โรงพยาบาลชุมแพ จ.ขอนแก่น ห่วงประชาชนเตรียมให้วัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ พร้อมขอความร่วมมือจัดสภาพแวดล้อม ตามแนวทาง 5 ป 1 ข ป้องกันโรคไข้เลือดออก

logomain

 

โรงพยาบาลชุมแพ จังหวัดขอนแก่น ห่วงประชาชนเตรียมให้วัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ พร้อมขอความร่วมมือจัดสภาพแวดล้อม ตามแนวทาง 5 ป 1 ข ป้องกันโรคไข้เลือดออก

          

แพทย์หญิงดวงพร อัศวราชันย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลชุมแพ ให้ข้อมูลว่า ในขณะที่กระแสข่าว COVID-19 ที่ทำให้ทุกคนในประเทศรู้จักจนเกิดวัฒนธรรมใหม่ในการดำรงชีวิต (New Normal) นั่นคือ การล้างมือ การสวมหน้ากาก การเว้นระยะห่างทางสังคม การอยู่บ้าน งดเจอผู้คน เหล่านี้สามารถทำให้เราเอาชนะ COVID-19 ได้ โดยเราคงต้องทำแบบนี้ไปสักระยะหนึ่งจนกว่าจะมีวัคซีนป้องกันโรคที่ได้ผล การกระทำเช่นนี้จะส่งผลดีทำให้โรคไข้หวัดใหญ่ ซึ่งระบาดเป็นประจำทุกปีตามวงรอบในเดือนกรกฎาคม ถึงธันวาคม มีแนวโน้มอาจจะระบาดอาจจะไม่รุนแรงเพราะการป้องกัน ใช้วิธีคล้ายกับ COVID-19 นั่นเอง แต่ต้องเฝ้าระวังในกลุ่มที่มีภาวะเปราะบาง ซึ่งมีภูมิคุ้มกันโรคต่ำ ที่มีกาสติดโรคได้ง่ายกว่ากลุ่มอื่น แต่โรงพยาบาลชุมแพ จึงได้จัดเตรียมวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ฉีดให้ 7 กลุ่มเสี่ยง ฟรี ประกอบด้วย

 

1.หญิงตั้งครรภ์ อายุครรภ์มากกว่า 4 เดือน

2.เด็ก อายุ 6 เดือน ถึง 2 ปี (เด็กที่มีอายุตั้งแต่ 6 เดือนเต็ม จนถึงอายุ 1 ปี 11 เดือน 29 วัน)

3.ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 7 กลุ่มโรค คือ โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง หอบหืด หัวใจ หลอดเลือดสมอง ไตวาย เบาหวาน และผู้ป่วยมะเร็งที่ได้รับเคมีบำบัด

4.ผู้สูงอายุ มากกว่า 65 ปี

5.ผู้พิการทางสมองที่ช่วยเหลือตนเองไม่ได้

6.โรคธาลัสซีเมีย และผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง (รวมผู้ติดเชื้อ HIV ที่มีอาการ)

และ 7.โรคอ้วน น้ำหนักตัวมากกว่า 100 กิโลกรัม หรือค่าดัชนีมวลกาย (BMI) มากกว่า 35 กิโลกรัมต่อตารางเมตร ซึ่งกลุ่มเสี่ยงดังกล่าว สามารถติดต่อขอรับวัคซีนที่ โรงพยาบาลชุมแพ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) ใกล้บ้าน ได้นับแต่บัดนี้ เป็นต้นไป

 

นอกจากนี้ จากการที่รัฐบาลมีนโยบายให้ประชาชนอยู่กับบ้าน เพื่อป้องกันการติดโรค COVID-19 ตามมาตรการ “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” ก็อาจมีความเสี่ยงที่ให้โดนยุงลาย ที่เป็นพาหะของโรคไข้เลือดออกกัด และป่วยเป็นไข้เลือดออกได้ เนื่องจากปัจจุบันเพราะมีน้ำท่วมขัง แม้ว่าอีสานบ้านเราจะตกอยู่ในภัยแล้ง แต่เมื่อเจอฝน ไข่ยุงลายที่เกาะตามภาชนะก็สามารถฟักตัวขึ้นมาใหม่จากที่เห็นว่าหลังฝนตกมีน้ำท่วมขังก็เริ่มพบผู้ป่วยโรคไข้เลือดออก

 

โดยขณะนี้ อำเภอชุมแพ มีผู้ป่วยโรคไข้เลือดออก จำนวน 88 ราย อัตราป่วยสูงเป็นอันดับที่ 4 ของขอนแก่น จึงขอให้ประชาชนร่วมกันป้องกัน ตามแนวคิด 5 ป 1 ข ได้แก่ 1.ปิดฝาตุ่มน้ำ ป้องกันยุงวางไข่ 2.ปล่อยปลาหางนกยูง เพื่อกินลูกน้ำยุงลาย 3.เปลี่ยนน้ำในภาชนะทุกสัปดาห์ 4.ปรับเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย 5.ปฎิบัติอย่างเคร่งครัด และ 6.ขัดภาชนะเป็นประจำ

 

ทางโรงพยาบาลชุมแพเป็นห่วงชาวอำเภอชุมแพ ถ้าท่านมีไข้ ปวดเมื่อยตามตัว ปวดท้อง กินได้น้อย มีจุดเลือดออก บางรายมีถ่ายดำ ถ้ามีอาการดังกล่าว 3 วันไม่ดีขึ้น แนะนำควรมาตรวจเลือดดูว่าท่านมีไข้เลือดออกหรือไม่ เพื่อให้การรักษาที่ถูกต้อง อย่าซื้อยากินเองเพราะอาจทำให้อาการรุนแรงขึ้น โรคนี้เราสามารถรักษาให้หายได้โดยให้น้ำเกลือหรือดื่มน้ำเกลือแร่

 

 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก  http://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG200506102902610

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *