จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ร่วมกับสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ลงพื้นที่ตรวจสอบบ้าน 2 ตายายขาดไฟฟ้าใช้มากว่า 1 ปี พร้อมหาแนวทางการช่วยเหลือ

 

เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2563 นางสาวนุชนาถ ประทีปธีรานันต์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วย นางสาวนฤมล พงษ์สภาพ พัศนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ผู้แทนจากอำเภอนครหลวง องค์การบริหารส่วนตำบบบ่อโพง อ.นครหลวง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ บ้านเลขที่ 62/1 หมู่ที่ 7 ตำบลบ่อโพง อำเภอนครหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นบ้านของ นายสอด โตฤทธิ์ อายุ 87 ปี พิการทางการเห็น (ตาบาดข้างขวา ข้างซ้ายเลือนราง) ซึ่งปลูกบ้านในที่ดินชลประทาน สภาพบ้านทรุดโทรม ไม่มีไฟฟ้าใช้ อาศัยอยู่กับนางเยี่ยม โตฤทธิ์ (ภรรยา) อายุ 85 ปี ตาเลือนราง เนื่องจากเป็นต้อกระจก ยังไม่มีบัตรประจำตัวคนพิการ เนื่องจาก ยังไม่สิ้นสุดการรักษา และไม่ได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับนางเยี่ยมฯ ให้ข้อมูลกับแพทย์ว่ายังคงมองเห็น แพทย์จึงไม่ออกใบรับรองความพิการให้

 

ซึ่งในการลงพื้นที่ในครั้งนี้ นางสาวนุชนาถ ประทีปธีรานันต์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วย นางสาวนฤมล พงษ์สภาพ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้พิจารณาให้การช่วยเหลือเงินสงเคราะห์และฟื้นฟูสมรรถภาพคนพิการ จำนวน 2,000 บาท และมอบถุงยังชีพช่วยเหลือ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้น และประสานองค์การบริหารส่วนตำบลบ่อโพง ในการประมาณการค่าใช้จ่ายการติดตั้งระบบไฟฟ้าภายในบ้าน พร้อมติดตั้งเสาไฟ ศูนย์พัฒนาการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุวาสนะเวศม์ มอบถุงยังชีพให้การช่วยเหลือ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้น ผู้ใหญ่บ้าน สนับสนุนเสาเหล็ก เพื่อใช้ทดแทนเสาไฟ แต่ยังขาดสายไฟ และอุปกรณ์อื่นๆ ในการติดตั้ง ซึ่งทางจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดพระนครศรีอยุธยา พบว่า ครอบครัวดังกล่าว ต้องการเพียง ไฟส่องสว่างในยามค่ำคืนเท่านั้น เนื่องจากภายในบ้านไม่มีเครื่องใช้ไฟฟ้า เบื้องต้นจะได้หางบประมาณจัดซื้อแผงโซล่าเซล พร้อมอุปกรณ์ติดตั้ง เพื่อให้ใช้เป็นไฟส่งสว่างเป็นการขั่วคราวไปก่อน

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอขอบคุณ  https://siamrath.co.th/n/169623

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *