เสียงสะท้อนจากใจของ ทรงกฤต พนาเรือง (กอล์ฟ) พ่อค้าหนุ่มพิการหัวใจแกร่ง! สู้ทุกสถานการณ์ แม้ยามวิกฤตไวรัสโควิด-19 ระบาดในช่วงที่ผ่านมา จะต้องใช้ชีวิตที่ยากเย็นแสนเข็ญเพียงใด ยังพยายามที่จะทำทุกอย่าง เพื่อให้มีรายได้ไม่เดือดร้อนใคร

 

ต้องขอบอกก่อนว่า เราเคยนำเสนอเรื่องราวของ กอล์ฟ นักสู้ผู้พิการ ไปเมื่อราวเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ไป ว่า เป็นหนุ่มพิการครึ่งตัว เวลาเคลื่อนตัวต้องใช้วิธีคลานไปลากตัวไป ออกตระเวนเร่ขายของตามตลาดนัด ในกรุงเทพฯ และปริมณฑลเพื่อเลี้ยงชีวิต

 

หลังจากเรื่องราวได้นำเสนอผ่านพ้นไป กอล์ฟ ได้รับคำชื่นชมและช่วยเหลือให้ชีวิตดีขึ้น จากผู้ชมทั้งปลดหนี้และได้รถมอเตอร์ไซค์สามล้อใหม่ ใช้ตระเวนขายของตามตลาดนัด ได้สะดวกสบายขึ้น

 

แต่ช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ไวรัสโควิด-19 ระบาด ตลาดนัดปิด คนส่วนใหญ่ต้อง Work From Home พ่อค้าตลาดนัดแบบกอล์ฟทำยังไงละทีนี้ ขาดรายได้ ชีวิตต้องเจอวิกฤตอีกครั้ง

 

ด้วยหัวใจนักสู้ กอล์ฟจึงหันมาสนใจเลือกขายของผ่าน เฟซบุ๊กไลฟ์ แต่ขายของออนไลน์ก็ไม่ได้ง่ายสำหรับมือใหม่แบบกอล์ฟ ที่ต้องบอกว่า กอล์ฟไม่ได้เรียนหนังสือมาก่อน และไม่ได้เป็นคนที่เล่นโซเชียลประจำ ผลลัพธ์คือ ขายของแทบไม่ได้เพราะมีคนเข้าดูเพียง 2-3 คน ทำให้เขาต้องอดทน ประหยัด อดออม กินมาม่ากับข้าวประทังชีวิตอยู่หลายวัน จนต้องทุบกระปุกเอาเงินออมมาใช้จ่าย หวังให้เหตุการณ์ร้ายผ่านไปเร็วที่สุด

 

โชคดีที่การควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 ดีขึ้น รัฐเริ่มผ่อนปรนสถานการณ์ แต่ยังมีเคอร์ฟิวอยู่ในช่วงกลางคืน กอล์ฟจึงเริ่มกลับออกเร่ขายของตามตลาดนัดเช่นเคย แต่เวลาจำกัดลงแค่ 5 โมงเย็นถึง 2 ทุ่ม ทำให้พอมีรายได้ใช้จ่าย

 

แต่ทุกอย่างก็ไม่ง่าย เพราะของที่ขายทุกวันต้องไปซื้อมาเพิ่ม ซึ่งแต่ก่อนกอล์ฟขับรถมอเตอร์ไซค์สามล้อไปซื้อเองจากที่บ้านบางบัวทองไปสำเพ็งเวลากลางคืน แต่เมื่อมีเคอร์ฟิว เขาต้องไปซื้อของกลางวันโดยขึ้นรถเมล์ไป! …. (คนพิการไม่มีขาขึ้นรถเมล์ไปซื้อของสำเพ็งคนเดียว) (มีคนถาม ไม่นั่งวีลแชร์ละ ? พังครับ)

 

กอล์ฟบอกว่า “เวลาไปซื้อใช้วิธีคลานและลากตัวไปกับพื้นตั้งแต่ขึ้นรถเมล์ ซื้อของเสร็จใช้ปากคาบถุงใส่ของ และสะพายบ่าขนของกลับบ้าน”

 

เป็นที่เวทนาแก่ผู้พบเห็น จนอดไม่ได้ที่จะเข้าช่วยเหลือและให้เงิน ซึ่งกอล์ฟต้องทำแบบนี้ เพราะต้องการประหยัดและอยากเป็นตัวอย่างให้คนพิการและทุกคนเห็นว่า ความพิการไม่ใช่อุปสรรคในการมีชีวิตและไม่อยากเป็นภาระสังคม ได้คุยกับกอล์ฟรอบนี้ รู้เลยว่า สำหรับกอล์ฟแล้วคำว่า “ลำบาก” สะกดไม่เป็นจริงๆ เพราะทำทุกอย่างด้วยตัวเองจนคนปกติต้องตะลึง!

 

ถึงวันนี้ สถานการณ์ของโรคระบาดดีขึ้นมากเกือบเป็นปกติ กอล์ฟยังคงดำเนินชีวิตด้วยการเป็นพ่อค้าเร่ขายของต่อไป แต่ต้องยอมรับหัวใจของกอล์ฟจริงๆว่า แกร่งเกินตัว! สู้เต็มกำลัง! จนอดคิดไม่ได้ว่า เป็นตัวเราเองจะไหวหรือเปล่า ?!

 

ติดตามเรื่องราวของกอล์ฟได้ใน รายการ ฅนจริงใจไม่ท้อ ตอน “กอล์ฟ…ผมยังสู้ครับ”
เวลา 9.00 -9.30 น. ทางสถานีโทรทัศน์ NEWS1 ( IPM ช่อง 64 / PSI ช่อง 211 )

 

 

ขอขอบคุณ  https://www.facebook.com/pg/KonJingJaimaitor/posts/?ref=page_internal

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *