เสียดายชวดเจ้าภาพไอวาสฯ “ดร.ก้อง” เผยรอถกแก้ตัวจัด 2023

เสียดายชวดเจ้าภาพไอวาสฯ-"ดร.ก้อง"เผยรอถกแก้ตัวจัด 2023

 

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการกกท. รับเสียดายสหพันธ์ผู้พิการทางการเคลื่อนไหวโลกขอยกเลิก ”ไอวาสเวิลด์เกมส์ 2020” ที่จ.นครราชสีมา ซึ่งแมตช์ควอลิฟายนักกีฬาคนพิการลุยพาราลิมปิก โตเกียว ช่วงเดือน ธ.ค. นี้ไปแล้ว เนื่องจากกังวลสถานการณ์โควิด-19 รับผลกระทบนักกีฬาไทยเสียโอกาสดีที่จะได้ควอลิฟายในบ้าน รอถกคืบหน้ากรณีสหพันธ์ฯ พร้อมมอบสิทธิ์ให้โอกาสไทยได้จัดใหม่ปี 2023 ชี้สนามกีฬาที่พักมีการทุ่มงบปรับปรุงไม่สูญเปล่า เพราะยังคงได้ใช้งานและใช้ประโยชน์ในด้านอื่นๆ ต่อ

 

สืบเนื่องจากกรณีที่สหพันธ์กีฬาผู้พิการทางการเคลื่อนไหวโลก ได้ส่งหนังสือแจ้งยืนยันอย่างเป็นทางการมาถึงประเทศไทยว่า ขอยกเลิกการจัดการแข่งขันกีฬาผู้พิการทางการเคลื่อนไหวชิงแชมป์โลก หรือ ”ไอวาส เวิลด์เกมส์ 2020” ซึ่งไทยจะเป็นเจ้าภาพระหว่าง 10-17 ธ.ค. นี้ ที่ จ.นครราชสีมา เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทั่วโลก ไม่เอื้อให้มีการแข่งขันรายการนี้ โดยเฉพาะข้อกังวลเรื่องของจำนวนนักกีฬาซึ่งน่าจะลดลงและไม่พอที่จะทำให้การแข่งขันดำเนินต่อไปได้อย่างราบรื่น

 

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ออกมาเปิดเผยว่า ตนได้รับทราบและเห็นหนังสือดังกล่าวแล้ว อย่างแรกคือต้องบอกว่าน่าเสียดายมากๆ ที่การแข่งขันทัวร์นาเมนต์นี้ ซึ่งเป็นแมตช์สำคัญที่ใช้ควอลิฟายนักกีฬาคนพิการไปลุยพาราลิมปิกเกมส์ โตเกียว ในปี 2021 ไม่สามารถดำเนินต่อไปได้ตามแผนงานและกำหนดการที่วางเอาไว้ ก็คงต้องลุ้นกันต่อถึงขั้นตอนการคัดเลือกนักกีฬา ซึ่งก็มีความเป็นไปได้ว่าอาจจะคัดนักกีฬาไปพาราลิมปิกโดยดูจากอันดับโลก

 

ผู้ว่าการกกท. ยังเผยอีกในส่วนของงบประมาณที่ลงทุนไปกับการปรับปรุงและเตรียมสนามแข่งขันที่ จ.นครราชสีมา ว่าไม่ได้สูญเปล่า เพราะเราไม่ได้ปรับปรุงสนามเพื่อรองรับการจัดมหกรรมกีฬาไอวาสเวิลด์เกมส์เพียงเกมส์เดียวเท่านั้น ซึ่งการปรับปรุงที่ผ่านมา ก็เพื่อใช้งานและใช้ประโยชน์ในด้านอื่นๆ ต่อด้วย อย่างสนามกีฬา ทีมฟุตบอลนครราชสีมาก็ได้ใช้เป็นรังเหย้าสำหรับเกมฟุตบอลลีก ส่วนอาคารที่พักนักกีฬาที่มีการปรับปรุงก็ถือว่าปรับปรุงเพื่อให้เราได้ใช้รองรับทัพนักกีฬาคนพิการไทย ให้เข้าไปอยู่และเก็บตัวเป็นศูนย์ฝึกซ้อมไปด้วยเลย ซึ่งกกท. ก็ใช้ที่โคราชเป็นศูนย์ฝึกนักกีฬาคนพิการอยู่ด้วยในเวลานี้

 

”ส่วนข้อเสนอที่คณะกรรมการสหพันธ์กีฬาผู้พิการทางการเคลื่อนไหวโลกได้เชิญไทยให้กลับมาเป็นเจ้าภาพอีกครั้งในปี 2023 ซึ่งในการเป็นเจ้าภาพปีดังกล่าวมีความสำคัญ เพราะมหกรรมนี้ในปีนั้นจะใช้ในการควอลิฟายนักกีฬาคนพิการไปกีฬาพาราลิมปิกเกมส์ 2024 ที่ฝรั่งเศสด้วยนั้น ก็ถือเป็นเรื่องที่น่าดีใจที่สหพันธ์ให้ความไว้ใจและมั่นใจว่าไทยจะเป็นเจ้าภาพได้ และก็น่าจะเป็นเรื่องดีสำหรับนักกีฬาไทยที่จะได้ลงควอลิฟายในบ้านเรา เพียงแต่อาจจะต้องมีการหารือกันของทุกๆ ฝ่ายที่เกี่ยวข้องอย่างเป็นทางการเพื่อดูความเหมาะสมกันต่อไป”

 

 

ขอขอบคุณ  https://www.siamsport.co.th/other/other/view/207836

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *