รณรงค์ “สาดน้ำ-อวยพร” สงกรานต์ผ่านออนไลน์สกัดโควิด

รณรงค์"สาดน้ำ-อวยพร"สงกรานต์ผ่านออนไลน์สกัดโควิด

 

สธ.แนะช่วงสงกรานต์ต้องเว้นระยะห่างอวยพรพ่อแม่ ผู้สูงอายุ ผ่านช่องทางออนไลน์ หลังพบกลุ่มผู้สูงวัยไทยเสี่ยงสูงสุด พบเกือบ 50% ในกลุ่มผู้เสียชีวิต

 

พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า เนื่องจากจะเข้าสู่ช่วงเทศกาลกรานต์ตามประเพณีไทย เบื้องต้นทางรัฐได้ประกาศเลื่อนไปแล้ว แต่ในกิจกรรมหลายอย่างอาจต้องงด แต่บางอย่างก็ยังสามารถทำได้ ในช่วงสงกรานต์นี้ แต่ต้องคำนึงถึง มาตรการอยู่ห่างกันก่อน

 

อย่างไรก็ตามช่วงเทศกาลสงกรานต์และวันผู้สูงอายุปีนี้ สามารถอวยพรพ่อแม่ ผู้สูงอายุและแสดงความกตัญญูทางไกล ส่วนคนที่อยู่บ้าน หรืออยู่บ้านเดียวกันไม่แนะนำให้มีการรดน้ำในครอบครัว ไม่กอดหอมผู้สูงอายุ แต่ขอให้แสดงความกตัญญูต่อผู้สูงอายุโดยอาศัยระยะห่างที่พอเหมาะในการทำกิจกรรมในครอบครัว

 

ทั้งนี้ เพราะอัตราการเสียชีวิตหลังการติดโควิด-19 ในผู้ที่มีอายุมาก จะสูงกว่าในคนที่อายุน้อย และจากข้อมูลผู้เสียชีวิตในประเทศไทย 20 ราย พบว่า เป็นผู้สูงอายุ 9 ราย เกือบ 50% แต่หากดูตัวเลขผู้ที่ติดเชื้อจะพบว่าเป็นคนหนุ่มสาววัยทำงานถึงกว่า 70% ซึ่งเป็นกลุ่มของลูกหลานที่มีโอกาสที่จะนำเชื้อไปติดผู้สูงอายุได้ง่าย จึงเป็นที่มาของการรณรงค์เว้นระยะห่างจากผู้สูงอายุในช่วงที่มีการระบาดของโรค

สำหรับข้อปฏิบัติตนของผู้สูงอายุในช่วงนี้ แนะนำงดออกนอกบ้าน ล้างมือด้วยน้ำและสบู่ ทั้งก่อนรับประทานอาหาร หลังใช้ห้องน้ำ ไม่ใช้มือสัมผัสใบหน้า ตา ปาก จมูก กินร้อนใช้ช้อนกลางส่วนตัว แยกสำรับอาหาร แยกของใช้จำเป็น ผู้สูงอายุควรเว้นระยะห่างจากบุตรหลาน และผู้อื่นอย่างน้อย 1-2 เมตร และไม่กอดหอมใกล้ชิด และใช้ช่องทางอื่นๆในการติดต่อสื่อสารกับบุตรหลาน เช่น โทรศัพท์ ไลน์

 

ขณะเดียวกันในส่วนลูกหลานที่อยู่ต่างจังหวัด ไม่สะดวกที่จะเดินทางกลับบ้านในช่วงเทศกาลสงกรานต์ สามารถสื่อสารบอกรักและส่งต่อความห่วงใยกับพ่อแม่ด้วยวิธีอื่น ทั้ง โทรศัพท์ ไลน์ หากอยู่ในครอบครัวและบ้านเดียวกัน แต่ยังต้องไปทำงานนอกบ้านอยู่นั้น เมื่อกลับเข้าบ้านควรเว้นระยะห่างจากผู้อื่นอย่างน้อย 1-2 เมตร กลับถึงบ้านล้างมือให้สะอาด เปลี่ยนเสื้อผ้า อาบน้ำทำความสะอาดร่างกาย กรณีเป็นบุตรหลานที่ดูแลผู้สูงอายุที่บ้าน ควรเลี่ยงออกจากบ้าน เน้นล้างมือบ่อยๆ

 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก  https://www.posttoday.com/social/general/620487

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *