กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงเปิดอาคารสิริชีวาทร เพื่อผู้พิการทางสติปัญญา

กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงเปิดอาคารสิริชีวาทร เพื่อผู้พิการทางสติปัญญา

นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินเป็นการส่วนพระองค์ ทรงเปิด “อาคาร สิริชีวาทร” ณ สถานสงเคราะห์บุคคลปัญญาอ่อนภาคใต้ ต.ท่าชะมวง อ.รัตภูมิ จ.สงขลา

นางสายสม วงศาสุลักษณ์ ประธานมูลนิธิช่วยคนปัญญาอ่อนแห่งประเทศไทย กล่าวว่าสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานชื่ออาคาร “สิริชีวาทร” หมายถึง อาคารที่เอื้อเฟื้อแก่ชีวิตอันเป็นมงคล และพระราชทานพระราชานุญาตให้เชิญอักษรพระนามาภิไธย “สธ” ประดับที่ป้ายชื่ออาคาร

ทั้งนี้ มูลนิธิช่วยคนปัญญาอ่อนแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ เป็นองค์กรสาธารณกุศล ก่อตั้งเมื่อปี 2505 ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงรับไว้ในพระบรมราชินูปถัมภ์ ตั้งแต่เริ่มแรกของการก่อตั้ง มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมฟื้นฟูสมรรถภาพด้านต่างๆ แก่คนพิการทางสติปัญญาทุกระดับวัย ให้สามารถช่วยเหลือตนเองได้ไม่เป็นภาระแก่ครอบครัวและสังคม ปัจจุบันมูลนิธิฯ มีหน่วยงานที่ให้บริการแก่คนพิการทางสติปัญญารวม 11 แห่ง ตั้งอยู่ในส่วนกลาง 6 แห่ง และส่วนภูมิภาค 5 แห่ง นอกจากนั้นยังให้บริการลงสู่ชุมชนต่างๆ อีกไม่น้อยกว่า 65 จังหวัด

สำหรับศูนย์สงเคราะห์บุคคลปัญญาอ่อนภาคใต้ จังหวัดสงขลา ปัจจุบันมีเด็กและบุคคลพิการทางสติปัญญาเข้ารับการพัฒนาและฝึกทักษะในศูนย์ 187 คน ไปกลับ 23 คน ชาย 117 คน หญิง 70 คน โดยเป็นเด็กอายุ 5-18 ปี 70 คน, อายุ 19-35 ปี 100 คน และอายุร 35-55 ปี 17 คน ได้รับการฝึกอาชีพและมีเด็กที่ได้รับการจ้างงานจากองค์กรต่างๆ จำนวน 25 คน

ส่วนการก่อสร้าง “อาคารสิริชีวาทร”นั้น มูลนิธิฯ ได้รับงบประมาณจำนวน 31 ล้านบาท จากสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ตามมติเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2561 ให้ออกสลากการกุศลเพื่อสร้างอาคารสำหรับจัดบริการคนพิการทางสติปัญญา ศูนย์สงเคราะห์บุคคลปัญญาอ่อนภาคใต้ จังหวัดสงขลา จึงได้ดำเนินการจัดทำโครงการก่อสร้างอาคารเอนกประสงค์ ค.ส.ล. 3 ชั้น และได้ดำเนินการจัดสร้างเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยจะเปิดรับบุคคลผู้พิการทางสติปัญญาอายุตั้งแต่ 5 – 18 ปี

ร่วมบริจาคเงินเพื่อผู้พิการทางสติปัญญาได้ที่ ชื่อบัญชี มูลนิธิช่วยคนปัญญาอ่อนฯ (ศูนย์สงเคราะห์บุคคลปัญญาอ่อนภาคใต้ จังหวัดสงขลา) บัญชีเลขที่  554-246166-5 ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) สาขาสงขลา และสามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมที่เบอร์โทรศัพท์ 074-395-000

ทั้งนี้ สำหรับผู้พิการที่ต้องการความช่วยเหลือสามารถใช้โทรสายด่วน 1479 คนพิการประชารัฐ ที่ให้บริการตลอด 24 ชม. หรือรายละเอียดที่ www.1479hotline.org เพื่อเป็นการช่วยเหลือคนพิการที่อยู่ในความดูแลของมูลนิธิฯ ผู้มีจิตศรัทธาสามารถช่วยบริจาคเงินได้ที่ธนาคารกรุงเทพ สาขาบางละมุง ชื่อบัญชี มูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ เลขที่บัญชี : 342-3-04066-0 นำใบเสร็จสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ โทร. 0-2572-4042 ต่อ 8106

ขอบคุณจาก https://www.matichon.co.th/court-news/news_3159154

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *