ชื่นชม! หนุ่มพิการใจเพชร ไถล้อเลื่อนขายลอตเตอรี่ เจียดกำไร-เงินบริจาคทำวีลแชร์แจกผู้ร่วมชะตากรรมฟรี

ชื่นชมกันทั่ว..หนุ่มพิการขาจากอุบัติเหตุทุ่มกายใจเจียดกำไรจากการขายลอตเตอรี่-เงินจากผู้ใจบุญผลิตรถล้อเลื่อนให้ผู้พิการ ตั้งเป้าแจกฟรีปีละ 30 คัน วอนผู้ใจบุญสมทบเหล็ก-รถจักรยานเก่าที่ไม่ใช้ เพื่อ “โมดิฟาย” เผื่อแผ่คนพิการด้วยกัน

นายสมชาย นิลเกษม (แก้ว) อายุ 42 ปี หนุ่มพิการขาเนื่องจากประสบอุบัติเหตุรถยนต์ชนมาตั้งแต่อายุ 9 ขวบ ซึ่งอยู่บ้านเลขที่ 33 หมู่ 3 ต.นครชุม จ.กำแพงเพชร นอกจากจะยึดอาชีพขายลอตเตอรี่หาเลี้ยงครอบครัวและลูกๆ อีก 3 คนแล้ว ยังลงทุนลงแรงประกอบรถเข็นแบบโยก-วีลแชร์ หวังช่วยเหลือผู้พิการคนอื่นๆ ด้วย

แต่ละวันแก้วจะนั่งแผ่นกระดานไม้สี่เหลี่ยมมีล้อหมุนใช้มือทั้งสองข้างตะกุยพื้นถนนที่ร้อนระอุออกจากบ้านเพื่อเร่ขายลอตเตอรี่ไปตามสถานที่ต่างๆ ตามชุมชน และตลาด ซึ่งมีชาวบ้านให้การอุดหนุนลอตเตอรี่เป็นอย่างดีเสมอมา

ขณะเดียวกัน ก็มีลูกค้า รวมถึงคนทั่วไปให้เงินพิเศษบ้างเล็กๆ น้อยๆ นอกเหนือจากค่าลอตเตอรี่ ซึ่งแก้วก็เจียดนำมาซื้ออุปกรณ์ช่าง เช่น เครื่องเชื่อมเหล็ก อุปกรณ์ส่วนควบต่างๆ และเหล็กขนาดต่างๆ เพื่อใช้เวลาว่างทำรถล้อเลื่อนแบบ 3 ล้อโยก และวีลแชร์ มอบแก่คนพิการขาฟรี โดยตั้งเป้าการผลิตไว้ที่ปีละ 30 คัน

ที่ผ่านมาแก้วได้นำเอารถสามล้อคนพิการแบบโยก และรถนั่งวีลแชร์ไปมอบแก่คนพิการขามาบ้างแล้วหลายคน เนื่องจากตนได้รับการบริจาคมาหลายคัน ซึ่งตอนนี้บริจาคไปหมดแล้ว

“วันนี้อยากเผื่อแผ่ให้กับคนพิการด้วยกันจะได้มีความสะดวกสบาย เพราะรถประเภทนี้จะมีราคาค่อนข้างแพง บางคนไม่มีกำลังเงินพอที่จะซื้อหามาใช้กัน”

นายสมชาย หรือแก้ว นิลเกษม หนุ่มพิการใจเพชร กล่าวว่า รถเข็นที่ตนทำนี้เอาไว้บริจาคให้คนพิการที่อยากได้แต่ไม่มีกำลังซื้อ ซึ่งตั้งใจว่าจะทำไว้บริจาคปีละ 30 คัน โดยตอนนี้ตนเพิ่งเริ่มที่จะทำเป็นคันแรกๆ อยู่

ทั้งนี้ สำหรับผู้พิการที่ต้องการความช่วยเหลือสามารถใช้โทรสายด่วน 1479 คนพิการประชารัฐ ที่ให้บริการตลอด 24 ชม. หรือรายละเอียดที่ www.1479hotline.org เพื่อเป็นการช่วยเหลือคนพิการที่อยู่ในความดูแลของมูลนิธิฯ ผู้มีจิตศรัทธาสามารถช่วยบริจาคเงินได้ที่ธนาคารกรุงเทพ สาขาบางละมุง ชื่อบัญชี มูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ เลขที่บัญชี : 342-3-04066-0 นำใบเสร็จสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ โทร. 0-2572-4042 ต่อ 8106

ขอบคุณจาก https://mgronline.com/local/detail/9650000012850

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *