เห็ดหลินจือ มาตรฐานสากล ต้นแบบการยกระดับคุณภาพผลผลิตจากคนพิการ สู่การสร้างอนาคตที่ยั่งยืนโดยโอสถสภา

เป็นเวลากว่า 4 ปีแล้วที่ บริษัท โอสถสภา จำกัด (มหาชน) ได้สนับสนุนและส่งเสริมอาชีพให้คนพิการภายใต้แนวคิด “ให้เบ็ดดีกว่าให้ปลา” โดยร่วมกับหน่วยงานสาธารณสุขและทีมนักกายภาพในจังหวัดขอนแก่นส่งเสริมความรู้และอาชีพให้คนพิการสามารถเลี้ยงดูตัวเองและมีรายได้ที่มั่นคง โดยคนพิการที่เข้าร่วมโครงการนั้นไม่ได้มีความพิการมาตั้งแต่กำเนิด แต่ชีวิตต้องเปลี่ยนแปลงหลังจากประสบอุบัติเหตุหรือเจ็บป่วยจนกลายเป็นคนพิการและไม่สามารถทำงานหาเลี้ยงครอบครัวได้เหมือนเดิม จากนั้นได้ขยายสู่การจัดตั้งศูนย์ต้นแบบเกษตรอินทรีย์คนพิการ ในอำเภออุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น เปิดโอกาสให้เกษตรกรผู้พิการในพื้นที่ได้ร่วมกันทำการเกษตรอินทรีย์ คนพิการในโครงการได้ร่วมกันเปลี่ยนพื้นที่รกร้างกว่า 6 ไร่ เป็นแปลงเกษตรกรรมที่อุดมสมบูรณ์ ให้ผลผลิตที่มีคุณภาพ ปลอดสารพิษ มีหน่วยงานและผู้สนใจแวะเวียนมาเรียนรู้เป็นจำนวนมาก

นอกจากผักนานาชนิด ไม่ว่าจะเป็น แตงกวา ถั่วฝักยาว ถั่วพู บวบ คะน้า กวางตุ้ง ผักบุ้ง มะเขือเทศ พริก มะเขือ ที่สร้างรายได้ที่มั่นคงให้แก่คนพิการที่ดูแลศูนย์ฯ ผลผลิตสำคัญอีกอย่างของที่นี่ คือ เห็ดหลากหลายพันธุ์ที่มีคุณภาพดี เป็นที่ต้องการของตลาด ศูนย์ฯ เริ่มต้นจากการเพาะเห็ด ต่อมาสมาชิกได้ศึกษาเรียนรู้เพิ่มเติม จนสามารถเพาะเชื้อเห็ดและผลิตก้อนเห็ดขึ้นใช้เอง ช่วยลดต้นทุนการผลิต และยังสร้างรายได้เพิ่ม จากการจำหน่ายให้แก่บุคคลทั่วไป นอกจากนี้ ยังได้ต่อยอดสู่การเพาะเห็ดหลินจือ ซึ่งสามารถจำหน่ายได้ในราคาสูง หลังจากได้ทดลองปลูก ก็ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพ จึงได้ประสานติดต่อกับทีมการตลาดของโอสถสภาเพื่อศึกษาถึงความเป็นไปได้ในการนำเห็ดหลินจือของศูนย์ฯ มาใช้เป็นวัตถุดิบสำหรับผลิตภัณฑ์ของโอสถสภา

นางเพ็ญประภา ไชยโส สมาชิกของศูนย์ฯ เล่าว่า “เมื่อได้เข้ามาเป็นสมาชิกของศูนย์ฯ ทำให้มีงานทำ มีรายได้เข้าครอบครัว คุณภาพชีวิตของครอบครัวดีขึ้น มั่นใจในศักยภาพของตนเองมากขึ้น จึงกล้าที่จะลองเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ  และจะต่อยอดอาชีพไปเรื่อยๆ เพราะเราโชคดีที่ได้รับโอกาสนี้ เราก็ต้องทำให้ดีที่สุด”

การที่โอสถสภาให้ความรู้ สนับสนุนอุปกรณ์ต่างๆ รวมถึงช่วยคัดเลือกสายพันธุ์ และคอยให้คำแนะนำ ดูแล ติดตามอย่างใกล้ชิด ไม่เพียงแต่มอบอาชีพที่มั่นคงให้คนพิการเท่านั้น แต่ยังช่วยยกระดับผลผลิตให้มีคุณภาพสูง เพิ่มโอกาสทางการตลาดและสานต่อการมอบอาชีพอย่างยั่งยืน โดยเฉพาะเห็ดหลินจือที่ได้มาตรฐานระดับสากลของทางศูนย์ฯ นั้น โอสถสภามั่นใจในคุณภาพ รับซื้อเห็ดหลินจือจากทางศูนย์ฯ เพื่อใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตเครื่องดื่ม ‘โสมอินซัม พลัส’ สอดคล้องกับแนวทางการสร้างห่วงโซ่อุปทานที่ยั่งยืน (Sustainable Supply Chain) ที่มุ่งใช้วัตถุดิบสมุนไพรจากแหล่งผลิตในประเทศ เพื่อสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืนและพัฒนาศักยภาพให้กับเกษตรกรที่ปลูกสมุนไพรให้กับบริษัทฯ หนึ่งในเป้าหมายของโรดแมป 5 ปี ด้านความยั่งยืนของโอสถสภา

นางวรรณิภา ภักดีบุตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โอสถสภา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า”โอสถสภาภาคภูมิใจที่ได้ร่วมสร้างชีวิตใหม่ให้กับผู้พิการ และยิ่งไปกว่านั้น การได้เห็นผู้พิการในโครงการช่วยกันต่อยอด สร้างแนวทางการพึ่งพาซึ่งกันและกัน และสามารถพัฒนาสินค้าให้มีคุณภาพสูงระดับสากลนั้น ยิ่งช่วยทำให้เรามั่นใจว่าโครงการนี้จะเป็นการสร้างความยั่งยืนให้กับสังคมไทยได้อย่างแท้จริง “

“บุ๋มรู้สึกชื่นชมในพลังของพี่ๆ สมาชิกศูนย์ต้นแบบเกษตรอินทรีย์คนพิการที่ไม่เคยยอมแพ้ และเมื่อได้รับโอกาส ก็ทำอย่างสุดความสามารถ และไม่หยุดที่จะเรียนรู้ บุ๋มได้เห็นถึงความพิถีพิถันเอาใจใส่ของพี่ๆ ซึ่งบุ๋มเชื่อว่าสิ่งเหล่านี้ คือปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผลผลิตของศูนย์ฯ อุดมสมบูรณ์ และมีคุณภาพดี ในฐานะพรีเซ็นเตอร์ของโสมอินซัม บุ๋มภูมิใจที่ได้เห็นวัตถุดิบที่มีคุณภาพ และได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการส่งมอบผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ พร้อมกับการพัฒนาและสร้างอาชีพให้กับคนพิการ” ดร.ปนัดดา วงศ์ผู้ดี กล่าว

ทั้งนี้ สำหรับผู้พิการที่ต้องการความช่วยเหลือสามารถใช้โทรสายด่วน 1479 คนพิการประชารัฐ ที่ให้บริการตลอด 24 ชม. หรือรายละเอียดที่ www.1479hotline.org เพื่อเป็นการช่วยเหลือคนพิการที่อยู่ในความดูแลของมูลนิธิฯ ผู้มีจิตศรัทธาสามารถช่วยบริจาคเงินได้ที่ธนาคารกรุงเทพ สาขาบางละมุง ชื่อบัญชี มูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ เลขที่บัญชี : 342-3-04066-0 นำใบเสร็จสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ โทร. 0-2572-4042 ต่อ 8106

ขอขอบคุณจาก https://www.ryt9.com/s/prg/3295459

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *