จ.สกลนคร เดินหน้าส่งเสริมผู้พิการเลี้ยงปลาดุกกระชังบก เลี้ยงง่ายโตเร็ว ลดรายจ่ายสร้างรายได้ ช่วงโควิด-19

logomain

 

เมื่อวันที่ (17 ก.ค. 63) ที่ชมรมผู้ปกครองบุคคลออทิสติกจังหวัดสกลนคร บ้านนาหัวบ่อ ตำบลนาหัวบ่อ อำเภอพรรณานิคม จังหวัดสกลนคร นางไทยวัน ชุมภูทอง ประธานชมรมผู้ปกครองบุคคลออทิสติกจังหวัดสกลนคร ร่วมกับพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดสกลนคร ประมงอำเภอพรรณานิคม ร่วมกันเปิดโครงการฝึกอบรมการเลี้ยงปลาดุกในท่อซีเมนต์และกระชังบก โดยมีผู้พิการ ผู้ดูแลคนพิการ เข้าร่วมอบรมจำนวน 50 ราย

 

นางสาวพงกชธร ศรีวิไล ประมงอำเภอพรรณานิคม กล่าวว่า การเลี้ยงปลาดุกในกระชังบก สามารถทำได้ง่าย ๆ ทุกครัวเรือน เพียงมีกระชังที่ทำจากผ้าแยงเขียว ขนาดประมาณ 1 เมตร x 1 เมตร ก็สามารถเลี้ยงได้ราว ๆ 100-200 ตัว ให้ผลผลิตเร็วประมาณ 2 เดือน สามารถนำไปประกอบอาหารหรือจำหน่ายได้ เป็นการลดรายจ่ายสร้างรายได้ช่วงสถานการณ์โควิด-19 การเลี้ยงปลาดุกในกระชังบก เริ่มแรกต้องแช่น้ำไว้ในกระชังก่อนอย่างน้อย 1 คืน เพื่อล้างกระชัง จากนั้นปล่อยพันธุ์ปลาดุกลงในกระชัง แล้วเริ่มให้อาหารวันละ 1-2 ครั้ง โดยระวังโรคท้องบวมที่เกิดจากการกินอาหารมากไป ต้องหยุดพักหรือเว้นระยะให้อาหาร โรคตัวด่าง โรคแผลตามลำตัว ที่เกิดจากการเบียดเสียดกันและน้ำไม่สะอาด ทั้งนี้ ผู้สนใจการเลี้ยงปลาดุกในกระชังบก สามารถปรึกษาได้ที่ประมงอำเภอทุกแห่ง ท้ายสุดประมงอำเภอพรรณานิคม ขอความร่วมมือประชาชนงดจับปลาช่วงฤดูน้ำแดงด้วยเครื่องมือขนาดใหญ่ เพื่อเป็นการอนุรักษ์พันธุ์ปลาน้ำจืดให้ผสมพันธุ์และได้วางไข่ เป็นแหล่งอาหารที่สมบูรณ์ในพื้นที่ลำน้ำสาธารณะต่อไป

 

ด้านนางไทยวัน ชุมภูทอง ประธานชมรมผู้ปกครองบุคคลออทิสติกจังหวัดสกลนคร กล่าวว่า ชมรมฯ ได้ส่งเสริมให้สมาชิกมีความรู้ในการประกอบอาชีพด้านเกษตรกรรม ประมง อย่างต่อเนื่อง เพราะเป็นอาชีพที่นอกจากสร้างรายได้ลดรายจ่ายในครัวเรือนแล้ว ยังเป็นการใช้เวลาทำกิจกรรมร่วมกับผู้พิการ ถือเป็นการพัฒนาผู้พิการให้ดูแลตนเองได้ในอนาคตอีกด้วย

 

 

 

 

 

 

ขอขอบคุณ  http://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG200717160307033

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *