ปิ่นอาสา : ครูอาสาเพื่อน้องพิการทางสติปัญญา

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ปิ่นอาสา : ครูอาสาเพื่อน้องพิการทางสติปัญญา

 

ช่วงเวลาแห่งการให้กับสังคม วันนี้จะพาไปติดตามจิตอาสา ถึงแม้ว่าจะเป็นดาวน์ซินโดรม แต่ก็ไม่ใช่อุปสรรคของการ

เป็นผู้แบ่งปัน เขามาทำอะไร ติดตามกับคุณปิ่นปินัทธ์ ฐากุลวีรนันท์ ใน ปิ่นอาสา

 

ฉายวิชญ์ สุจริตกุล ซึ่งเป็นดาวน์ซินโดรม แรกเกิดมีหัวใจรั่ว 2 รู กล้ามเนื้อตาย ไม่สามารถดูดนมได้ด้วยตนเอง ไม่ร้องไห้ กะโหลกศีรษะไม่ปิด พ่อแม่ได้นำไปถวายให้เป็นลูกเจ้าพ่อเสือ เมื่ออายุได้เกือบเดือน และได้ตั้งชื่อเล่นให้ว่า ลูกเสือ ถึงแม้ว่าสติปัญญาไม่เท่าเทียมกับคนทั่วไป แต่ไม่น่าเชื่อว่าความสามารถที่มีไม่เป็นสองรองใคร เพราะเขาทำได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการวาดรูป ร้องเพลง เต้น เล่นดนตรี ว่ายน้ำ ที่สำคัญเขาเป็นจิตอาสาทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ให้กับสังคมมากมายมาตลอด 10 กว่าปี อย่างในวันนี้ ลูกเสือ มาทำหน้าที่เป็นครูอาสาให้กับเด็กพิเศษที่สมาคมผู้ปกครองคนพิการทางสติปัญญาแห่งประเทศไทย

ไม่ธรรมดาจริง ๆ ลูกเสือ ออกแบบท่าเต้นเอง โดยศึกษาจากในยูทูบและนำมาสอนน้อง ๆ สอนได้หมดเลย ทั้งเด็กปกติและเด็กพิเศษ ให้เต้นออกกำลังกายเพื่อพัฒนากล้ามเนื้อ และผ่อนคลาย กระตุ้นให้สมองทำงานได้ดี สอนเป็นประจำสัปดาห์ละ 2-3 ชั่วโมง สัปดาห์ละ 3 ครั้ง และยังเดินทางไปสอนที่โรงเรียนราชวินิตบางแคอีกที่ด้วย

ปิ่นอาสา ได้พูดคุยกับคุณแม่ลูกเสือ ทำให้ทราบว่าสิ่งที่เขามีความสุขมากที่สุดที่ได้ทำทุกครั้ง นั่นก็คือ การเป็นครูสอนเต้น เขาไม่เคยเป็นภาระให้กับสังคม สามารถดูแลตัวเองได้ ไปไหนมาไหนได้เอง บ่อยครั้งก็จะไปที่วัดเพื่อบำเพ็ญประโยชน์ด้วย

คุณแม่เลี้ยงลูกด้วยความคิดบวก ดูแลเอาใจใส่ ให้ความรัก ความอบอุ่น ยอมรับกับสิ่งที่เกิดขึ้นด้วยสติ และอยากจะส่งมอบพลังบวกให้กับพ่อแม่ที่มีลูกเป็นเด็กพิเศษ อย่าท้อ หากมีปัญหาหรืออยากได้แนวทางในการเลี้ยงลูก สามารถโทรปรึกษา คุณแม่โสภา ได้เลย ที่เบอร์ 081-642-5566

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก  https://news.ch7.com/detail/398373

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *