เพชรบุรี หนุนการจ้างงานคนพิการ สร้างโอกาสให้มีรายได้ อยู่ในสังคมได้อย่างเท่าเทียม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางธิวัลรัตน์ อังกินันทน์ ที่ปรึกษา รมว.แรงงาน เป็นประธานในการประชุม “การส่งเสริมการจ้างงานคนพิการเชิงสังคม มาตรา 35” เพื่อหารือแนวทางในการช่วยเหลือคนพิการในพื้นที่ให้มีงานทำ มีรายได้ เข้าสู่สังคมอย่างมีศักดิ์ศรี สิทธิเท่าเทียม ไม่ทอดทิ้งใครไว้ข้างหลัง โดยมี น.ส.เอกรัตน์ นาคาคง รอง ผวจ.เพชรบุรี หัวหน้าส่วนราชการ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุม ณ ที่ว่าการอำเภอเขาย้อย จ.เพชรบุรี

นางธิวัลรัตน์ กล่าวว่า กระทรวงแรงงาน ได้ให้ความสำคัญในการส่งเสริมการจ้างงานสำหรับกลุ่มเปราะบางและผู้ด้อยโอกาส ส่งเสริมการมีงานทำ ให้มีอาชีพ มีรายได้ ซึ่งเป็นการช่วยเหลือแรงงานโดยเฉพาะกลุ่มคนพิการที่มีศักยภาพและต้องการที่จะทำงาน ให้สามารถช่วยเหลือและดูแลตนเองได้ โดยลักษณะงานเป็นการทำงานเพื่อบริการสังคมหรือชุมชนในพื้นที่ ไม่ต้องเดินทางไกลบ้านเพื่อไปทำงาน

การช่วยเหลือในครั้งนี้มีหน่วยงานภาครัฐเป็นผู้หางานทำ และภาคเอกชนร่วมจ้าง เช่น สถานศึกษา วัด โรงเรียน สถานพยาบาล ฯลฯ โดยเป็นการบูรณาการเพื่อสร้างโอกาสให้กับคนพิการได้มีงานทำ มีรายได้ อย่างยั่งยืน และสามารถเข้าสู่สังคมได้อย่างเท่าเทียม ซึ่งการส่งเสริมการจ้างงานคนพิการเชิงสังคมเป็นนโยบายที่สำคัญของรัฐบาล โดยได้มอบหมายให้กระทรวงแรงงาน ซึ่งกรมการจัดหางาน เร่งผลักดันในการช่วยเหลือ ดูแล คนพิการที่มีศักยภาพ และยังมีความต้องการที่จะทำงาน บูรณาการร่วมกับภาครัฐ ภาคเอกชน ร่วมกันสนับสนุนให้เกิดการจ้างงาน ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญในการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิต สร้างโอกาส มีรายได้ อย่างเหมาะสม และยั่งยืนต่อไป

ทั้งนี้ สำหรับผู้พิการที่ต้องการความช่วยเหลือสามารถใช้โทรสายด่วน 1479 คนพิการประชารัฐ ที่ให้บริการตลอด 24 ชม. หรือรายละเอียดที่ www.1479hotline.org เพื่อเป็นการช่วยเหลือคนพิการที่อยู่ในความดูแลของมูลนิธิฯ ผู้มีจิตศรัทธาสามารถช่วยบริจาคเงินได้ที่ธนาคารกรุงเทพ สาขาบางละมุง ชื่อบัญชี มูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ เลขที่บัญชี : 342-3-04066-0 นำใบเสร็จสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ โทร. 0-2572-4042 ต่อ 8100 มือถือ 09-9394-4795

ขอขอบคุณข่าวสารจาก https://www.dailynews.co.th/news/396791/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *