มูลนิธิออทิสติกไทย พก. กรมสุขภาพจิต และกลุ่มทรู หารือ ด้าน”แอปฯ คัดกรองเด็กพิเศษ”

 

เมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2563 กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ กรมสุขภาพจิต สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานมูลนิธิออทิสติกไทย และกลุ่มทรู ตระหนักถึงความสำคัญของการเข้าถึงสิทธิในการรับบริการของกลุ่มเด็กและบุคคลที่มีความต้องการจำเป็นพิเศษ ตั้งแต่การสำรวจ คัดกรองเบื้องต้น โดยผู้ปกครอง ครู อาสาสมัคร เพื่อตัดสินใจในการนำเด็กเข้าสู่การประเมินอย่างเป็นทางการกับหน่วยงานที่มีหน้าที่รับผิดชอบ และออกเอกสารในการรับสิทธิประโยชน์ต่างๆ โดยการพัฒนาแบบคัดกรองและแบบสำรวจ รูปแบบดิจิตอลหรือ แอปพลิเคชั่นที่ใช้งานได้ง่าย.

 

นอกจากนั้น ยังสำรวจความต้องการรับบริการจากหน่วยงานด้านการศึกษา การฝึกอาชีพ การทำงาน และความต้องการแหล่งทุนในการประกอบอาชีพอิสระ

 

คณะทำงาน ประกอบด้วย อ.ชูศักดิ์ จันทยานนท์ ประธานมูลนิธิ นพ.ทวีศักดิ์ สิริรัตน์เรขา ผู้อำนวยการสำนักเทคโนโลยี่ สารสนเทศ กรมสุขภาพจิต อ.สุชาดา สาครเสถียร ผู้ทรงวุฒิ อ.ปราโมทย์ ธรรมสโรช ผู้แทนสมาคมสภาผู้ปกครองบุคคลที่มีความต้องการจำเป็นพิเศษ ตรวจร่างแบบคัดกรองและแบบสำรวจ รอบที่สาม ซึ่งจะนำไปเขียนในแอปพลิเคชั่น ซึ่งคาดว่า จะเปิดให้ลงทะเบียนใช้แอป “คัดกรองเด็กพิเศษ STS”  ในเดือนเมษายน 2563


ข้อมูลจากการสำรวจจะนำไปใช้เพื่อประโยชน์ในการวางแผนการจัดบริการของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ส่วนการคัดกรองภาวะที่มีความต้องการจำเป็นพิเศษ เป็นข้อมูลพื้นฐานในการนำบุตรหลานไปรับคำปรึกษาจากแพทย์พัฒนาการหรือผู้เชี่ยวชาญต่อไป

 

ในภาพอาจจะมี 3 คน, ผู้คนกำลังนั่ง, ตาราง และ สถานที่ในร่ม

 

ในภาพอาจจะมี ผู้คนกำลังนั่ง, ตาราง และ สถานที่ในร่ม

 

#STS :Screening Tools For Special Needs

#แบบคัดกรองเด็กพิเศษ

#มูลนิธิออทิสติกไทย

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก  https://www.facebook.com/pg/Autistic-Thai-Foundation-มูลนิธิออทิสติกไทย-1366016403473251/posts/?ref=page_internal

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *