พมจ.สุรินทร์ พร้อมนักสังคมสงเคราะห์ ลงพื้นที่ร่วมกับ อพม. ช่วยชายพิการทางการเคลื่อนไหว

 

นางณัฐสุรีย์ อนุศาสนัน พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดสุรินทร์ พร้อมนักสังคมสงเคราะห์ ลงพื้นที่ร่วมกับ อาสาสมัครพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (อพม.) ตำบลหนองหลวง เพื่อเยี่ยมบ้าน สอบข้อเท็จจริง และให้ความช่วยเหลือ นายวิทยา พิมพ์งาม อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 66 ม.2 บ.ระเวียง ต.ระเวียง อ.โนนนารายณ์ จ.สุรินทร์ ซึ่งมีความพิการทางการเคลื่อนไหว จดทะเบียนความพิการเรียบร้อยแล้ว

 

สาเหตุความพิการของนายวิทยาฯ เนื่องจากประสบอุบัติเหตุตกต้นเงาะ จากการทำงานรับจ้างเก็บเงาะ ได้รับการกระแทกจนทำให้พิการครึ่งท่อนล่าง นอนติดเตียง ปัจจุบัน นายวิทยาฯ อาศัยอยู่ที่บ้านกับภรรยาเพียงสองคน ส่วนบุตรได้แยกย้ายไปมีครอบครัวอยู่ต่างถิ่น

 

นายวิทยาฯ ไม่มีที่ดินทำกินเป็นของตนเอง ไม่สามารถประกอบอาชีพได้ ภรรยาไม่สามารถไปทำงานที่อื่นได้ เพราะต้องดูแลสามี ครอบครัวยังชีพด้วยเงินเบี้ยความพิการ เดือนละ 800 บาท บุตรส่งเงินให้เป็นครั้งคราว และเลี้ยงไก่พันธุ์พื้นบ้านไว้ขาย ไม่มีหนี้สิน ส่วนที่อยู่อาศัยเป็นบ้านชั้นเดียว เป็นสังกะสีสันไททั้งหลัง หลังคามุงสังกะสีสันไท สภาพมั่นคง ได้รับการช่วยเหลือการปลูกสร้างบ้านจาก อบต.ระเวียง และคนในชุมชนหมู่บ้าน ระดมทุนบริจาคเงินและแรงงานในการก่อสร้าง เพิ่งเสร็จได้ประมาณ 1-2 เดือน

 

เนื่องจากนายวิทยาฯ ประสบปัญหาความเดือดร้อนด้านค่าครองชีพ ต้องการความช่วยเหลือด้านค่าใช้จ่ายในการครองชีพ และทุนหมุนเวียนในการประกอบอาชีพเลี้ยงไก่ สนง.พมจ.สุรินทร์ จึงช่วยเหลือ โดยพิจารณาช่วยเหลือเงินสงเคราะห์และฟื้นฟูสมรรถภาพคนพิการ จำนวน 3,000 บาท เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการครองชีพ และจะพิจารณาช่วยเหลืออย่างต่อเนื่องในปีงบประมาณ 2564 พร้อมทั้งแนะนำสิทธิสวัสดิการตามภารกิจกระทรวง พม. , สิทธิคนพิการ (การกู้ยืมเงินกองทุนฯคนพิการ) , แนะนำการช่วยเหลือรถสามล้อมือโยก แต่นายวิทยาฯ ปฏิเสธการรับ เนื่องจากไม่สามารถโยกรถได้ เพราะหากต้องใช้แรงโยก จะมีอาการปวดหลัง ได้มอบหมาย อพม. ในพื้นที่ ติดตามการดูแลช่วยเหลือเป็นระยะต่อไป

 

 

 

logomain

 

 

ขอขอบคุณ  http://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG200715205017371

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *