นายกเหล่ากาชาดจังหวัดชัยนาท พร้อมด้วย พม.จังหวัดชัยนาท ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือสองยาย-หลาน ในพื้นที่ ต.ดงคอน อ.สรรคบุรี

 

นางจุฬาภร ศิริเวช นายกเหล่ากาชาดจังหวัดชัยนาท พร้อมด้วย นางสาวดุรณี มนัสวานิช พัฒนาการสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดชัยนาท, หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดชัยนาท, สมาชิกเหล่ากาชาดจังหวัดชัยนาท ทีมงาน One home พม.ชัยนาท รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เดินทางไปยังบ้านเลขที่ 66 ม.16 ต.ดงคอน อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท นางสวัสดิ์ หอมยามเย็น อายุ 82 ปี ผู้เป็นยายของนางสาวยุพิน หอมยามเย็น (น้องอ้อม) อายุ 23 ปี ป่วยเป็นโรคออทิสติกตั้งแต่กำเนิด มีการเจริญเติบโตทางร่างกายปกติ แต่พัฒนาการทางสมองมีการเจริญเติบโตเหมือนเด็ก 4-5 ขวบ รับรู้และสื่อสารได้เพียงบางอย่างเท่านั้น และถูกยายล่ามโซ่ไว้เพื่อป้องกันน้องอ้อมวิ่งหนีเตลิดออกมา

 

ด้านนางสาวดุรณี มนัสวานิช พัฒนาการสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดชัยนาท กล่าวว่า จากการสอบถามผู้เป็นยายที่ต้องล่ามโซ่น้องอ้อม นั้น ผู้เป็นยายชี้แจงว่า นางสาวยุพิน (น้องอ้อม) มีพฤติกรรมอารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย ทำลายข้าวของ และพยายามที่จะหนีออกจากบ้าน จึงจำเป็นต้องล่ามโซ่ ซึ่งเป็นวิธีเดียวที่จะสะดวกต่อผู้ดูแล แต่ก็จะปล่อยให้เป็นอิสระในเวลาที่ทุกคนอยู่พร้อมกันและอยู่ในสายตา เนื่องจากที่ผ่านมาน้อมอ้อมเคยทำลายข้าวของ ฉีกมุ้ง งัดฝาบ้าน และหากมีรถยนต์หรือรถมอเตอร์ไซค์ผ่านหน้าบ้านน้อมอ้อมก็จะวิ่งตามรถ ซึ่งที่ผ่านมาเคยพลัดตกน้ำ จึงมีความเป็นห่วงและเกรงจะเกิดอันตรายต่าง ๆ หากปล่อยไว้โดยอิสระและไม่ได้ล่ามโซ่

 

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาทางเทศบาลตำบลดงคอน และ อสม. ได้ผลัดเปลี่ยนกันเข้ามาให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้นอย่างต่อเนื่อง เช่น มีการประสานกับเหล่ากาชาดจังหวัดชัยนาท และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งปัจจุบันน้องอ้อม ได้รับเบี้ยยังชีพคนพิการ เดือนละ 800 บาท รวมกับเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุของยาย อีก 800 บาท รวมเป็น 1,600 บาทต่อเดือน แต่ถือว่ายังไม่เพียงพอต่อการใช้จ่ายในการดำรงชีวิตประจำวัน และเมื่อปีงบประมาณ 2561 เทศบาลตำบลดงคอน ได้ประสานขอรับการสนับสนุนโครงการ 1 ตำบลซ่อม 1 ตำบลสร้าง จากสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดชัยนาท (พม.ชัยนาท) เพื่อปรับปรุงซ่อมแซมที่อยู่อาศัยให้นางสวัสดิ์ หอมยามเย็น ในวงเงินงบประมาณ 20,000 บาท โดยเป็นค่าวัสดุก่อสร้างจำนวน 18,376 บาท และค่าตอบแทนแรงงาน 1,584 บาท โดยการปรับปรุงซ่อมแซมที่อยู่อาศัยในครั้งนั้น เป็นการรื้อถอนและปลูกสร้างใหม่ทั้งหลัง โดยนางสวัสดิ์ฯ ได้ร่วมสมทบเงินจัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ก่อสร้างและค่าแรงช่างเพิ่มเติมในส่วนตัว เนื่องจากงบประมาณที่ได้รับจากพม.ชัยนาท ไม่เพียงพอในการรื้อถอนและปลูกสร้างใหม่ทั้งหลัง ดังกล่าว

 

สำหรับการช่วยเหลือเพิ่มเติมในวันนี้ สำนักงานเหล่ากาชาดจังหวัดชัยนาท ได้มอบเครื่องอุปโภคบริโภค และเงินสงเคราะห์จำนวนหนึ่ง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้น , พม.ชัยนาท – บ้านพักเด็กและครอบครัว จ.ชัยนาท จะพิจารณาให้ความช่วยเหลือเป็นเงินอุดหนุนช่วยเหลือผู้ประสบปัญหาทางสังคมกรณีฉุกเฉิน จำนวนเงิน 2,000 บาท พร้อมทั้งประสานเทศบาลตำบลดงคอน และ อพม. ในพื้นที่ ติดตามดูแลช่วยเหลือตามความเหมาะสมอย่างต่อเนื่อง, ศูนย์บริการคนพิการจังหวัดชัยนาท ได้ดำเนินการทำหนังสือส่งนางสาวยุพิน หอมยามเย็น (น้องอ้อม) เข้ารับการอุปการะในสถานสงเคราะห์ ของกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ โดยล่าสุดสถานคุ้มครองและพัฒนาคนพิการ “การุณยเวศม์” จังหวัดชลบุรี ได้มีหนังสือแจ้งรับคนพิการเข้าอุปการะแล้ว เพื่อจะได้เข้าสู่ขั้นตอนของการดำเนินการนำส่งคนพิการเข้ารับการอุปการะต่อไป

 

logomain

 

 

 

 

 

 

ขอขอบคุณ  https://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG201215170526677

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *