กศน.รุกคลอดแผนศึกษาคนพิการ สร้าง 1 พื้นที่ 1 จังหวัด-พัฒนาอาชีพ

กศน.รุกคลอดแผนศึกษาคนพิการ สร้าง 1 พื้นที่ 1 จังหวัด-พัฒนาอาชีพ

 

กศน.- นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการจัดการศึกษาสำหรับคนพิการ เมื่อเร็วๆ นี้ ที่ประชุมหารือแผนจัดการงบประมาณของกองทุนส่งเสริมและพัฒนาการศึกษาสำหรับคนพิการ ที่มีอยู่กว่า 200 ล้านบาท พบว่าแผนจัดการงบในปีที่ผ่านมา ไม่ได้ถูกใช้พัฒนา และจัดการศึกษาสำหรับคนพิการ มีแต่ใช้จ่ายเป็นค่าบุคลากรเท่านั้น ซึ่งได้เน้นย้ำกับที่ประชุมว่าโครงการต่างๆ ที่นำมาพัฒนา ส่งเสริมการจัดการศึกษาสำหรับคนพิการ ต้องพิจารณาให้รวดเร็ว และต้องทำให้ได้ ไม่เช่นนั้นจะขาดโอกาสในการพัฒนาการศึกษา และไม่สามารถทำให้ประชาชนเห็นว่า เมื่อมีกองทุนส่งเสริมและพัฒนาการศึกษาสำหรับคนพิการแล้ว ศธ.สามารถต่อยอดได้อย่างไร

 

นายณัฏฐพลกล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ที่ประชุมมีมติแต่งตั้งคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการบริหารกองทุนส่งเสริมการจัดการศึกษาสำหรับคนพิการ 4 ราย ดังนี้ นายประหยัดศักดิ์ บัวงาม นายธีระ จันทรรัตน์ นายชำเรือง เรืองขำ และนายวิสิทธิ์ สนามชวด ตามที่คณะกรรมการส่งเสริมการจัดการศึกษาสำหรับคนพิการเสนอ เพื่อมาเสริมทัพในการจัดการศึกษาสำหรับคนพิการ

 

“ผมย้ำเรื่องการใส่ใจการดูแลคนพิการ รวมทั้ง เด็กที่บกพร่องทางการเรียนรู้ และเด็กที่เรียนช้า ถ้าค้นพบเด็กเหล่านี้ได้ก่อน จะทำให้เด็กเหล่านี้สามารถเรียนรวมกับเด็กปกติได้อย่างมีประสิทธิภาพ ขณะเดียวกันการดูแลคนพิการร่วมกับองค์กรส่วนท้องถิ่น (อปท.) ที่จะต้องหาทางบูรณาการเพื่อหาแนวทางการทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ ผมให้ กศน.เตรียมแผนการดำเนินงานในปีงบประมาณ 2565 เพื่อสร้าง 1 พื้นที่ ใน 1 จังหวัด พัฒนาให้คนพิการมีอาชีพมีงานทำให้ครบ 77 จังหวัด ทั่วประเทศด้วย” นายณัฏฐพล กล่าว

 

 

ขอขอบคุณ  https://www.matichon.co.th/education/news_2443310

 389 total views,  2 views today

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *