ตา 77 ปีขาพิการผุดซุปเปอร์มาเก็ตเคลื่อนที่

คุณตาฮู้ชาวจ.สุรินทร์ วัย 77 ปีขาพิการ ยังสู้ชีวิต ผุดซุปเปอร์มาเก็ตเคลื่อนที่ ช่วยกระจายสินค้าให้เกษตรกร กำไรงามๆ กว่าวันละ 600 บาท

คุณตาฮู้ อายุ 77 ปี อยู่บ้านเลขที่ 56 หมู่ 3 ต.ตั้งใจ อ.เมือง จ.สุรินทร์ กำลังขับรถจักรยานยนต์พ่วงข้างคู่ใจของตนเอง นำสินค้าจากเกษตรกรในชุมชน โดยการรับซื้อโดยตรง มาจำหน่ายให้ในชุมชนใกล้เคียง ไม่ว่าจะเป็น พริก ขิง ข่า ตะใคร้ ผักนานาชนิด เป็ด ไก่ และไข่ เป็นต้น จัดไว้เป็นถุงๆ ขายเพียงถุงละ 10 บาท ทุกวันจะออกเดินทางแต่เช้าเข้าไปในซอยทุกซอย เผื่อใครต้องการก็จะเรียกซื้อ หรือไม่ก็โทรศัพท์มาสั่งซื้อสินค้า บางคนก็เหมาไปหลายถุง เพื่อเอาไปทำกับข้าว เดินจำหน่ายภายในหมู่บ้าน

นายฮู้ กล่าวว่า แต่ก่อนตนเป็นอาสาสมัครชุมชน เป็นหมอดิน หลังจากที่ตนได้ฟัง พระราชดำริว่าด้วยเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวง ร.9 ตนก็เริ่มทำตามและเริ่มปลูกผักตั้งแต่ตอนนั้นเลย ทำมาหลายปี ต่อมาเคราะห์ร้าย ตนโดนวัวของตัวเองชนที่สะโพกซ้าย เกิดสะโพกหลุดไม่สามารถใช้ชีวิตได้เหมือนปกติ จนต้องกลายเป็นผู้พิการ ตนเลยไม่สามารถจะปลูกผักขายได้อีกต่อไป ตนจึงเกิดความคิดริเริ่มช่วยชาวบ้านทางอ้อม โดยการใช้จักรยานยนต์พ่วงข้างออกช่วยซื้อไก่ ช่วยซื้อพริก มะเขือ มะพร้าว ทุกอย่างที่หาได้ในชุมชน ตนช่วยรับซื้อมาขายทั้งหมด ส่วนมะพร้าวตนก็เฉาะใส่ถุงแช่เย็นขาย

ส่วนใหญ่ตนจะออกเดินทางไปขายตามหมู่บ้านใกล้เคียง ไม่ว่าจะเป็นบ้านสังแก บ้านระกา บ้านขวาง บ้านตาเมาะ และบ้านปะ จะเป็นการรับไปรับมา ไปเจอหน่อไม้ ก็รับซื้อหน่อไม้มาขายทางนี่ เจอปลาทางนี้ก็รับไปขายทางนู้น ได้เขียด ได้ปู บางทีมีคนสงสารเขาก็แถมให้ ตนก็เอาของแถมมาแถมให้คนที่รับซื้อต่อจากตนไปเหมือนกัน ตนทำแบบนี้มา 3 ปีกว่าแล้ว ส่วนรายได้ หากวันไหนมากที่สุดก็จะอยู่ที่ 500-600 บาทต่อวัน ทุกวันตนจะหยอดเงินใส่กระปุกออมสิน วันละ 100 บาท ส่วนทางรัฐบาลช่วยตนแค่เบี้ยคนพิการเดือนละ 700 บาท

ขอบคุณ… https://www.innnews.co.th/breaking-news/news_90795/

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *