เปิดโครงออกหน่วยทำขาเทียมพระราชทานเคลื่อนที่ เพื่อให้ผู้พิการที่ขาขาด สามารถช่วยเหลือตนเองได้

อาคารพรหมวชิรญาณ โรงพยาบาล 50 พรรษา มหาวชิราลงกรณ ตำบลไร่น้อย อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี นายแพทย์ประพนธ์ ตั้งศรีเกียรติกุล ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 10 เป็นประธานเปิดโครงออกหน่วยทำขาเทียมพระราชทานเคลื่อนที่ในเขตพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี และร่วมกับพลโทนายแพทย์ธำรงรัตน์ แก้วกาญจน์ รองประธานกรรมการมูลนิธิมูลนิขาเทียมในสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี นายแพทย์จิณณพิภัทร ชูปัญญา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี นายสฤษดิ์ วิทูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ร่วมแถลงข่าวการทำขาเทียมพระราชทานเคลื่อนที่

โดยมูลนิธิมูลนิขาเทียมในสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ร่วมกับจังหวัดอุบลราชธานี ได้กำหนดออกหน่วยทำขาเทียมพระราชทานเคลื่อนที่ ในเขตพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี ระหว่างวันที่ 20 -25 พฤษภาคม 2561 เพื่อเป็นการสนองพระราชรดำริ และเป็นการสืบสานพระราชปณิธานของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เพื่อให้บริการแก่ผู้พิการขาขาดที่ยากไร้ ไม่เลือกเชื้อชาติ ศาสนา โดยไม่คิดมูลค่า ส่งผลให้คนพิการมีขาเทียมที่ดีสวมใส่ สามารถช่วยเหลือตนเองได้ และไม่เป็นภาระต่อครอบครัวและสังคม ตลอดจนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

สำหรับในการออกหน่วยขาเทียมพระราชทานเคลื่อนที่ของจังหวัดอุบลราชธานี มีจำนวนคนพิการมารับบริการทั้งหมด 169 ราย รวมจำนวน 175 ขา โดยจำแนกตามประเภทของขาที่ถูกตัด ดังนี้ ระดับสะโพก จำนวน 4 ราย ระดับเหนือเข่า จำนวน 50 ราย ระดับใต้เข่า จำนวน 115 ราย ระดับข้อเข่า จำนวน 5 ราย ระดับข้อเท้า จำนวน 1 ราย                                                                               

ขอบคุณ.. https://goo.gl/CFwcC2

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *