ชีวิตจริงยิ่งกว่านิยาย เด็กหญิงยอดกตัญญูู ดูแลพ่อแม่พิการ ฝันอยากเป็นหมอทหารแม้ความหวังริบหรี่

“น้องอุ้ม” วัย 11 ปี เลี้ยงดูพ่อแม่พิการ พักกลางวันรีบกลับมาป้อนข้าวแม่ ฝันอยากเป็นหมอทหาร เพื่อจะได้ช่วยเหลือคนป่วย และได้รับใช้ชาติ

วันนี้(20 พฤษภาคม 61) อดีตผู้อำนวยการโรงเรียนวัดคลองคาง น.ส. อนงค์ หงสา ได้แจ้งให้ผู้สื่อข่าวว่ามีเด็กหญิงยอดกตัญญู ชื่อเด็กหญิง ชลภิชาหรือ(น้องอุ้ม) สุวิบัว อายุ 11 ปีซึ่งเป็นเด็กนักเรียนชั้นประถมปีที่ 5 โรงเรียนวัดคลองคาง อาศัยอยู่ที่บ้านเลขที่ ย. 4/1 ตำบลปากน้ำโพ อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ เป็นบุตร ของนาย วีรชน สุวิบัว อายุ 46 ปีเป็นผู้พิการ กับนางภิรมย์ กล้าหาญ อายุ 53 ปีซึ่งเป็นผู้ป่วยติดเตียงไม่สามารถช่วยตัวเองได้ซึ่งทั้งสามพ่อ แม่ ลูกได้อาศัยบ้านของพี่สาวนางภิรมย์อยู่ บ้านหลังดังกล่าวสภาพบ้านทรุดโทรม พุพังเกือบจะอาศัยอยู่ไม่ได้แล้ว ส่วนน้องอุ้มเมื่อไปโรงเรียนถึงเวลาพักเที่ยงก็ต้องรีบกลับมาบ้านเพื่อป้อนข้าวให้แม่ทุกวันและทำความสะอาดร่างกายให้แม่ เช้าหุงหาให้แม่ ป้อนข้าวให้แม่เสร็จก็รีบไปโรงเรียนเที่ยงก็กลับมาป้อนข้าวให้แม่ทำอย่างนี้มา 5 ปีแล้วหลังจากแม่ล้มป่วยลงด้วยโรคสมองติดเชื้อทำให้ไม่สามารถช่วยตัวเองได้

ปัจจุบันแม่ของน้องอุ้มมีแผลกดทับที่สะโพกต้องใช้ผ้าอ้อมของผู้ใหญ่ใส่ตลอดเวลาทำให้ครอบครัวต้องได้รับความลำบากหนักเข้าไปอีกต้องจัดหาหรือซื้อไว้ให้มารดาคอยใส่เพื่อป้องกันการขับถ่ายปัจจุบัน ยังไม่มีหน่วยงานใดเข้าไปดูแลช่วยเหลือแต่อย่างใดได้รับเพียงเบี้ยคนพิการเท่านั้น บ่อยครั้งที่จะต้องอาศัยข้าวจากวัดมาจุนเจือครอบครัวส่วนพ่อของน้องอุ้มก็เป็นผู้พิการหางานรับจ้างก็ยากเนื่องจากไม่มีใครกล้าให้ขับรถเกรงจะเกิดอันตรายแต่พ่อของน้องอุ้มมีความสามารถขับรถยนต์ได้ ขับขี่จักรยานยนต์ได้ส่วนเงินคนพิการนั้นได้รับมา แต่ก็ยังไม่เพียงพอ เนื่องจากครอบครัวไมไม่มีรายได้อื่น น้องอุ้มบอกว่าเรียนจบตั้งความหวังไว้ว่า อยากจะเป็นหมอทหาร เพื่อจะได้ช่วยเหลือคนป่วย และได้รับใช้ชาติอีกด้วย

แต่ความฝันของน้องอุ้มดูเลือนรางยังไม่รู้ว่าจะได้เรียนต่อไปสูงๆอีกได้ไหมซึ่งพ่อก็พิการ แม่ก็ป่วยติดเตียงยังมองไม่เห็นช่องทางเลยว่า ความฝันของน้องอุ้มจะไปถึงฝันหรือไม่ วอนขอความเมตราจากท่านที่ใจบุญทั้งหลายช่วยกันคนละเล็กคนละน้อยให้น้องอุ้มได้มีอนาคตที่ดีต่อไปในภายภาคหน้าด้วยเถิด และวอนขอความเมตราหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยแม่ของน้องอุ้มด้วยขณะนี้มีแผลกดทับที่น่าเป็นห่วงเกรงจะมีบาดแผลติดเชื้อจึงวอนฝากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงมาช่วยดูแลเด็กยอดกตัญญูน้องอุ้มถึงจะไม่ค่อยได้มีเวลาเรียนสักเท่าไร ไม่มีโอกาศได้ใช้ชีวิตเด็กที่เที่ยวเล่นสนุกสนานกับเพื่อนๆสักเท่าไร แต่น้องอุ้มก็มีผลการเรียนที่ดีสอบได้อันดับที่ 2 เกรด 4,มาตลอด

ขอบคุณ… https://www.springnews.co.th/view/264907

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *