กรมควบคุมโรค เตือนประชาชนช่วงอากาศหน้าหนาวไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์หวังคลายหนาว เพราะอาจเป็นเหตุทำเสียชีวิตได้

logomain

 

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ในช่วงนี้เข้าสู่ช่วงฤดูหนาวแล้ว หลายพื้นที่อากาศเย็นลงแล้ว โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบกับสัปดาห์นี้มีวันหยุดยาวติดต่อหลายวัน คาดจะมีประชาชนเดินทางท่องเที่ยวรับลมหนาวตามภูเขา ยอดดอยจำนวนมาก

 

กรมควบคุมโรค ขอให้ประชาชนในพื้นที่หรือนักท่องเที่ยวที่จะไปสัมผัสอากาศหนาว ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อคลายหนาว เพราะจะยิ่งทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ เพราะฤทธิ์ของแอลกอฮอล์จะทำให้ผู้ดื่มมีความรู้สึกอบอุ่นขึ้นเพียงชั่วครู่ เป็นผลมาจากการที่หลอดเลือดฝอยขยายตัวเป็นช่องทางระบายความร้อนออกจากร่างกาย ยิ่งดื่มแอลกอฮอล์มากขึ้นเท่าไหร่ความร้อนจะถูกระบายออกจากร่างกายมากขึ้นเท่านั้น จะทำให้อุณหภูมิในร่างกายลดต่ำลงกว่าปกติ เกิดภาวะอุณหภูมิกายต่ำ (hypothermia) หากนอนหลับและร่างกายสัมผัสอากาศเย็นเป็นเวลานานจะเป็นสาเหตุทำให้เสียชีวิตได้

ทั้งนี้แนะวิธีปฏิบัติตนในภาวะอากาศหนาวโดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ ผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัว ผู้พิการ เด็กเล็ก ผู้ใช้แรงงานที่พักผ่อนไม่เพียงพอ ขอให้ดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงด้วยการออกกำลังกาย รับประทานอาหารครบ 5 หมู่ สวมใส่เสื้อผ้ากันหนาวและห่มผ้าหนาๆ ให้ร่างกายอบอุ่น อาศัยอยู่ในที่อบอุ่นสามารถป้องกันลมหนาวอย่างเหมาะสม ที่สำคัญไม่ควรดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด

 

 

ขอขอบคุณ  https://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG201116150627774

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *