สู้ชีวิต! เด็กหญิงป.4พิการไร้แขนขาแต่กำเนิด ร้องเพลงหาเลี้ยงครอบครัว

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดพิจิตร ว่าพบชีวิตของน้องเนย เด็กหญิงพลอยประภัส บุญขนทศ อายุ 10 ปี ปัจจุบันอยู่บ้านเลขที่ 13 ม.6 ตำบลเนินกุ่ม อำเภอบางกระทุ่ม จังหวัดพิษณุโลก ติดกับบ้านป่ามะคาบ อำเภอเมืองพิจิตร ปัจจุบันเรียนชั้น ป.4 โรงเรียนอนุบาลสากเหล็ก อำเภอสากเหล็ก จังหวัดพิจิตร โดยน้องเนยอาศัยอยู่กับย่า นางวิเชียร แจ้งใจ และน้องอีก 2 คน อายุ 7 ปี และ 4 ปี  โดยรายได้หลักมาจากอาชีพ ปลูกผักขายของย่า และเงินเบี้ยเลี้ยงคนพิการ และคนชรา และลุงที่มีอาชีพงานก่อสร้างที่คอยช่วยเหลือ

โดย นางวิเชียร แจ้งใจ ย่าของน้องเนย ระบุว่า ครอบครัวอาศัยอยู่ด้วยกัน 4 คน น้องเนย มีร่างกายพิการแขนขาตั้งแต่กำเนิด โดยจะลำบากมากในการเดินทางไปโรงเรียน ที่ทางครอบครัวต้องช่วยเหลือในการเดินทาง ซึ่งมีลุงที่ทำงานก่อสร้างคอยช่วยรับส่งเดินทางไปเรียนหนังสือ ซึ่งรายได้ส่วนใหญ่ของครอบครัว  มาจากเงินเบี้ยเลี้ยงคนพิการและคนชราและการเก็บผักขายของย่า ซึ่งน้องเนยไม่เคยบ่นว่าท้อกับร่างกายจะพิการกับการใช้ชีวิต 

น้องเนย เล่าว่า ตอนนี้เรียนอยู่ ป.4 โรงเรียนอนุบาลสากเหล็ก อำเภอสากเหล็ก จังหวัดพิจิตร ซึ่งจะลำบากมาก ในการเดินทางไปเรียนหนังสือ ซึ่งพอถึงโรงเรียนจะมีเพื่อนและครูคอยดูแลในโรงเรียนและรักในการร้องเพลง ซึ่งการร้องแต่ละครั้งจะมีความสุข โดยเฉพาะเพลง “สงสารเถิดหนา” ที่ทางครูเพลง เขียนคำร้องและทำนอง ยิ่งสร้างแรงใจลุกขึ้นสู้ด้วยหัวใจ ซึ่งเนื้อหาของเพลง จะเกี่ยวกับการใช้ชีวิตของตนเอง เพื่อเป็นกำลังใจให้ใครหลายคนที่คิดน้อยใจกับชะตาชีวิต และได้ฟังเพลงนี้เพื่อสร้างแรงใจให้ลุกสู้ก้าวไปในชีวิต   

ทั้งนี้ น้องเนยจะใช้เวลาว่างที่อยู่กับบ้าน อ่านหนังสือและรักในการร้องเพลง มักจะซ้อมร้องเพลง “สงสารเถิดหนา” ซึ่งเป็นผลงานเพลงแรกในชีวิตของเธอ ที่ทางผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลสากเหล็ก ครูผู้สอนโรงเรียนอนุบาลสากเหล็ก อ.สากเหล็ก จ.พิจิตร ที่ส่งเสริมความสามารถของเธอให้ “อาร์ม อัษฎา” นักร้องหนุ่มเมืองพิจิตร พร้อม แสงเพชร พรสวรรค์เป็นผู้แต่งคำร้อง และได้อาจารย์สมชาย เทียนชัย เป็นผู้เรียบเรียงดนตรีพร้อมบันทึกเสียงให้ มีอาจารย์มิตร เมืองจันทร์ ศิลปินอาวุโส แห่งวงดนตรีรางวัลพระราชทาน พรนารายณ์ มาเป็นโปรดิวเซอร์ นำผลงานเพลงแรกในชีวิตของเธอ สงสารเถิดหนา เป็นการออกร้องเพลงตามงานรับจ้าง และงานประกวดร้องเพลง เพื่อหารายได้การเลี้ยงครอบครัว  

ทั้งนี้ สำหรับผู้พิการที่ต้องการความช่วยเหลือสามารถใช้โทรสายด่วน 1479 คนพิการประชารัฐ ที่ให้บริการตลอด 24 ชม. หรือรายละเอียดที่ www.1479hotline.org เพื่อเป็นการช่วยเหลือคนพิการที่อยู่ในความดูแลของมูลนิธิฯ ผู้มีจิตศรัทธาสามารถช่วยบริจาคเงินได้ที่ธนาคารกรุงเทพ สาขาบางละมุง ชื่อบัญชี มูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ เลขที่บัญชี : 342-3-04066-0 นำใบเสร็จสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ โทร. 0-2572-4042 ต่อ 8106

ขอขอบคุณจาก https://www.naewna.com/likesara/474191

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *