‘บาร์บี้พิการ’ ความงามบนความไม่สมบูรณ์

ในภาพอาจจะมี 7 คน, ผู้คนกำลังยืน และข้อความ

 

สำหรับใครหลาย ๆ คน แล้ว ตุ๊กตาบาร์บี้คงเป็นตัวแทนของความสวยงาม ความสมบูรณ์แบบผ่านดวงตา จมูก ปาก และทรวดทรงที่มีเอวเล็กคอดจนใครหลายคนต้องอิจฉา เด็กผู้หญิงหลาย ๆ คนล้วนโตขึ้นมาพร้อม ๆ กับตุ๊กตาชนิดนี้ พร้อม ๆ กับการวาดฝันอยากจะมีใบหน้าสวยหรูหรือทรวดทรงเป๊ะปังแบบนั้นบ้าง

 

และสำหรับเด็กผู้ชาย นี่ก็คงเป็นตัวแทนของเจ้าสาวในอุดมคติ เช่นกัน และในวันนี้ความฝันนั้นจะเริ่มเข้าใกล้ความจริงอีกนิดแล้ว ! เพราะเมื่อราวปีก่อน (กุมภาพันธ์ 62) บริษัท แมทเทิล ผู้ผลิตตุ๊กตาบาร์บี้ ได้เปิดตัวบาร์บี้ 2 รุ่น โดยรุ่นหนึ่งเป็นตุ๊กตาแขนเทียมที่สามารถถอดเข้า-ออกได้ และอีกรุ่น คือบาร์บี้นั่งวีลแชร์นั่นเอง

 

จุดเริ่มต้นของบาร์บี้พิการนั้น ต้องบอกว่ามาจากเด็กน้อยคนหนึ่งวัย 13 ปี ผู้เคลื่อนไหวเพื่อคนพิการ ซึ่งพิการแขนซ้ายมาตั้งแต่กำเนิด เป็นแรงบันดาลใจสำคัญให้เกิดบาร์บี้รุ่นดังกล่าว และยังส่งผลให้บาร์บี้รุ่นนี้นั้นมีสัดส่วนที่ดูสมจริงมากยิ่งขึ้น ด้วยหน้าอกที่เล็กลง และเอวที่ไม่คอดเล็กจนเกินไป

 

ทั้งหมดทั้งมวลนี้ ผู้ผลิตแค่อยากจะสื่อว่า ความบกพร่องทางร่างกายนั้นไม่ใช่อุปสรรคใด ๆ เลยสำหรับความสวยงาม

 

เห็นไหมล่ะว่า แม้แต่ตุ๊กตาบาร์บี้ที่ออกจะน่ารักและน่าเอ็นดูขนาดนั้น ยังต้องหลีกทางให้คนพิการได้มีสิทธิเฉิดฉายบ้าง เพราะฉะนั้นแล้ว พิการแล้วไง อย่าได้แคร์ !

 

 

ขอขอบคุณ  https://www.facebook.com/pg/konpikanthai/posts/?ref=page_internal

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *