รัฐ West Virginia เตรียมให้คนพิการโหวตเลือกประธานาธิบดีผ่านสมาร์ทโฟนได้

รัฐ West Virginia เตรียมให้คนพิการโหวตเลือกประธานาธิบดีผ่านสมาร์ทโฟนได้

 

ขณะนี้ เข้าสู่ฤดูกาลเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ แล้ว โดยรัฐ West Virginia จะเป็นรัฐแรกของสหรัฐฯที่ให้ผู้พิการโหวตลือกตั้งประธานาธิบดีผ่านสมาร์ทโฟนได้

Jim Justice ผู้ว่าการรัฐ West Virginia สังกัดพรรครีพับลิกัน เตรียมลงนามในกฎหมายที่ให้แต่ละรัฐจัดทำการโหวตเลือกตั้งในรูปแบบออนไลน์ให้ผู้มีสิทธเิ์เลือกตั้งที่เป็นผู้พิการให้สามารถโหวตผ่านมือถือได้

ก่อนหน้านี้ รัฐ West Virginia เคยทดลองใช้การเลือกตั้งออนไลน์มาแล้วในการเลือกครั้งกลางเทอม โดยใช้บริการของบริษัทสตาร์ตอัพ Voatz ซึ่ง Mac Warner เลขาธิการรัฐระบุว่าคราวนี้ก็จะใช้บริการ Voatz หรือแอปอื่นที่คล้ายกันให้เป็นทางเลือกที่ง่ายขึ้น

มีความกังวลเรื่องความปลอดภัยของการใช้เครื่องมือออนไลน์ในการโหวตเลือกตั้ง เพราะเกรงว่าการลงคะแนนออนไลน์ทุกประเภทจะเพิ่มความเสี่ยงด้านความปลอดภัยโดยไม่จำเป็น แต่ Warner ที่สนับสนุนกฎหมายนี้ระบุว่าการโหวตออนไลน์ สามารถให้สิทธิ์ในการโหวตแก่คนพิการที่มีโอกาสยากจะออกไปลงคะแนนเสียง

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
http://www.tddf.or.th/news/detail.php?contentid=0066&postid=0020601&currentpage=1&fbclid=IwAR3oFs30p5sq74KFCSCYfUHt9s0fxyDOIr447SZoz_SC6D23u8P3bcNPcng

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *