ความฝันไม่มีวันพิการ เสื้อดีไซน์เฉพาะคนพิการสำเร็จเป็นจริง

ด้วยแนวคิดว่า ทุกคนควรมีความสุขและความมั่นใจในการใส่เสื้อผ้า มูลนิธิเวชดุสิตในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้า พี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ จึงเดินหน้าจัดทำ Adaptive Clothing เสื้อผ้าดัดแปลงสำหรับผู้มีข้อจำกัดทางร่างกายจนสำเร็จ ซึ่ง รศ.อัจจิมา เศรษฐบุตร กรรมการและเลขานุการ มูลนิธิเวชดุสิตฯ เปิด เผยว่า Adaptive Clothing นี้ได้ถูกออกแบบด้วยความใส่ใจอย่างละเมียดละไมในทุกขั้นตอน ผ่านความร่วมมือระหว่างแฟชั่นดีไซเนอร์แบรนด์ชั้นนำ และแพทย์เวชศาสตร์ฟื้นฟูที่ให้ข้อมูลทางการแพทย์เกี่ยวกับสรีระทางร่างกายของผู้พิการ จนออกแบบมาให้เหมาะสมกับผู้พิการที่มีแขนหรือขาข้างเดียว ที่จะใส่สบาย และไม่ต้องติดกระดุม

ผู้บริหารมูลนิธิเวชดุสิตฯ กล่าวต่อว่า ในส่วนของการตัดเย็บ มูลนิธิเวชดุสิตฯ ได้ทำการคัดเลือกให้ชาวบ้าน 2 กลุ่มได้แก่ ชาวบ้านกลุ่มล้านนาผ้างาม จ.พะเยา และกลุ่มเย็บผ้าภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นกลุ่มคนพิการหรือพ่อแม่ ของเด็กพิการที่มีความสามารถในการตัดเย็บเพื่อเป็นการกระจายรายได้ไปยังกลุ่มคนพิการและพ่อแม่ของคนพิการและการกระจายรายได้ครั้งนี้ไม่ได้เพียงแค่ช่วยสร้างรายได้ให้แก่พวกเขา แต่ยังทําให้พวกเขาได้สานสัมพันธ์กันภายใน ครอบครัวและหมู่บ้าน และผู้ที่มีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงที่ร่วมทํางานนี้มีพัฒนาการของกล้ามเนื้อที่ดีขึ้นเป็นอย่างมาก

สำหรับเสื้อ Adaptive Clothing จำนวน 5,000 ชิ้น ได้ตัดเย็บเสร็จสมบูรณ์ ทางมูลนิธิเวชดุสิตฯ มีแผนที่จะนำเสื้อนี้ไปแจกจ่ายให้แก่กลุ่มเป้าหมายอื่นๆ เช่น คนยากไร้ คนเร่ร่อน คนชรา ในสถานสงเคราะห์คนไร้ที่พึ่งซึ่งมีอยู่หลายแห่งทั่วประเทศ รวมถึงแจกจ่ายให้แก่โรงพยาบาลที่ร่วมสนับสนุนโครงการความฝันไม่มีวันพิการมาตั้งแต่แรกเริ่ม เช่น กลุ่ม รพ.กรุงเทพ, รพ.สมิติเวช, รพ.พญาไท และ รพ.เปาโล เป็นต้น ผู้พิการที่สนใจสามารถขอรับได้ที่ https://www.facebook.com/VejdusitFoundation โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ (จำนวนจำกัด) และร่วมเป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรมได้โดยการบริจาคผ่านบัญชีมูลนิธิเวชดุสิตฯ ธนาคาร ทหารไทย เลขที่บัญชี 214-2-05882-1 หรือดูกิจกรรมอื่นๆ ได้ที่แฟนเฟจเฟซบุ๊ก.

 

ขอบคุณ… https://www.thairath.co.th/content/1313042

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *