ชื่นชมหนุ่มลำปางพิการขาลีบ..ต่อยอดเงินเยียวยา 5,000 ซื้อหมูฝากเลี้ยง-ปลูกผักขาย เลี้ยงยายป่วยอัลไซเมอร์

 

ลำปาง – หนุ่มลำปางพิการขาลีบแต่ใจสู้ทำทุกอย่าง ดูแลยายป่วยอัลไซเมอร์ ล่าสุดได้เงินเยียวยาเกษตรกร 5,000 บาท ยังแบ่งซื้อหมูฝากเพื่อนบ้าน-ปลูกผักต่อยอดเพิ่มได้อีก

 

 

ทุกวัน ฤทธิ์ หรือนายบุญฤทธิ์ ศิริ อายุ 40 ปี จะง่วนอยู่กับการพรวนดินต้นพริกในสวน หากดูไกลๆ และไม่ได้เข้าไปพูดคุยด้วย ฤทธิ์ก็เหมือนกับชายหนุ่มทั่วไปที่ดูแข็งแรง แต่แท้จริงแล้วฤทธิ์พิการมาตั้งแต่เกิด ขาขวาลีบไม่เท่ากับขาซ้ายทำให้เดินไม่เสมอกัน หูซ้ายไม่ได้ยิน ตาซ้ายบอด พูดไม่ชัด

ฤทธิ์ พักอยู่บ้านเลขที่ 103 บ้านม่อนแสนศรี ม.6 ต.น้ำโจ้ อ.แม่ทะ จ.ลำปาง ที่ได้รับความอนุเคราะห์จากหน่วยงานราชการที่ปลูกให้เป็นบ้านเทิดไทย โดยอยู่กับยายอายุ 83 ปี เป็นอัลไซเมอร์จำอะไรไม่ได้ กินอาหารเองไม่ได้ ต้องมีคนคอยดูแล หากเผลอยายจะเดินออกจากบ้านแล้วกลับไม่ได้ เป็นหน้าที่ของฤทธิ์ที่คอยดูแลยาย ขณะที่แม่และน้าอยู่บ้านอีกหลังซึ่งอยู่ในพื้นที่เดียวกันจะคอยสับเปลี่ยนมาดูแลยาย

 

 

แต่ด้วยที่ฤทธิ์เป็นคนขยันไม่งอมืองอเท้า แม้ร่างกายจะไม่สมประกอบ.. ตอนเช้าฤทธิ์จะไปช่วยทำความสะอาดลานวัด หรือบริเวณวัดม่อนแสนศรี ซึ่งเจ้าอาวาสก็มักจะมอบอาหารให้มากินที่บ้านเป็นประจำ นอกจากนี้ ฤทธิ์ยังรับจ้างทำงานทุกอย่างที่มีคนจ้างให้ทำ-เก็บของเก่าขาย และล่าสุดที่ได้รับเงินเยียวยาเกษตรกร 5,000 บาท 3 เดือน ฤทธิ์ได้นำเงินไปซื้อหมูจากเพื่อนบ้าน ที่เหลือก็นำมาปลูกพริก ฟักทอง ต่อยอดเงินที่ได้มาให้มีเพิ่มขึ้นเพื่อนำมาเลี้ยงครอบครัว

 

นายสมพัฒน์ ไหวพริบ สารวัตรกำนันตำบลน้ำโจ้ เปิดเผยว่า คนในหมู่บ้านจะรู้ว่าฤทธิ์เป็นคนขยันเเละเป็นที่รักของคนในหมู่บ้าน เพราะไหว้วานให้ทำอะไรก็ทำหมด เช่น ไปช่วยทำความสะอาดวัดทุกเช้า เก็บของเก่าขาย ทำทุกอย่างเพื่อได้เงินมาช่วยเหลือดูแลแม่ และยายที่จำอะไรไม่ได้-ช่วยตัวเองไม่ได้ ถือว่าเป็นคนดี ขยันอดทน และใจสู้ไม่ย่อท้อกับสภาพร่างกาย เงินที่ได้มาก็นำมาต่อยอดโดยนำมาปลูกผักและเอาเมล็ดไปขายด้วย

 

 

นางสุรีย์ มาปลูก นายอำเภอแม่ทะ ซึ่งก่อนหน้านี้ได้นำถุงยังชีพมาช่วยเหลือคนในหมู่บ้าน จนมาเห็นสภาพความเป็นอยู่ของบ้านหลังนี้ และเห็นความตั้งใจของฤทธิ์ ถึงกับกล่าวชื่นชมและยกย่องว่าเป็นคนที่มานะอดทน แม้ร่างกายจะพิการแต่ก็ไม่เคยย่อท้อ ทำทุกอย่างที่ทำได้ คนปกติบางคนที่ได้รับเงินเยียวยามาแล้วนำไปใช้จ่ายหมดไปโดยไม่ได้คิดจะนำมาใช้ต่อยอดให้เงินงอกเงย น่าจะดูฤทธิ์เป็นตัวอย่าง

 

 

ขอขอบคุณ  https://mgronline.com/local/detail/9630000060352

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *