คณะสงฆ์พะเยา-เร่งช่วยผู้พิการติดเตียง

พระเครื่อง - สงฆ์พะเยา-เร่งช่วยผู้พิการติดเตียง

 

พระราชปริยัติ เจ้าคณะจังหวัดพะเยา เปิดเผยว่า จากการลงพื้นที่เยี่ยมผู้ประสบปัญหาทางสังคมของคณะสงฆ์จังหวัดพะเยา ร่วมกับฮักบ้านเกิดพะเยา โดยคณะสงฆ์อำเภอเชียงคำ ภายใต้การนำของพระครูวิจิตรพิพัฒนโกศล และทีมงานฮักบ้านเกิดพะเยา พร้อมด้วยผู้นำ และ อสม.ในพื้นที่ ต.ฝายกวาง อ.เชียงคำ เมื่อเร็วๆ นี้ ซึ่งได้เยี่ยมและให้กำลังใจผู้ประสบปัญหาทางสังคม อาทิ ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง ผู้พิการ จำนวน 20 ราย พบว่ายังมีผู้ประสบปัญหาทางสังคมจำนวนมากที่ยังเข้าไม่ถึงสิทธิ์ตามนโยบายภาครัฐ ซึ่งทางผู้นำได้ช่วยประสานงานเพื่อดำเนินการช่วยเหลือแล้ว

 

พระครูวิจิตรพิพัฒนโกศล รองเจ้าคณะอำเภอเชียงคำ กล่าวว่า กรณีนายชัชพงษ์ ดวงศรี อายุ 20 ปี บ้านเลขที่ 280/1 หมู่ 14 ตำบลฝายกวาง ซึ่งเป็นผู้พิการมาตั้งแต่กำเนิด ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ อยู่กับตายายที่ต้องหาเลี้ยงและดูแลตั้งแต่เกิด จำเป็นต้องใช้ผ้าอ้อม นม อาหารและเสื้อผ้าที่สวมใส่

 

ดังนั้น เจ้าคณะจังหวัดพะเยา มอบหมายให้คณะสงฆ์อำเภอเชียงคำ เร่งช่วยเหลือด่วนและต่อเนื่อง เบื้องต้นประสานงานกับเจ้าคณะตำบลฝายกวางและผู้นำในพื้นที่ จัดทำที่นอนให้กับนายชัชพงษ์นอนพักและเคลื่อนไหวอย่างสะดวก ปลอดภัยจากยุงและมดกัด ช่วยเหลือให้ตากับยาย มีเวลาออกทำงานได้สบายใจมากขึ้น

 

ซึ่งเร็วๆ นี้ จะลงไปอีกครั้ง เพื่อร่วมกันออกแบบที่พัก ที่นอนให้กับน้องดอยในเบื้องต้นก่อน จากนั้นการดูแลต่อเนื่อง คณะสงฆ์อำเภอเชียงคำ กับฮักบ้านเกิดพะเยาจะวางแผนกันต่อไป

 

ด้าน น.ส.ขวัญดาว หอมนาน ผู้ประสานงานฮักบ้านเกิดพะเยา พื้นที่ อ.เชียงคำ กล่าวว่า เบื้องต้น ทีมงานฮักบ้านเกิดฯ นำเรื่องของนายชัชพงษ์ เสนอต่อสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด (พมจ.) พะเยา เพื่อพิจารณานำความช่วยเหลือมาเติมอีกทางหนึ่งด้วย และหากการจัดทำที่นอนเรียบร้อยแล้ว คณะสงฆ์จังหวัดพะเยา คณะสงฆ์ อ.เชียงคำ และฮักบ้านเกิดพะเยา จะแจ้งทางผู้นำ อสม.ในพื้นที่ร่วมมอบต่อไป

 

ผู้ที่มีความประสงค์ให้ความช่วยเหลือนายชัชพงษ์ สามารถช่วยเหลือเป็นสิ่งของ เช่น ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ ไซซ์ XXL นมสด โดยตรงถึงนางผง ดวงศรี บ้านเลขที่ 280/1 หมู่ 14 ต.ฝายกวาง อ.เชียงคำ จ.พะเยา หรือโอนเข้าบัญชี ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร เลขบัญชี 020027109930 สาขาบ้านทราย ชื่อบัญชี นางผง ดวงศรี สอบถามที่โทร.09-1634-2568

 

 

ขอขอบคุณ  https://www.khaosod.co.th/newspaper/newspaper-inside-pages/news_4529990

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *