พม.ช่วยด.ญ.กตัญญู ล้างจานหาเงินเลี้ยงตายายพิการ ซ่อมบ้าน-ส่งเรียนจนจบ

 

“จุติ” เข้าช่วยเด็กหญิงสู้ชีวิต รับจ้างล้างจานหาเงินเลี้ยงดูครอบครัว พร้อมสนับสนุนการศึกษาจนจบ เร่งซ่อมบ้านทั้งหลัง ทำบัตรคนพิการให้ตายาย กำชับหน่วยงานท้องถิ่นตรวจสอบประชาชน ในพื้นที่หากต้องการความช่วยเหลือแจ้ง พม.

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 8 มี.ค. 63 นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) ลงพื้นที่เยี่ยมให้กำลังใจและให้ความช่วยเหลือกรณีเด็กหญิงกตัญญู อายุ 15 ปี ซึ่งพ่อ-แม่แยกทางกัน อาศัยอยู่กับตายายพิการ และรับภาระหาเงินเลี้ยงครอบครัว 4 คน ด้วยการรับจ้างล้างจาน โดยมีตาและยายพิการ อายุ 64 ปี ป่วยด้วยกล้ามเนื้ออ่อนแรง ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ น้าชาย อายุ 26 ปี ประกอบอาชีพรับจ้างทั่วไป และมีพฤติกรรมใช้ความรุนแรง เนื่องจากการเสพยาเสพติด และเด็กชาย ซึ่งเป็นลูกของน้า อายุ 7 ปี ซึ่งทั้ง 5 ชีวิต อาศัยอยู่ด้วยกันในบ้านสภาพเก่าทรุดโทรม ในซอยเทศบาล 6 (บางนางเกรง) ถ.สุขุมวิท ต.บางด้วน อ.เมือง จ.สมุทรปราการ

 

 

นายจุติ กล่าวว่า วันนี้มาเยี่ยมบ้านของครอบครัวเด็กหญิง โดยทางกระทรวง พม. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันให้ความให้ช่วยเหลือ ดังนี้ 1.นำเรื่องเข้าพิจารณาเพื่อขอรับเงินสงเคราะห์ผู้ประสบปัญหาทางสังคมกรณีฉุกเฉิน 2.มอบเครื่องอุปโภคบริโภคและอุปกรณ์การเรียน 3.ให้การซ่อมแซมที่อยู่อาศัยให้มีความมั่นคง 4.ให้ติดตามดูแลช่วยเหลือตายายที่พิการอย่างต่อเนื่องพร้อมทำบัตรคนพิการ 5.นำเรื่องเข้าพิจารณาเพื่อขอรับเงินสงเคราะห์ด้านเด็ก คนพิการ ผู้สูงอายุ และขอรับเงินช่วยเหลือค่าเลี้ยงดูแบบครอบครัวอุปถัมภ์รายเดือนจนครบอายุ 18 ปี และ 6.ให้ความช่วยเหลือด้านการศึกษาและการช่วยเหลือระยะยาว

 

 

 

“ผมได้มอบนโยบายสำหรับกรณีเด็กหญิงดังกล่าว และน่าจะมีอยู่ทุกพื้นที่ทั่วประเทศ โดยได้สั่งการให้หน่วยงานในพื้นที่ท้องถิ่นช่วยกันประเมินว่า ยังมีครอบครัวไหนบ้างที่ยังประสบปัญหาความยากลำบากและต้องการความช่วยเหลือ ซึ่งเราพร้อมที่จะช่วยเหลือประชาชนทุกคน ถ้าเราทุกคนช่วยกันปัญหาต่าง ๆ จะคลี่คลายขึ้น เราไม่ใช่แค่มาวันนี้แล้วกลับไป แต่เรามีมาตรการในการรองรับเสมอ หากประชาชนประสบปัญหาหรือพบเห็นผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือ สามารถโทรสายด่วน พม. 1300 เราพร้อมให้คำปรึกษาและช่วยเหลืออย่างเต็มที่” นายจุติ กล่าว

 

 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก  https://www.springnews.co.th/thailand/627816

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *