บราซิลฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ปชช. อายุ 90 ปีขึ้นไป ‘ครบทุกคน’ แล้ว

บราซิลฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ปชช. อายุ 90 ปีขึ้นไป ‘ครบทุกคน’ แล้ว

 

รีโอเดจาเนโร, 18 ก.พ. (ซินหัว) — เมื่อวันพฤหัสบดี (18 ก.พ.) สื่อท้องถิ่นบราซิลอ้างอิงแหล่งข่าวทางการรายงานว่าบราซิลฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ให้ประชาชนอายุ 90 ปีขึ้นไป “ครบทุกคน” และฉีดให้บุคลากรสาธารณสุขมากกว่าร้อยละ 70 แล้ว

 

สำนักงานอัยการทั่วไป (AGU) เผยแพร่เอกสารที่อ้างอิงข้อมูลจากรัฐบาลว่าบราซิลฉีดวัคซีนให้ประชาชนอายุ 60 ปีขึ้นไป ซึ่งอาศัยอยู่ในบ้านพักคนชรา รวมถึงผู้พิการในสถานคุ้มครอง ครบทุกคนแล้ว

 

เอกสารข้างต้นเป็นการตอบสนองคำร้องขอจากศาลสูงสุดส่วนกลาง ที่ต้องการให้รัฐบาลแจกแจงรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการฉีดวัคซีนและภาคส่วนที่ได้ให้ความสำคัญ เนื่องจากรัฐบาลไม่ได้ระบุแน่ชัดว่าจะฉีดวัคซีนให้คนกลุ่มใดก่อนหากเกิดกรณีขาดแคลนวัคซีน

 

เอกสารจากสำนักงานฯ ระบุว่ากลุ่มคนที่ได้รับวัคซีนแล้ว ได้แก่ ชาวบราซิลอายุ 90 ปีขึ้นไป (901,729 คน) ร้อยละ 73 ของบุคลากรสาธารณสุข (4.85 ล้านคน) ผู้พักอาศัยในบ้านพักคนชราที่อายุ 60 ปีขึ้นไป (156,878 คน) และผู้พิการที่อาศัยอยู่ในสถานคุ้มครอง (6,472 คน)

 

ปัจจุบันมีประชาชนทั่วบราซิลได้รับวัคซีนแล้วกว่า 5.5 ล้านคน แต่เกิดปัญหาขาดแคลนวัคซีนจนทำให้เมืองเอกของภูมิภาคอย่างน้อย 5 แห่ง ระงับการฉีดวัคซีนชั่วคราว

 

แผนการฉีดวัคซีนระดับชาติของบราซิล ซึ่งมีการปรับปรุงข้อมูลล่าสุดเมื่อเดือนมกราคม ระบุว่าประชาชนกลุ่มที่ได้ให้ความสำคัญอันดับแรกมีทั้งหมด 77.2 ล้านคน ประกอบด้วยผู้สูงอายุและบุคลากรสาธารณสุขที่ปฏิบัติงานแนวหน้าเพื่อต่อสู้กับการระบาดใหญ่

 

 

ขอขอบคุณ  https://www.newtv.co.th/news/76935

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *