ร่วมใจเชิดชูเกียรติคนพิการทางการรับฟัง

อิ๋งอิ๋ง(ดร.สิทธิณี กิตติสิทโธ)ร่วมรณรงค์ในการเป็นกำลังใจให้คนพิการผ่านทางรายการทำด้วยใจเพื่อแผ่นดิน คนพิการทางหูนับเป็นอีกหนึ่งความพิการที่ทำให้เกิดความเสียโอกาสหรือความไม่เท่าเทียมในสังคม แต่อย่างไรก็ตามความพิการไม่อาจหยุดยั้งศักยภาพจากใจที่มีความมุ่งมั่นได้

อ.วิทยุต บุนนาค เป็นอีกท่านหนึ่งที่มีความพิการทางการฟัง แต่ความสามารถ ความคิด และความเป็นผู้นำของอาจารย์วิทยุตนั้นอยู่เหนือความบกพร่องทางกาย ในปัจจุบัน อ.วิทยุต บุนนาคเป็นนายกสมาคมคนหูหนวก กล่าวว่า ทางกระทรวงศึกษาธิการได้มีการรับรองภาษามือแล้วว่า เป็นภาษาประจำชาติของคนหูหนวก ซึ่งในโรงเรียนสอนคนหูหนวกก็จะมีการใช้ภาษามือในการสอนให้กับเด็ก ซึ่งในการเรียนร่วมก็จะมีล่ามเข้าไปช่วยแปลให้กับเด็กหูหนวกที่เรียน เพราะฉะนั้นรายการโทรทัศน์เผยแพร่ทั่วไปก็จะให้ความรู้คนในสังคม ซึ่งคนหูหนวกสามารถใช้ภาษามือเป็นช่องทางในการที่จะเผยแพร่ การมีพิธีกรหูหนวกจะเป็นมิติใหม่ มันจะทำให้เห็นมุมมองของทั้งสองด้านที่ว่า คนหูหนวกกับคนปกตินั้นจะสามารถอยู่ร่วมกันได้

นอกจากนี้สิ่งที่ อ.วิทยุต บุนนาคตั้งใจคือการทำให้คนพิการทางฟัง ไร้อุปสรรคในการใช้ชีวิตแบบ 100% นี่คืออีกหนึ่งสุภาพบุรุษที่น่ายกย่องเชิดชูเกียรติอย่างยิ่ง

ติดตามเรื่องราวของ อ. วิทยุต บุนนาคได้จากรายการทำด้วยใจเพื่อแผ่นดิน วันศุกร์ ที่ ๕ ตุลาคมทาง NBT เวลา 22.00-22.30 น. นะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.ryt9.com/s/prg/2896539

 417 total views,  1 views today

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *