ประกาศยกเลิก ”ไอวาส เวิลด์ เกมส์” เชิญไทยรับเจ้าภาพปี 2023

ประกาศยกเลิก''ไอวาส เวิลด์ เกมส์''เชิญไทยรับเจ้าภาพปี2023    

 

สหพันธ์กีฬาผู้พิการทางการเคลื่อนไหวนานาชาติ หรือ ”ไอวาส” ส่งหนังสือแจ้งถึงไทย ประกาศยกเลิกจัดกีฬาคนพิการทางการเคลื่อนไหวชิงแชมป์โลก หรือ ”ไอวาส เวิลด์ เกมส์ 2020” ที่จะจัดขึ้นที่จ.นครราชสีมา ในช่วงเดือนธันวาคมนี้อย่างเป็นทางการ ด้วยเหตุผลสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่หลายๆ ชาติทั่วโลกยังไม่ดีขึ้น ไม่เอื้อต่อการที่จะปล่อยให้นักกีฬาเดินทางมาเข้าร่วม พร้อมเชิญชวนให้ไทยกลับมารับเป็นเจ้าภาพ ไอวาส เวิลด์ เกมส์ อีกครั้งในปี 2023 ที่จะเป็นเวทีในการควอลิฟายเข้าร่วมพาราลิมปิกเกมส์ 2024

 

ตามที่ประเทศไทยได้รับความไว้วางใจจากสหพันธ์กีฬาผู้พิการทางการเคลื่อนไหวนานาชาติ หรือ ”ไอวาส” ให้รับหน้าที่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาคนพิการทางการเคลื่อนไหวชิงแชมป์โลก หรือ ”ไอวาส เวิลด์ เกมส์ 2020” ตั้งแต่เมื่อวันที่ 20-28 ก.พ. 63 ที่จังหวัดนครราชสีมา แต่ด้วยสถานการณ์โรคระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ระบาดหนักไปทั่วโลกทำให้ได้มีการเลื่อนจัดการแข่งขันไปเป็นระหว่างวันที่ 10-17 ธ.ค. 63 ทว่าล่าสุด มร.รุดดี้ ฟาน เดน อัลบีลีย์ ประธานสหพันธ์ไอวาสได้ส่งหนังสือมายังประเทศไทยเพื่อยืนยันให้ยกเลิกการจัดแข่งขันไอวาส เวิลด์ เกมส์ 2020 อย่างเป็นทางการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

ทั้งนี้เนื้อหาในหนังสือนั้น มร.รุดดี้ ฟาน เดน อัลบีลีย์ ได้กล่าวว่า ”เป็นเรื่องน่าเสียใจที่เราจำเป็นต้องแจ้งให้คุณทราบถึงการตัดสินใจของคณะกรรมการบริหาร ไอวาส ที่จะยกเลิกการแข่งขัน ไอวาส เวิลด์ เกมส์ 2020 เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ โควิด-19 สมาชิกของเราและสหพันธ์กีฬานานาชาติในที่ร่วมจัดเตรียมการแข่งขันยังคงอดทนและเข้าใจในช่วงเวลาที่ไม่แน่นอนนี้ อย่างไรก็ตามตอนนี้เราจำเป็นต้องสรุปเรื่องนี้ ว่าด้วยการแพร่ระบาดของ โควิด-19 ไม่เอื้อต่อการจัดงานระดับนานาชาติ และทำให้เราไม่สามารถจัดการแข่งขันโดยไม่สนใจต่อสถานการณ์หรือไม่รับผิดชอบต่อสังคมโลกไม่ได้

 

นอกจากนี้ยังมีข้อจำกัด ในการเดินทางทั่วโลกสถานการณ์ปัจจุบัน และขั้นตอนในการกักตัวในประเทศไทยอาจทำให้เกิดปัญหาด้านการเดินทางสำหรับสมาชิกของเรารวมถึงผลกระทบทางงบประมาณด้านการเงินที่สำคัญในการเข้าร่วมงาน ด้วยเหตุนี้เราจึงมั่นใจว่าจำนวนนักกีฬาที่จะเข้าร่วมการแข่งขันจะไม่เพียงพอที่จะจัดการแข่งขันได้ แต่อย่างไรก็ตามในนามของคณะกรรมการสหพันธ์ ไอวาส ขอเชิญชวนให้ประเทศไทย (แอลโอซี) สำรวจความเป็นไปได้ที่จะเป็นเจ้าภาพ ไอวาส เวิลด์ เกมส์ 2023 ซึ่งจะเป็นรายการแข่งขันที่มีความเหมาะสมและความสำคัญในการควอลิฟายไปพาราลิมปิกเกมส์ ปารีส 2024

 

ทาง ไอวาส ขอขอบคุณทางทีมงานคณะกรรมการจัดการแข่งขันสำหรับความมุ่งมั่นและทุ่มเทที่แสดงให้เห็นตลอดมาสำหรับการเตรียมพร้อมในการจัดการแข่งขันและหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้มีโอกาสร่วมงานกับสมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์อีกครั้งหนึ่งเพื่อดำเนินงานให้ประสบความสำเร็จในอนาคต

ขอแสดงความนับถือ รุดดี้ ฟาน เดน อัลบีลีย์ ประธานสหพันธ์ไอวาส 1 ตุลาคม 2020”

 

ในประเด็นดังกล่าวนี้ นายไมตรี คงเรือง เลขาธิการและประชาสัมพันธ์ สมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้เปิดเผยว่า ทางสมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทยฯ ก็ได้พยายามเต็มที่แล้ว ถึงการเตรียมพร้อมสำหรับการจัดการแข่งขัน โดยประสานไปทางกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และ ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. เพื่อร่วมในการวางแผนถึงมาตราการต่างๆ ในการเตรียมรับมือเพื่อให้การแข่งขันรายการนี้เกิดขึ้นในประเทศไทยให้ได้ เพราะรายการนี้ ได้มีการควอลิฟายสำหรับการเข้าร่วมพาราลิมปิกเกมส์ที่โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ถึง 5 กีฬา ประกอบด้วย กรีฑา ว่ายน้ำ ยกน้ำหนัก วีลแชร์เทนนิส และ วีลแชร์ฟันดาบ ซึ่งเป็นกีฬาหลักของไทย

 

ทว่าเนื่องจากการเป็นมหกรรมกีฬาระดับนานาชาติ และที่สำคัญเป็นของคนพิการด้วย ดังนั้น มาตราการต่างๆ ก็เลยวางแผนด้วยความยากมาก เพราะต้องมีข้อจำกัดมากมาย เรื่องที่พัก และสนามแข่งขัน ที่ไม่ได้อยู่ในบริเวณเดียวกัน และที่สำคัญแม้ภายในประเทศไทยจะมีสถานการณ์ที่ดี แต่ประเทศอื่นๆ ยังมีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด -19 อย่างมากมาย ทำให้การเดินทางข้ามประเทศยังเป็นไปด้วยความยากลำบากมาก และมาตราการในการกักตัว 14 วัน ซึ่งเป็นไปตามระเบียบเพื่อความปลอดภัยของคนไทยทุกคน ที่ประกอบด้วยต้องอยู่ในห้องพักไม่ให้ออกไปไหนได้เป็นเวลา 7 วัน และต้องซ้อมอยู่ในบริเวณที่พักเท่านั้นอีก 7 วัน ทำให้การแข่งขันกีฬาเพื่อความเป็นเลิศ เพื่อแย่งตั๋วไปพาราลิมปิกเกมส์ โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ทำด้วยความยากลำบาก

 

ดังนั้นสมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และสหพันธ์ไอวาส ได้ประชุมหารือกันมาตลอดแทบจะเกือบทุกวัน ในการเตรียมงาน และมีการสอบถามความคืบหน้ากันตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา สมาคมฯ ก็น้อมรับการตัดสินใจของสหพันธ์ไอวาส ในการยกเลิกจัดการแข่งขัน ไอวาส เวิลด์ เกมส์ 2020 เพราะห่วงความปลอดภัยของนักกีฬา เจ้าหน้าที่ ที่เข้าร่วมการแข่งขันเป็นความสำคัญอันดับหนึ่ง พร้อมกันนั้นสมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทยฯ ขอเป็นกำลังใจให้กับนักกีฬา เจ้าหน้าที่ ผู้ฝึกสอน กีฬาคนพิการทุกๆ ท่าน ที่มีความมุ่งมั่น และเฝ้ารอคอยความหวังสำหรับการแข่งขันไอวาส เวิลด์ เกมส์ 2020

 

”ทางสมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ก็ขอขอบคุณคณะกรรมการบริหารสหพันธ์ ไอวาส ที่ไว้วางใจ และให้การสนับสนุนในการทำงานร่วมกันตลอดมา และเปิดโอกาสเชิญชวนให้ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพในปี 2023 อีกครั้ง ทั้งนี้สมาคมจะหารือส่วนที่เกี่ยวข้อง ถึงความเป็นไปได้ และที่สำคัญสมาคมฯ ต้องขอขอบพระคุณ ผู้สนับสนุนทุกๆ หน่วยงานไม่ว่าจะเป็นการกีฬาแห่งประเทศไทย กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา คณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติฯ จังหวัดนครราชสีมา สำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทย ภาค 3 และบริษัท บุญรอดบริวเวอรี่จำกัด ที่ให้ความร่วมมือ และการช่วยเหลือด้านต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ด้วยดีตลอดมา ขอขอบคุณ” นายไมตรี เผย

 

 

ขอขอบคุณ  https://www.siamsport.co.th/other/other/view/207687

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *