แอปพลิเคชัน “ใกล้มือหมอ” อุ่นใจเหมือนมีแพทย์อยู่ด้วย 24 ชม.

แอปพลิเคชัน “ใกล้มือหมอ” อุ่นใจเหมือนมีแพทย์อยู่ด้วย 24 ชม.

 

“ใกล้มือหมอ” แอปพลิเคชันที่สามารถตอบโจทย์ของคนทุกเพศทุกวัยในเรื่องของอาการเจ็บป่วยและโรคที่เป็นอยู่ได้  เพื่อนำไปสู่การรักษาอย่างทันท่วงที เหมือนมีแพทย์อยู่กับเราตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมช่วยยกระดับพัฒนาศักยภาพ อสม.ทั่วประเทศ ลดแออัดในโรงพยาบาล

 

ร.อ.นพ.อดุลย์ชัย ธรรมาแสงเสริฐ หรือหมอเกมส์ แพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่ง ผู้จัดการโครงการเครือข่ายผู้อภิบาลสุขภาพใกล้ชิดหมอทางไกล ด้วยแอปพลิเคชัน กล่าวว่า แอปพลิเคชัน “ใกล้มือหมอ” เป็นเครื่องมือที่ทำให้คนไข้สามารถรู้กลุ่มโรคที่มีความเสี่ยงของตัวเองจากอาการที่เป็นอยู่ และยังเป็นเครื่องมือพัฒนาศักยภาพของ อสม.ให้มีศักยภาพในการดูแลรักษาและให้คำแนะนำได้ดียิ่งขึ้นในระดับปฐมภูมิ โดยเป็นการนำระบบอัลกอริทึม(Algorithm)  ซึ่งเป็นกระบวนการการแก้ปัญหาโดยใช้รูปแบบการซักถามประวัติอาการเจ็บป่วยเลียนแบบการพูดคุยระหว่างหมอกับคนไข้ ทำให้สามารถคัดกรองได้ว่าผู้ป่วยเสี่ยงเป็นโรคอะไรในเบื้องต้น นำไปสู่การรักษากับแพทย์จริงๆได้อย่างรวดเร็ว

 

“พูดง่ายๆว่า เมื่อใช้แอปฯนี้แล้ว อสม.หรือประชาชนจะมีเครื่องมือในการดูแลตัวเองและเข้าถึงข้อมูลความรู้ความเสี่ยงเกี่ยวกับโรคต่างๆของตัวเองได้ดียิ่งขึ้น  ซึ่งในแอปฯนี้จะรวบรวมอาการที่พบในได้มากถึง 123 อาการ และมีจำนวนโรคที่ให้ค้นหาได้มากถึง 1,000 โรค อีกทั้งยังมีคลิปวิดิโอที่พูดถึงอาการเจ็บป่วยและโรคต่างๆจากรายการพบหมอศิริราชและสถาบันการแพทย์ที่น่าเชื่อถือหลายสถาบัน เป็นแอปฯที่ใครๆก็สามารถนำไปใช้ได้ เพราะการใช้งานไม่ยาก ด้วยวิธีการใช้และเนื้อหาที่เข้าใจง่าย ปัจจุบันเปิดให้ดาวน์โหลดแล้ว ตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคม 2562 ปรากฏว่า มีคนโหลดไปแล้ว 5,000 ราย แบ่งเป็น อสม.1,000 ราย ที่เหลือเป็นประชาชนทั่วไป”

 

จากหมอศัลยกรรมตกแต่งสู่จิตอาสาบนโลกดิจิทัล

 

เป็นที่รู้กันดีว่า ร.อ.นพ.อดุลย์ชัย เป็นหมอศัยลกรรมตกแต่งเสริมสวยเบอร์ต้นๆของประเทศ แต่กลับมาให้ความสนใจเรื่องการเข้าถึงระบบสาธารณสุขของประชาชนผ่านโลกดิจิทัลที่กลายเป็นแอปฯ “ใกล้มือหมอ”

 

“ในอดีตสมัยที่ยังเป็นนักศึกษาแพทย์เคยทำโครงการที่ช่วยเหลือประชาชนมาก่อนเป็นจิตอาสามาก่อน พอมาถึงปัจจุบันนี้ เรายังโหยหาความเป็นจิตอาสาอยู่ จึงอยากเข้าไปช่วยเหลือประชาชนให้มากขึ้น การทำแอปฯ “ใกล้มือหมอ” ก็เหมือนเป็นการทำงานช่วยเหลือประชาชนอีกครั้ง แอปฯนี้จะเหมือนมีแพทย์ให้คำปรึกษาตลอด 24 ชั่วโมง มีอาการเมื่อไหร่ถามได้ทันที” ร.อ.นพ.อดุลย์ชัย กล่าว

 

สุพัฒนุช สอนดำริห์  ผู้อำนวยการอาวุโส สำนักสื่อสารการตลาดเพื่อสังคม สสส. เสริมว่า สสส. ได้ให้การสนับสนุนทุนมาตั้งแต่โครงการแพทย์เฉพาะทางบาทเดียว โดยมุ่งหวังให้สามารถช่วยลดการรับข้อมูลทางการแพทย์และความเชื่อที่ผิดแต่มักการแชร์ต่อกัน มีการสร้างชุดข้อมูลความรู้โรคต่างๆ ให้เข้าใจง่ายผ่านอนิเมชั่น และอินโฟกราฟฟิก ข้อมูลจึงมีความถูกต้อง และเชื่อถือได้ผ่านเว็บไซต์ www.sosspecialist.com และ Facebook “แพทย์เฉพาะทางบาทเดียว” อีกทั้งคุณหมออดุลย์ชัยและเพื่อนๆหมอที่เป็นจิตอาสาทั้งหมด 33 ท่าน เข้าร่วมตอบคำถามให้คำปรึกษาแนะนำเกี่ยวกับโรคต่างๆ นับเป็นต้นแบบที่ดีและเมื่อโครงการต่อยอดมาเป็นแอปฯ“ใกล้มือหมอ” สสส.เห็นว่าเป็นโครงการที่สามารถก่อให้เกิดการปรับเปลี่ยนด้านการสร้างเสริมสุขภาวะได้ ทั้งยังเป็นเครื่องมือที่ช่วย อสม.ในการดูแลสุขภาพประชาชน สามารถลดภาระงานของแพทย์ในโรงพยาบาล ช่วยลดค่าใช้จ่ายจากการรักษาพยาบาล และลดภาระงบประมาณการรักษาพยาบาลของประเทศอีกด้วย”

 

ฟังก์ชันใช้ง่าย –ลดความแออัดในโรงพยาบาลได้

 

ร.อ.นพ.อดลุย์ชัย กล่าวว่า ฟังก์ชั่นการใช้งานของแอปฯ “ใกล้มือหมอ” เป็นฟังก์ชั่นที่ใช้งานได้ง่าย เหมาะกับสมาร์ทโฟนทั้ง IOS และเอนดรอย และได้มีการนำตัวการ์ตูนมาช่วยในการสื่อสาร เช่น มีการปวดหัว เมื่อกดไปที่รูปหัวของตัวการ์ตูน จะมีอาการแสดงออกมา หรือโรคอะไรบ้างที่มีอาการปวดหัว เป็นต้น ซึ่งเหมาะสำหรับคนทุกเพศทุกวัย แม้คนที่อ่านหนังสือไม่ออกเราก็มีคลิปวิดิโอให้ดูได้  ใช้งานง่ายไม่มีความยุ่งยากใดๆ

 

แอปฯ “ใกล้มือหมอ” เหมือนเป็นการรวบรวมตำราแพทย์ทั้ง 6 ปี  มาสรุปรวมอยู่ในแอปฯเดียว ดังนั้น หากสนับสนุนให้อสม.นำไปใช้งานจริง จะเกิดประโยชน์อย่างมหาศาล อสม. ที่เปรียบเสมือนหมอประจำบ้านของชุมชนอยู่แล้ว จะช่วยคัดกรองผู้ป่วยในเบื้องต้น ก่อนจะส่งไปถึงมือหมอครอบครัว และด่านสุดท้ายที่จะส่งต่อผู้ป่วย รพ.สต. หรือโรงพยาบาลขนาดใหญ่ ถ้ามีระบบการคัดกรองและส่งต่อที่ดี จะช่วยลดความแออัดในโรงพยาบาลได้ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเป้าหมายหนึ่งที่เราจะยกระดับและพัฒนาศักยภาพของ อสม. และส่วนประโยชน์ที่ประชาชนทั่วไปจะได้รับคือ รู้เร็ว รักษาเร็ว หายเร็ว

 

นอกจาก”ใกล้มือหมอ” จะเป็นแอปฯที่ช่วยคัดกรองและซักถามประวัติอาการเจ็บป่วยในเบื้องต้นนี้แล้ว ในแอปฯนี้ยังสามารถบอกชื่อหมอที่มีความเชี่ยวชาญในโรคนั้นๆได้ สามารถบอกชื่อโรงพยาบาลที่ใกล้บ้านพร้อมเบอร์โทรศัพท์ และแผนที่ เพื่อความสะดวกของผู้ป่วยในการเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลได้อย่างทันท่วงที

 

“หากเราสามารถโฟกัสโรคได้ตรงจุด ได้รับการรักษาที่รวดเร็ว จะสามารถลดความรุนแรงของโรคได้ เพราะที่ผ่านมาคนจะมาโรงพยาบาลก็เมื่อเจ็บป่วย ซึ่งบางครั้งมาด้วยอาการที่รุนแรงแล้ว การรักษาก็อาจจะช้าเกินไป ดังนั้นการใช้แอปฯ”ใกล้มือหมอ ” ช่วยคัดกรองจะทำให้มีการรักษาได้อย่างรวดเร็วลดความรุนแรงของโรค และลดความแออัดในโรงพยาบาลได้” ร.อ.นพ.อดุลย์ชัย กล่าวสรุป

 

 

ทั้งนี้สามารถดาวน์โหลด Application *ฟรี* ได้ทั้งระบบAndroid และ IOS

โดยพิมพ์ค้นหา Application ” ใกล้มือหมอ ” หรือ

สำหรับ Android https://bit.ly/2L0W0xp สำหรับ IOS (iPhone) https://apple.co/34wptqW

 

 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและคลิปประกอบจาก

https://www.sanook.com/news/8044626/?fbclid=IwAR3pGffGOTcOTQ0xIUrYjfvg1CYBfHQZDyezofmNjE_jRr2ZyyCcCmoZMM4

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *