แรลลี่คนตาบอด เนื่องในวันไม้เท้าขาวสากล 15 ตุลาคม

 

สมาคมคนตาบอดฯ จัดกิจกรรม แรลลี่คนตาบอด ร่วมใจให้คนไทยการ์ดไม่ตก เนื่องในวันไม้เท้าขาวสากล 15 ตุลาคม

 

นายเอกพล แพทยานันท์ นายกสมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยนายเฉลิมพล โชตินุชิต ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาสังคม กรุงเทพมหานคร ร่วมเปิดกิจกรรมการแข่งขันแรลลี่คนตาบอดร่วมใจให้คนไทยการ์ดไม่ตก เนื่องในวันไม้เท้าขาวสากลประจำปี 2563 ที่สวนสันติภาพ โดยมีคนตาบอดมาร่วมกิจกรรมมากกว่า 50 ชีวิต

 

ด้วยการให้คนตาบอดร่วมเดินแรลลี่ จากสวนสันติภาพไปขึ้นรถไฟฟ้าบีทีเอส ด้วยตัวเองโดยใช้ไม้เท้าขาว ซึ่งเป็นสัญลักษณ์และอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยสำหรับการเดินทางของคนตาบอดโดยมีปลายทางอยู่ที่สถานีรถไฟฟ้ามหานคร หรือ MRT สถานีจรัญสนิทวงศ์ 13 โดยมีคนตาดีคอยนำทางให้ซึ่งคนตาบอดทุกคนจะต้องเดินด้วยตัวเอง ไม่มีการสัมผัสจับตัวเดินกันเป็นกลุ่ม เพื่อเป็นการรณรงค์ส่งเสริมสิทธิและความเสมอภาคในการเดินทางได้อย่างปลอดภัยของคนตาบอด พร้อมกับให้สังคมได้ตระหนักเห็นถึงความสำคัญในการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนพิการ และฝึกให้คนตาบอดได้ตระหนักในการดูแลและป้องกันตัวเองจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในเวลาที่ต้องออกไปใช้ชีวิตร่วมกันในสังคม

 

 

นายเอกพล กล่าวว่า เนื่องจากองค์การ สหประชาชาติได้ประกาศให้วันที่ 15 ตุลาคมของทุกปีเป็นวันไม้เท้าขาวสากล ที่ต้องการให้ทั่วโลกให้ความสำคัญในการพัฒนาและดูแลเรื่องสาธารณูปโภคให้กับคนตาบอด และไม้เท้าขาวถือเป็นสัญลักษณ์แห่งสิทธิและเสรีภาพและความปลอดภัยในการเดินทางของคนตาบอดถือเป็นอุปกรณ์คู่ชีพในการเดินทางและทำกิจกรรมของคนตาบอด

 

ปัจจุบันนี้แม้ว่าทุกภาคส่วนจะหันมาให้ความสำคัญกับคนตาบอด ทั้งสิทธิประโยชน์ระบบสาธารณูปโภค แต่ก็ยังพบว่ามีบางพื้นที่ ที่สิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับผู้พิการไม่เฉพาะแค่คนตาบอดยังไปไม่ถึงหรือมีแล้วแต่ก็ยังไม่สามารถใช้งานได้จริง จึงอยากขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหันมาจริงจังและให้ความสำคัญกับเรื่องเหล่านี้เพื่อที่จะให้ผู้พิการทุกรูปแบบสามารถใช้ชีวิตได้เหมือนคนปกติทั่วไป

 

ด้านนายเฉลิมพล กล่าวว่า ที่ผ่านมา กทม.มีนโยบายอำนวยความสะดวกให้ประชาชนทุกกลุ่มโดยเฉพาะระบบขนส่งมวลชนทั้งบีทีเอสและเอ็มอาร์ทีจัดให้มีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการอย่างทั่วถึงและเสมอภาค นอกจากนี้สำนักพัฒนาสังคมจะเพิ่มเติมความช่วยเหลือและสนับสนุนอาชีพให้กับคนตาบอดเนื่องจากมองเห็นถึงศักยภาพของคนตาบอดในปัจจุบันที่มีสูงมาก จะมีการสนับสนุนเรื่องของอาชีพและให้มาเป็นวิทยากรสอนให้ความรู้ทั้งคนพิการและคนปกติ รวมถึงจะเสนอเรื่องเพื่อของบประมาณเพิ่มเติมเรื่องสวัสดิการสำหรับคนพิการต่อไปในอนาคตอีกด้วย

 

 

 

 

 

 

ขอขอบคุณ  https://tna.mcot.net/social-573924

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *