เสมา 1 จี้จัดการศึกษาคนพิการ ย้ำใช้งบฯ อย่างเป็นรูปธรรม

เมื่อวันที่ 11 ก.ย. นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการการศึกษาคนพิการ ว่า ที่ประชุมได้หารือถึงการดำเนินการจัดการศึกษาคนพิการที่ผ่านมาว่ามีปัญหาหรืออุปสรรคในจุดไหนบ้าง ซึ่งรวมถึงกองทุนการศึกษาคนพิการด้วย 

โดยประเด็นกองทุนการศึกษาคนพิการตนได้ให้นโยบายว่าการนำเงินจากกองทุนฯ ไปใช้ดำเนินงานด้านต่างๆ ต้องมีการวางแผนใช้งบประมาณอย่างคุ้มค่า และแบ่งจัดแยกการใช้จ่ายงบฯให้ชัดเจน รวมถึงต้องมีตัวชี้วัดด้วยว่างบฯที่ใช้ขับเคลื่อนการศึกษาคนพิการไปแล้วประสบความสำเร็จมากน้อยแค่ไหน

รมว.ศึกษาธิการกล่าวอีกว่า ในอนาคตตนจะวางแผนการดำเนินการเรื่องการศึกษาคนพิการร่วมกับกระทรวงต่างๆ ที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นกระทรวงแรงงาน กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กระทรวงมหาดไทย (มท.) เพื่อบูรณาการการทำงานด้านงบฯ ร่วมกัน ซึ่งตนเห็นว่างบฯ สำหรับการจัดการศึกษาคนพิการยังไม่เพียงพอเท่าที่ควร และอยากให้การใช้งบฯ ในเรื่องนี้เป็นไปอย่างเหมาะสมและเห็นผลสัมฤทธิ์เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องช่วยกันแก้ปัญหาความซ้ำซ้อนเรื่องต่างๆ ของการจัดการศึกษาคนพิการด้วย เนื่องจากพบว่าคนพิการจำนวนหนึ่งยังไม่รู้หนังสือ และก็มีกลุ่มคนพิการอีกจำนวนหนึ่งที่เรียนจบการศึกษาแล้วแต่ยังไม่มีงานทำ ดังนั้น จึงเป็นเรื่องที่ทุกคนต้องช่วยกันแก้ปัญหา ขณะเดียวกันก็จะให้ภาคเอกชนเข้ามามีบทบาทในการช่วยกันผลักดันรับคนพิการที่มีความรู้ความสามารถเข้าทำงานในบริษัทได้ เพราะเรื่องการศึกษาคนพิการเป็นสิ่งที่รัฐบาลให้ความสำคัญอย่างมาก

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.thairath.co.th/news/society/1658860

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *