เริ่มแล้วเที่ยวปฐมฤกษ์ “เชียงใหม่สมาร์ทบัส” วนรอบตัวเมือง 20 บาทตลอดสาย

เชียงใหม่ – เริ่มทดลองวิ่งเที่ยวแรกแล้ว “เชียงใหม่สมาร์ทบัส” เก็บค่าโดยสาร 20 บาท-Free Wi-Fi ตลอดสาย จากสนามบินเชียงใหม่วนรอบตัวเมือง ก่อนเปิดเต็มตัวเมษาฯ นี้ เชื่อช่วยลดปริมาณรถในเมืองเชียงใหม่ได้เพียบ

วันนี้ (4 มี.ค.) บริษัท รีเจียนนอล ทรานซิท โคเปอร์เรชั่น จำกัด (RTC) เริ่มนำรถสมาร์ทบัสพื้นชานต่ำ พร้อมฟรีไวไฟมาทดลองวิ่งสายแรก โดยเปิดให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในจังหวัดเชียงใหม่ และสื่อมวลชนเข้าทดสอบนั่งโดยสาร

โดยจะให้บริการจากสนามบินเชียงใหม่เข้าสู่ตัวเมือง ผ่านย่านสำคัญต่างๆ เส้นทางสาย R3 เป็นสายแรก วิ่งวนซ้าย-ขวา จะวิ่งเส้นทางสนามบินเชียงใหม่-ถ.มหิดล-วัฒโนทัย พายัพ-รพ.มหาราช-วัดสวนดอก-หอประชุม มช.-นิมมานเหมินทร์-เมญ่า-ศรีธนาพาณิชการ-กาดสวนแก้ว-ประตูช้างเผือก-อาชีวะ-อนุสาวรีย์สามกษัตริย์-แจ่งหัวริน-ประตูท่าแพ-กาดสมเพชร-ช้างม่อย-กาดเมืองใหม่-วัดเกตุ-วัดอุปคุต-ไนท์บาซาร์-สุรีวงศ์-ประตูเชียงใหม่-ถ.วัวลาย-ศูนย์วัฒนธรรม-เซ็นทรัลแอร์พอร์ต-สนามบินเชียงใหม่

ตามแผนงานจะนำสมาร์ทบัสมาให้บริการจำนวน 12 คัน ระยะแรกให้วิ่งให้บริการระหว่าง 06.00-24.00 น. ความถี่ไม่เกิน 20 นาที ค่าโดยสาร 20 บาท ตลอดสาย แต่จะเปิดให้ประชาชนใช้บริการฟรีตั้งแต่วันที่ 6-7 มี.ค.นี้

นายสุทธิชัย ติยะสุวรรณ กรรมการบริหารบริษัท RTC เปิดเผยว่า รถที่จะนำมาให้บริการสามารถบรรทุกผู้โดยสารได้ 70 คน นั่งได้ประมาณ 25 คน รับรถจักรยานได้ 3 คัน สำหรับอัตราค่าโดยสาร ปีนี้จะจัดเก็บในราคา 20 บาทตลอดสาย ราคาเดียวไปก่อน ส่วนสมาชิกเครือข่ายจะประกาศรับสมัครในเร็วๆ นี้

นายสุทธิชัยบอกว่า การเปิดบริการสมาร์ทบัสนี้จะทำให้การใช้รถยนต์ หรือรถจักรยานยนต์ในเมืองเชียงใหม่ลดน้อยลง เป็นตัวช่วยให้เรามีทางเลือกมากขึ้น ลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางของคนบางกลุ่มลง อย่างน้อยราคาคงที่ค่าใช้จ่ายชัดเจน 20 บาทตลอดสาย ไม่ต้องต่อรองราคา หรือมีปัญหาทะเลาะกันเรื่องการตกลงราคา ไม่เป็นภาระของการจราจร

สมาร์ทบัสเป็นโลว์ฟลอร์หรือพื้นต่ำ ทำให้เด็ก คนชรา คนพิการขึ้นรถได้ง่าย โดยจะเริ่มเปิดเต็มตัวช่วงเดือนเมษายน หรือก่อนช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้

ขอบคุณ… https://mgronline.com/local/detail/9610000021808

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *