กาญจนบุรี เปิดตัวธาราบำบัดและอาชาบำบัดแก่เด็กพิเศษ

ศูนย์การศึกษาพิเศษประจำจังหวัดกาญจนบุรี จัดกิจกรรม อาชาบำบัดและธาราบำบัดเพื่อกระตุ้น  - YouTube

 

ศูนย์การศึกษาพิเศษประจำจังหวัดกาญจนบุรี ร่วมกับกองพลทหารราบที่ 9 เปิดโครงการธาราบำบัดและอาชาบำบัด ช่วยเสริมพัฒนาการเด็กพิเศษ

 

อาจารย์และผู้ฝึกสอน กำลังสาธิตกิจกรรมธาราบำบัดให้กับเด็กพิเศษที่เข้าร่วมโครงการ โดยการใช้น้ำช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรง โดยเฉพาะกล้ามเนื้อขา ที่กองพันทหารม้าที่ 19 กองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ อำเภอเมืองกาญจนบบุรี ซึ่งศูนย์การศึกษาพิเศษประจำจังหวัดกาญจนบุรี จัดกิจกรรมธาราบำบัดขึ้น โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณและสถานที่ ตลอดจนบุคลากรจากจังหวัดกาญจนบุรี ,กองพันทหารม้าที่ 19 กองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ และภาคส่วนต่าง ๆ เพื่อฝึกพัฒนาการด้านสมอง การเข้าสังคม และสร้างสมาธิให้กับเด็กพิเศษที่เข้าร่วมโครงการฯ นอกจากกิจกรรมธาราบำบัดแล้ว ยังมีกิจกรรมอาชาบำบัด เป็นการฝึกการเคลื่อนไหว การทรงตัว หรือการกระตุ้นพัฒนาการของร่างกายตามวิธีทางกายภาพบำบัด เช่น ขี่ม้า เล่นเกมหรือทำกิจกรรมต่าง ๆ บนหลังม้า ซึ่งเด็กพิเศษที่เข้าร่วมโครงการฯ จะได้ฝึกกล้ามเนื้อ การทรงตัวบนหลังม้า การหยิบจับสิ่งของ การโยนบอลสี โดยแต่ละกิจกรรมจะมีครูฝึกและผู้ปกครองดูแลควบคุมความปลอดภัยอย่างใกล้ชิด พร้อมอุปกรณ์ป้องกันต่าง ๆ มีเด็กพิเศษที่ได้รับการคัดเลือกเข้าร่วมกิจกรรมรวม 70 คน ซึ่งน้อง ๆ ทุกคนต่างสนุกสนาน ตื่นเต้น และดีใจ ที่ได้เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้

 

นางสาวอรวรรณ เจือจาน ผู้อำนวยการศูนย์การศึกษาพิเศษประจำจังหวัดกาญจนบุรี กล่าวว่า กิจกรรมธาราบำบัดและกิจกรรมอาชาบำบัด เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยพัฒนาการของเด็กพิเศษ ทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจให้เข้ากับสังคมและช่วยเหลือตัวเองได้ ไม่เป็นภาระแก่คนอื่น

 

สำหรับศูนย์การศึกษาพิเศษประจำจังหวัดกาญจนบุรี มีหน้าที่ให้บริการช่วยเหลือระยะแรกเริ่มกับเด็กพิการทั้ง 9 ประเภท อายุตั้งแต่ 0 -18 ปี ปัจจุบันที่มีเด็กพิเศษจาก 13 อำเภอในจังหวัดกาญจนบุรีและใกล้เคียง มาใช้บริการรวมทั้งสิ้น 270 คน

 

https://www.facebook.com/558channel/videos/614355609449361

 

 

ขอขอบคุณ   วิทยุ8 กาญจนบุรี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *