“เบรลล์บล็อก” ผลงานเด็กไทยคว้ารางวัลเหรียญทองสิ่งประดิษฐ์โลก

เด็กไทยเก่ง! พัฒนา “เบรลล์บล็อก” กระเบื้องทางเท้าผู้พิการทางสายตาจากขยะกล่องนมผสมยางพารา คว้าเหรียญทองสิ่งประดิษฐ์ระดับโลก IWA 2021 เผยต้องการให้ต่อยอดเพราะมีราคาไม่แพง นำไปช่วยลดอุปสรรคผู้พิการทางสายตา

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดยสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ โพสต์แสดงยินดีกับน.ส.พรพิสุทธิ์ ชินอมรพงษ์ น.ส.ฤทัยชนก แสงเงินอ่อน และน.ส.รมณ เจียมกิม นักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณราชวิทยาลัย ปทุมธานี คว้ารางวัลเหรียญทองในการประกวดสิ่งประดิษฐ์ระดับนานาชาติ ในงาน The Innovation Week in Africa (#IWA 2021) เมื่อวันที่ 8-12 ก.ย.ที่ผ่านมา ด้วยผลงานการพัฒนากระเบื้องทางเท้าสำหรับผู้พิการทางสายตา (เบรลล์บล็อก) จากขยะกล่องนมและยางพารา

สำหรีบ เบรลล์บล็อกที่ได้รับรางวัลในครั้งนี้ พัฒนามาจากขยะรีไซเคิลคือ กล่องนม UHT โดยใช้น้ำยางพาราธรรมชาติชนิดข้นต่อน้ำหนักของกล่องนม UHT แล้วทดลองขึ้นรูป พบว่ามีคุณสมบัติที่ดีมากเหมาะแก่การนำไปใช้งานได้เป็นอย่างดี มีความทนทานต่อแรง น้ำหนักเบา ติดตั้งและเคลื่อนย้ายได้ง่าย อีกทั้งยังมีต้นทุนการผลิตที่ไม่สูงมาก ทำให้ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการติดตั้ง

ภาพ:สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ

จากขยะเหลือทิ้งสู่ผลงานเพื่อคนพิการ  

น.ส.พรพิสุทธิ์ หนึ่งในผู้ประดิษฐ์เบรลล์บล็อก บอกว่า ขณะนี้ประเทศไทยมีผู้พิการทางสายตาจำนวน 191,965 คน ซึ่งแม้ว่าอาคาร สถานที่ หน่วยงานต่างๆ เช่น โรงพยาบาล สถานีขนส่ง ห้างสรรพสินค้าจะมีการติดตั้งเบรลล์บล็อก เพื่ออำนวยความสะดวกและสร้างความปลอดภัยในการสัญจร ให้กับผู้พิการทางสายตา แต่บางครั้งการติดตั้งเบรลล์บล็อก ทำได้ยากเพราะภายในสถานที่ปิด มีการออกแบบสถานที่ และจัดวางเครื่องเรือน ตามรูปแบบที่ออกแบบเพื่อความสวยงาม ทำให้เกิดอุปสรรคในการติดตั้ง

ภาพ:สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ

ส่วน น.ส.ฤทัยชนก กล่าวว่า สำหรับการแก้ปัญหาดังกล่าว จึงคิดนวัตกรรมเบรลล์บล็อกที่มีความทนทานต่อแรง น้ำหนัก สภาพอากาศ มีน้ำหนักเบา สามารถติดตั้ง และเคลื่อนย้ายได้ง่าย มีต้นทุนการผลิตและราคาที่ไม่สูงมาก ทำให้ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการติดตั้งใหม่หรือติดตั้งเพิ่มมากขึ้น

การพัฒนาผลิตภัณฑ์กระเบื้องทางเท้าสำหรับผู้พิการทางสายตา จะทำจากขยะกล่องนม ยางพารา เป็นขยะรีไซเคิลที่มาทำการแปรรูปอีกครั้ง ใช้น้ำยางพาราธรรมชาติชนิดข้นต่อน้ำหนักของกล่องนม UHTที่ผ่านการทำความสะอาด และปั่นละเอียดจนมีลักษณะเป็นเยื่อ ในอัตราส่วนของปริมาณยางพาราต่อน้ำหนักของกล่องนม

ภาพ:สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ

จากนั้นผ่านการทดลองขึ้นรูปในสูตรต่างๆ และพบว่ามีสูตรการผลิตบางสูตรที่มีคุณสมบัติที่ดีมากๆ เหมาะแก่การนำไปใช้งานได้เป็นอย่างดี หากผลงานดังกล่าวมีผู้สนใจที่จะนำไปต่อยอด จะช่วยให้ผู้พิการทางสายตาสามารถใช้ชีวิตในที่ต่างๆ ได้สะดวกยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ สำหรับผู้พิการที่ต้องการความช่วยเหลือสามารถใช้โทรสายด่วน 1479 คนพิการประชารัฐ ที่ให้บริการตลอด 24 ชม. หรือรายละเอียดที่ www.1479hotline.org เพื่อเป็นการช่วยเหลือคนพิการที่อยู่ในความดูแลของมูลนิธิฯ ผู้มีจิตศรัทธาสามารถช่วยบริจาคเงินได้ที่ธนาคารกรุงเทพ สาขาบางละมุง ชื่อบัญชี มูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ เลขที่บัญชี : 342-3-04066-0 นำใบเสร็จสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ โทร. 0-2572-4042 ต่อ 8100 มือถือ 09-9394-4795

ขอขอบคุณข่าวสารจาก https://news.thaipbs.or.th/content/309434

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *