ขอคำตอบหน่อย! เทศกิจ กทม. ไล่คนพิการห้ามขายของหน้าสวนลุมฯ

วย เทศกิจ กทม. ไล่ชายพิการ ห้ามขายบราวนี่หน้าสวนลุมพินีในงานกาชาด จี้ตรวจสอบเหตุทำหน้าที่ 2 มาตรฐาน ห้ามขายของแต่กลับปล่อยให้มีกลุ่มคนเล่นดนตรีเปิดหมวก, คนตาบอดขายลอตเตอรี่

วันนี้ (26 พ.ย. 2561) ในโลกออนไลน์ได้เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊ก มนัสวรรณ เลิศนันทรัชต์ ได้มีการโพสต์ข้อความบอกเล่าเรื่องราว พร้อมตั้งข้อสงสัยในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่เทศกิจของ กทม. รายหนึ่ง ที่ห้ามให้ผู้พิการไปขายของหน้าสวนลุมพินี ที่จัดงานกาชาด แต่กลับปล่อยให้มีวงดนตรีเปิดหมวกและคนพิการทางสายตานั่งขายล็อตเตอร์รี่ แถมบอกขายของไม่ได้ แต่ให้มาขอทานได้ไม่ห้าม

โดยเรื่องราวดังกล่าวผู้โพสต์ระบุว่า

พี่แกยืนขายบราวนี่ ที่หน้าสวนลุมพินี งานกาชาด พิการแขนซ้ายลีบ แต่ยังมีความมานะมายืนขาย เห็นตั้งแต่บ่าย 2 กว่าๆ กะว่าเดินงานกาชาดเสร็จจะมาอุดหนุนซักหน่อย ก็เดินจนทั่วงานเตรียมกลับเลยแวะมาอุดหนุนซะหน่อย อ้าว!ไหงระเห็จมายืนในพื้นที่รถไฟฟ้าใต้ดินอ่ะ??? ขนมก็ไม่เห็นเลยถามว่า

“บราวนี่หมดแล้วเหรอคะ”
-เค๊าไม่ให้ผมขาย
“ใครไม่ให้ขาย”
-เทศกิจผู้หญิงหน้าตาสวยๆ แล้วเค๊าบอกว่า ถ้ามาขอทานก็ได้ แต่ถ้ามาขายของไม่ได้ จะเอาออกไปเอง หรือจะให้ขนออกไป

หูเราก็ได้ยินเสียงโปงลาง หันไปดู อ้าว! มีวงโปงลางเปิดหมวกอยู่ แต่เล่นได้อ่ะแถมอาการครบ 32 อีก
ตะหาก ถัดไปอีกนิดนึง ก็มีคนตาบอดร้องเพลงผ่านเครื่องขยายเสียง ไปอีกนิดก็มีคนตาบอดนั่งขายล็อตเตอรี่ เอ๊ะ! แบบนี้ทำไมทำได้ แต่คนพิการมาประกอบอาชีพสุจริต ไม่ได้มาขอเงินฟรีๆ กลับไล่เหมือนหมูเหมือนหมา งงอิ๊บอ๋ายเลย

อีกอย่างนะคะ ถ้าเป็นเวลาปกติของสวนลุมพินี ที่ไม่มีงานกาชาด ก็เคลียร์ไปเถอะค่ะ แต่นี่งานกาชาด งานเพื่อช่วยเหลือสังคม ภายในงานยังให้พ่อค้าแม่ค้าที่อาการครบ 32 มาจับจองพื้นที่ขายของโกยเงินเข้ากระเป๋าได้อย่างถูกต้อง

แต่กับคนพิการแค่รบกวนพื้นที่เล็กๆ ที่เห็นว่างานกาชาด จะเป็นช่องทางสำหรับเค้าได้ทำมาหากิน เพื่อเพิ่มรายได้มากกว่าปกติ กลับไม่สามารถมีที่ยืนได้ เทศกิจได้ปฏิบัติตามหน้าที่ก็จริง แต่ปฏิบัติ 2 มาตรฐาน

เข้าใจ!!! ว่า คุณเทศกิจต้องทำตามหน้าที่ค่ะ แต่ทำไมทำหน้าที่แบบกะพร่องกะแพร่งล่ะคะ

-เล่นดนตรี ก็ขายเสียงเพลง
-ร้องเพลง ก็ขายเสียงร้อง
-ขายล็อตเตอรี่ ก็ขายของจะจะ

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *