5 กลยุทธ์อุ้มคนพิการขึ้นเครื่องบิน

นายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม เปิดเผยหลังนายกฤษนะ ละไล ประธานมูลนิธิอารยสถาปัตย์เพื่อคนทั้งมวล ตัวแทนผู้พิการที่นั่งรถเข็น (วีลแชร์) เข้าพบว่า นายกฤษนะแจ้งว่าขณะนี้การเดินทางโดยสารเครื่องบินของผู้พิการ โดยเฉพาะผู้ที่ใช้วีลแชร์ ไม่ได้รับความสะดวกในการขึ้น-ลงเครื่องบิน จึงเสนอแนวทาง 5 เรื่องให้กระทรวงช่วยดำเนินการ ได้แก่

1.ขอให้มีแผ่นพับทางลาด เพื่อใช้เชื่อมต่อระหว่างสะพานเทียบเครื่องบิน (งวงช้าง) และเครื่องบิน เพราะปัจจุบันระหว่าง 2 ส่วนนี้มีช่องว่างอยู่ หากมีแผ่นพับทางลาด จะสามารถเข็นรถวีลแชร์ขึ้นลงเครื่องบินได้

2.ขอให้จัดหาเคบินวีลแชร์ขนาดเล็ก ไว้ให้บริการที่สนามบิน เพื่อให้ใช้วีลแชร์เข้าไปยังภายในห้องโดยสารบนเครื่องบินได้ เพราะปัจจุบันสนามบิน มีให้บริการแต่วีลแชร์ขนาดใหญ่ ไม่สามารถใช้ภายในห้องโดยสารได้ เนื่องจากทางแคบมาก 3.ขอให้จัดทำห้องน้ำ สำหรับผู้ที่ใช้วีลแชร์บนเครื่องบิน 4.ขอให้ติดตั้งราวจับในตำแหน่งที่ถูกต้องกับลักษณะของผู้พิการ และได้มาตรฐานสากล ทั้งห้องน้ำภายในอาคารผู้โดยสาร และภายในตัวเครื่องบิน 5.ขอให้จัดหาลิฟต์ยกผู้ที่นั่งรถเข็น (วีลแชร์) ขึ้นเครื่องบิน กรณีที่ผู้พิการไม่ได้เดินทางโดยใช้งวงช้าง

“ผมได้กำกับดูแลงานของกรมท่าอากาศยาน (ทย.) จึงได้นำข้อเสนอดังกล่าวหารือกับ ทย. แล้ว เบื้องต้นจะใช้เงินจากกองทุนหมุนเวียน ทย. มาจัดซื้อแผ่นพับทางลาด รวมถึงเคบินวีลแชร์ขนาดเล็ก ส่วนเรื่องการใช้ลิฟต์ยก เนื่องจากราคาค่อนข้างสูง จึงจะเปลี่ยนเป็นทางลาดลำเลียงผู้โดยสารทุพพลภาพเพื่อขึ้นลงเครื่องบินแทน โดยใช้งบประมาณปี 2563 ดำเนินการ และช่วงแรกนำร่อง 15 สนามบิน ในเดือน เม.ย.2563”

นอกจากนี้ ยังจะนำข้อเสนอเรื่องการจัดทำห้องน้ำสำหรับผู้ใช้วีลแชร์บนเครื่องบิน และการติดตั้งราวจับในห้องน้ำไปหารือกับสายการบินไทย, สายการบินไทยสมายล์ และสายการบินนกแอร์ด้วย โดยเครื่องบินลอตใหม่ของการบินไทยที่จะสั่งซื้อ 25 ลำ ต้องกำหนดสเปกให้จัดทำห้องน้ำให้ผู้พิการวีลแชร์ เพื่อใช้ร่วมกับคนทั่วไปได้ด้วย และขอความร่วมมือไปยังสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย ให้ออกกฎกติกาเพื่อบังคับให้สายการบิน และสนามบินอื่นๆ ดำเนินการสิ่งต่างๆ เหล่านี้เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้โดยสารทุกคน รวมทั้งยังรองรับการท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวลหรือ Tourism for All ด้วย”.

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.thairath.co.th/news/business/1657085

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *