ฉาวอีก ข้าราชการสาวไม่กลัวบาปกรรม โกงเงินคนพิการ

ข้าราชการสาว สังกัดอบต.แห่งหนึ่ง  ใน จ.ชุมพร โกงเงินคนพิการกว่า 150,000 บาท

เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 23 พย.61 ที่ สภ.หลังสวน อ.หลังสวน จ.ชุมพร ร.ต.อ.สนิท นุ้ยพิน พงส.รับแจ้งจาก นายเจนณรงค์ พุ่มสุวรรณ อายุ 38 ปี บ้านเลขที่ 88 บ้านหนองเทา หมู่ที่ 5 ต.ท่ามะพลา อ.หลังสวน จ.ชุมพร ว่า ถูกข้าราชการฝ่ายการคลังสังกัด อบต.แห่งหนึ่ง ใน อ.ละแม จ.ชุมพร ฉ้อโกงเงินช่วยคนพิการ ไปจำนวนมาก

นายเจนณรงค์ กล่าวว่า ได้ประสบอุบัติเหตุทางถนน เมื่อปี พ.ศ. 2559 เกิดความพิการแขนและขาลีบ ไม่สามารถเดินได้และไม่สามารถใช้แขนด้านซ้ายได้ทำให้ไม่สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างปกติ แพทย์ได้ทำเอกสารยืนยันความพิการเพื่อให้ได้ทำบัตรผู้พิการ จนได้ รับเงินเบี้ยความพิการเดือนละ 600 บาท ในเขตพื้นที่ อบต.ท่ามะพลา อ.หลังสวน จ.ชุมพร

ต่อมาได้รับการช่วยเหลือจากนางสาว จ. (นามสมมุติ) ซึ่งเป็นเพื่อนของญาติที่คุ้นเคยกัน และรับราชการ เป็นเจ้าหน้าที่ อบต.แห่งหนึ่ง ใน อ.ละแม จ.ชุมพร อีกทั้ง เป็นเจ้าหน้าที่ทางด้านการเงิน การคลัง ของ อบต.แห่งนั้น จึงทำให้ไว้เนื้อเชื่อใจ นางสาว จ. ทราบเรื่องความเป็นมาในความพิการของตนมาโดยตลอด จึงอาสาในการทำเรื่องขอเงินชดเชยจากสำนักงานยุติธรรมจังหวัดชุมพร นางสาว จ. ยังอาสาเป็นผู้ช่วยเดินทางพาไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลชุมพรฯ แต่ทุกครั้งตนจะจ่ายค่าตอบแทนให้เสมอ ทำให้ตนเห็นว่าเป็นเพื่อนมนุษย์ที่มีน้ำใจให้ความช่วยเหลือ จึงเกิดความไว้วางใจแม้จะได้รับการเตือนจากญาติๆว่าเป็น นางสาว จ. เป็นคนไม่ดีไม่ควรไปยุ่งเกี่ยว

ในวันที่ 17 กันยายน 2561 นางสาว จ. บอกกับตนว่ามีเงินจำนวน 159,000 บาท โอนเข้ามาในบัญชีธนาคารกรุงไทยสาขาหลังสวนของตน และเงินจำนวนนั้นเป็นของนางสาว จ. ที่ไปกู้ยืมมาและผู้ให้กู้โอนมาให้ นายเจนณรงค์ถามว่าทำไมไม่โอนเข้าบัญชีของนางสาว จ. โดยตรง ได้รับคำตอบว่ามีปัญหาหนี้สินบัญชีจึงถูกอายัด จึงถามต่ออีกว่าทำไมไม่ให้โอนเงินเข้าบัญชีลูกสาว นางสาว จ. บอกว่าไม่ต้องการให้ลูกรับรู้ ด้วยความที่ไว้วางใจจึงเชื่อคำพูดของนางสาว จ. และเดินทางไปเบิกเงิน 159,000 บาท ที่ธนาคารกรุงไทยสาขาหลังสวนในวันที่ 18 กันยายน 2561 และมอบเงินให้กับนางสาว จ.

ต่อมาวันที่ 27 ตุลาคม 61 ได้ติดต่อสอบถามไปที่ เจ้าหน้าที่ อบต.ท่ามะพลา ถึงเรื่องเงินช่วยเหลือคนพิการอันเกิดจากอุบัติเหตุจากสำนักงานยุติธรรมจังหวัดชุมพรได้การว่า สำนักงานยุติธรรมจังหวัดชุมพรได้โอนเงินเข้ามาให้บัญชีของตนแล้ว ตั้งแต่เมื่อวันที่ 17 กย.61 จึงทำให้รู้ว่าโดนนางสาว จ. หลอกเอาเงินไปเสียแล้ว

จึงให้เพื่อนติดต่อสอบถามไปยังนางสาว จ. พร้อมกับได้บันทึกเสียงการพูดคุยทางโทรศัพท์ ซึ่งนางสาว จ. ก็ยอมรับว่า ได้หลอกให้ นายเจนณรงค์ เป็นผู้เบิกเงินให้กับนางสาว จ. จริง และยอมรับว่าเงินจำนวนนั้นเป็นของนายเจนณรงค์ ไม่ใช่เงินของนางสาว จ. ทั้งนี้ตนจึงขอเงินจำนวนดังกล่าวคืน แต่นางสาว จ. ก็ผัดผ่อนมาตลอด จนครั้งสุดท้ายบอกว่าถ้าไม่นำมาคืนภายใน ในวันที่ 22 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ก็จะแจ้งความดำเนินคดี เมื่อถึงเวลานางสาว จ. ก็ไม่เอาเงินมาคืน

นายเจนณรงค์ กล่าว ด้วยความยากลำบากในการพูด เนื่องจากมีอาการทางสมองด้วย ว่า ชีวิตของตนเอง พ่อแม่ เสียชีวิตหมดแล้ว ไม่มีลูก และ ภรรยา อาศัยข้าว ของพี่สาวที่คอยเลี้ยงดู และ ให้เงินไว้ใช้ เดือนละ 1,000 -2,000 บาท เท่านั้น เมื่อทราบว่ามีเงินช่วยคนพิการ จำนวน 159,000 บาท ก็ตั้งใจว่าจะให้ไว้กับพี่สาว เพื่อจะได้ช่วยบรรเทาความยากจนในครอบครัว และจะได้ไว้เลี้ยงดูตนเองก่อนจะตายจากกัน

อีกทั้งเงินจำนวนนี้ถ้าตนเองใช้ จะสามารถใช้ได้นานถึง 10 ปี แต่ไม่นึกว่า จะมีข้าราชการระดับสูงของ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นใน จ.ชุมพร มาโกงคนพิการอย่างตน โชคดีทีได้เพื่อนๆมาช่วยติดตามทวงถาม และนำมาแจ้งตำรวจ เพื่อดำเนินคดีและจะร้องเรียนไปยัง ท้องถิ่นจังหวัดชุมพร เพื่อให้ ดำเนินการทางวินัยข้าราชการด้วย นายเจนณรงค์ กล่าวด้วยแววตาที่เศร้าในโชคชะตาชีวิตของตนเอง เบื้องต้นตำรวจได้ รับแจ้งความในข้อหา ฉ้อโกง และจะได้มีหมายเรียก นางสาว จ. ถ้าไม่มา ก็จะออกหมายจับต่อไป

ขอบคุณข้อมูลจาก https://news.mthai.com/general-news/688340.html

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *