ซึ้งใจ จอดรถช่วยชายพิการส่งถึงบ้าน

ข่าวซึ้งใจ จอดรถช่วยชายพิการส่งถึงบ้าน

 

ผู้ใช้เฟซบุ๊ก “แม่พูน พี่ฟอร์จูน น้องฟอร์เจ” โพสต์คลิปเหตุการณ์ขณะไปเจอชายพิการคนหนึ่ง อยู่ริมถนน โดยระบุว่า “ระหว่างเดินทางเข้าอุดร ขับรถผ่านถนนเส้นอำเภอเพ็ญ -บ้านด่าน ผ่านมาครึ่งทางเห็นน้าคนนี้แกกำลังใช้มือปั่นรถเข็นตามไหล่ทางมาเรื่อยๆ รถทุกคันขับผ่านหมด แม้กระทั่งรถของเราเองก็ขับผ่านแกเช่นกัน แต่ก็แอบมองกระจกเหลียวหลังมองแกด้วยความสงสาร แต่เราก็ไม่รู้ว่าแกเป็นใครบ้านอยู่ไหน เลยคุยกันว่าทำไมเราไม่จอดช่วยแก ดูรถทุกคันไม่จอดรับแกเลยนะ แม้กระทั่งคนที่มีรถกระบะ ก็ไม่มีคันไหนจอด

 

ระหว่างคุยกัน ภาพพ่อตุ้ม ซึ่งเป็นพ่อของแฟน ภาพตอนพ่อนั่งรถเข็นก็ลอยขึ้นมา แล้วก็บอกกับแฟนว่านึกถึงพ่อนะ เราวนรถกลับไปรับแกไปส่งบ้านกันเถอะ สงสารแก พูดแล้วเราก็พากันกลับรถไปรับแก พอไปถึง เห็นแกหยุดพักด้วยความเหนื่อยและร้อนใต้ต้นไม้ริมทาง มือปาดเหงื่อ พออุ้มแกขึ้นรถเอารถเข็นพับขึ้นรถเสร็จ ยื่นกาแฟให้แก แล้วก็สอบถามแกว่าไปไหนมา แกบอกว่าออกจากบ้านตั้งแต่เช้า พร้อมข้าวเหนียว 1 ปั้น ปั่นรถเข็นเข้าตัวอำเภอเพ็ญเพื่อไปซื้อชิมโทรศัพท์ แกอยู่บ้านดอนข่า ตำบลเชียงหวาง ถามว่า อยู่กับใคร แกบอกอาศัยอยู่กับพี่สาว ขาเดินไม่ได้ตั้งแต่เด็กเพราะประสบอุบัติเหตุ ถามแกว่าทำไมไม่ขอรถเข็นแบบโยก แกบอกเคยขอไปแล้วแต่ไม่ได้

 

แกให้ข้อมูลเรามาแบบนี้ เราไม่รู้ว่าแกเป็นใคร นิสัยใจคอเป็นแบบไหน ครอบครัวเป็นยังไง เพราะเราไม่รู้จักแก ช่วยเพราะอยากช่วย แต่ด้วยความสงสารและเห็นใจเราจึงได้ช่วยแกเพื่อให้กลับถึงบ้านโดยไวและไม่เหนื่อยในการเข็นตัวเองตากแดดกลับบ้าน ได้ช่วยแค่นี้ก็สุขใจแล้ว ฝากถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยดูแลและหารถเข็นโยกให้แกสักคันด้วยค่ะ เพื่อแกจะได้สะดวกและสบายในการใช้งาน เราไม่ได้โพสต์หรือลงเพื่อความสนุกหรือต้องการการยกย่องว่าเป็นคนดีของสังคม และไม่ได้มีเจตนาจะทำให้แกอับอาย แค่อยากช่วยเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน และอยากให้แกได้รถเข็นโยกไว้ใช้งานแค่นั้นค่ะ”

 

ต่อมา ผู้โพสต์ได้เปิดเผยความคืบหน้าว่า เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวว่า “#เรื่องราวดีๆ อีกเรื่องค่ะ สุขใจทั้งผู้ให้สุขใจทั้งผู้รับ ขอบคุณพลังจากโซเชียลทุกๆ ช่องทางที่เปิดโลกกว้าง ถ่ายทอดความรู้สึกดีดีที่เราได้เผยแพร่เรื่องราวของน้าเจ๊กอ๋อย ให้สังคมได้รับรู้ จนทำให้เราได้รับความอนุเคราะห์จากผู้ใจบุญท่านนึง เธอชื่อคุณภาคินี ราชจำนงค์ หรือคุณนานา ที่ติดต่อมาหาเราทางแชทว่าอยากจะช่วยซื้อรถเข็นโยกให้น้าแก เธออยู่จังหวัดระยอง เธออยากให้เราเป็นสื่อกลางในการดำเนินการจัดซื้อรถเข็นโยกเพื่อนำไปมอบให้น้าเจ๊กอ๋อย แทนเธอ เพราะเธอไม่สะดวกในการเดินทางมา เธอจึงได้โอนเงินมาให้เราจำนวน 5,000 บาท เพื่อนำไปซื้อรถเข็นโยก และวันนี้เราก็ได้เดินทางไปซื้อรถมามอบให้น้าแกแล้วนะคะ

 

ภาพที่คุณได้เห็นคงจะทำให้คุณและทุกๆ คนได้ยิ้มกันอย่างมีความสุขนะคะ น้ำใจคุณช่างงดงามจริงๆ ขอให้คุณพบเจอแต่สิ่งที่ดีๆ บุญหนุนนำเจริญก้าวหน้าในทุกๆ ด้าน ร่ำรวยๆ ค่ะ เราคงทำบุญร่วมชาติตักบาตรร่วมขันกันมาเราจึงมีโอกาสได้สร้างบุญในครั้งนี้ร่วมกัน และขอขอบคุณทางด้านท่านผู้ว่าราชการจังหวัดที่ไม่นิ่งดูดายรีบสั่งหน่วยงานลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบและช่วยเหลือในการต่อเติมห้องให้น้าแก เพราะสภาพที่อยู่อาศัยของแกคือบ้านไม้สองชั้นแต่ด้านล่างโล่งไม่มีห้องแกอาศัยอยู่กระต๊อบหน้าบ้านพร้อมเต็นท์ 1 หลัง ที่ใช้ในการหลับนอน สภาพก็ค่อนข้างน่าเห็นใจค่ะ ช่วยเพราะใจเราอยากช่วย ให้เพราะใจเราอยากให้ คิดและทำก็สุขใจ เราเชื่อว่าในสังคมไทยยังมีผู้คนที่ลำบากและต้องการความช่วยเหลืออีกมากมาย กระบอกเสียงเล็กๆ จากพวกเราทุกๆ คนที่มีน้ำใจต่อเพื่อนมนุษย์คงช่วยเหลือกันได้ไม่มากก็น้อยค่ะ หยิบยื่น ช่วยเหลือ แบ่งปัน สิ่งเล็กๆน้อยๆ เชื่อว่าสังคมจะน่าอยู่มากขึ้นค่ะ”

 

 

ขอขอบคุณ  https://news.ch7.com/detail/442076

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *