จังหวัดเพชรบุรี พร้อมก้าวข้ามสถานการณ์แห่งความยากลำบาก เพิ่มภูมิคุ้มกัน “วัคซีนใจ – วัคซีนครอบครัว” ลดผลกระทบด้านสุขภาพจิตจากโรคโควิด-19

logomain

 

เวลา 14.00 น.วันนี้ (25 พ.ค.63) นายกอบชัย บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี นายแพทย์จุมภฏ พรมสีดา รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต หัวหน้าส่วนราชการและผู้เกี่ยวข้องร่วมหารือวางแผนดำเนินการขับเคลื่อนแนวทางการฟื้นฟูจิตใจในสถานการณ์ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19

 

ณ ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดเพชรบุรี นายกอบชัย บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี เปิดเผยว่าได้ร่วมหารือวางแผนดำเนินการขับเคลื่อนแนวทางการฟื้นฟูจิตใจในสถานการณ์ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 ยึดหลักวัคซีนใจ-วัคซีนครอบครัว ซึ่งห่วงใยผู้ที่มีความเครียด โดยเฉพาะกลุ่มเปราะบาง ผู้สูงอายุ เด็กแรกเกิด ผู้พิการ ผู้ป่วยติดเตียง กลุ่มเสี่ยงที่ถูกแยกกักตัว ผู้มีปัญหารายได้ หรือคนที่อยู่ในชุมชนเสี่ยง สามารถก้าวข้ามสถานการณ์แห่งความยากลำบากที่จะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนเฉพาะหน้าของประชาชนในพื้นที่ เพิ่มแนวทางการดูแลสุขภาวะด้านจิตใจ ในช่วงการแพร่ระบาดโควิด-19

 

ทางด้านนายแพทย์จุมภฎ พรมสีดา รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่าแนวทางบูรณาการดำเนินงานสุขภาพจิตลดผลกระทบระยะยาวจากโรคโควิด-19 ที่จะป้องกันความเครียดประชาชน เครียดแบบมีทางออก เครียดแบบช่วยเหลือตามอาการ ป้องกันการฆ่าตัวตาย ซึ่งเบื้องต้นจะใช้หลักการแบบสอบถามด้านปัญหาการนอน สภาวะนอนไม่หลับ หรือนอนมาก มีสมาธิน้อยลงหรือไม่ หงุดหงิดกระวนกระวาย ว้าวุ่นใจ รู้สึกเบื่อเซ็ง ไม่อยากพบปะผู้คนหรือไม่ หากเจอคนเครียดมากก็จะให้กำลังใจ หากพบว่ามีปัญหาอื่นๆ ที่เครียดจะเร่งประสานหน่วยงานรับผิดชอบได้บรรเทาปัญหาแบบครบวงจร ทั้งด้านเศรษฐกิจและสังคม สำหรับผู้มีความเครียดเบื้องต้นสามารถเข้ารับคำปรึกษาได้ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเพชรบุรี

 

 

 

 

 

ขอขอบคุณ  http://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG200525170159128

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *