พมจ.ยโสธร ร่วมกับ ธอส.มอบบ้านให้ผู้ด้อยโอกาสชาวบ้านหนองเรือ ต.หนองเรือ อ.เมืองยโสธร

logomain

 

เมื่อเวลา 11.00 น. วานนี้ (13 ก.ค.63) นายประเสริฐ ลือชาธนานนท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร พร้อมด้วยนายเพชร สร้อยสระคู รองผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร นางวาสนา ทองจันทร์ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดยโสธร นายพนม สิงห์สาย พัฒนาการจังหวัดยโสธร นายอภิรัตน์ ป้องกัน นายอำเภอเมืองยโสธร ประชาสัมพันธ์จังหวัดยโสธร และหัวหน้าส่วนราชการอำเภอ ผู้นำท้องถิ่น ผู้นำหมู่บ้าน ร่วมพิธีมอบบ้านผู้ด้อยโอกาสให้กับนางมะลิ แสงอ่อน บ้านเลขที่ 81 หมู่ที่ 2 บ้านหนองเรือ ตำบลหนองเรือ อำเภอเมืองยโสธร จังหวัดยโสธร ซึ่งธนาคารอาคารสงเคราะห์ สาขายโสธร ได้สนับสนุนงบประมาณในการซ่อมแซมบ้านเป็นเงิน 55,000.-บาท

 

นางดวงหทัย ภักดี ผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์เขตอุบลราชธานี กล่าวว่าธนาคารอาคารสงเคราะห์ ซึ่งมีภารกิจในการสนับสนุนด้านการเงินเพื่อให้ประชาชนได้มีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง ตามพันธกิจ “คนไทยมีบ้าน” ซึ่งได้ดำเนินโครงการสร้าง,ซ่อม ที่อยู่อาศัย เพื่อผู้ด้อยโอกาส ผู้ยากไร้ ผู้สูงอายุและผู้พิการ โดยในพื้นที่จังหวัดยโสธร ดำเนินการในอำเภอเมืองยโสธร 2 หลังและอำเภอมหาชนะชัย 1 หลัง

 

สำหรับผู้ได้รับการสงเคราะห์บ้าน คือนางมะลิ แสงอ่อน อายุ 47 บ้านเลขที่ 81 หมู่ที่ 2 บ้านหนองเรือ ตำบลหนองเรือ อำเภอเมืองยโสธร จังหวัดยโสธร ปัจจุบันอาศัยอยู่กับหลาน 2 คน คือเด็กชาย ธนพล แสงทอง อายุ 13 ปีและเด็กหญิง ศศิวิมล สีสุวรรณ์ อายุ 9 ปี ภายในบ้านชั้นเดียวในพื้นที่นาห่างจากหมู่บ้าน ใช้สังกะสีเป็นผนังบ้าน พื้นบ้านเป็นดิน อับชื้นและมีกลิ่นอับ ไม่ถูกสุขลักษณะ มีน้ำประปาและไฟฟ้าใช้ มีเครื่องใช้ไฟฟ้าตามความจำเป็น หุงข้าว ทำอาหารโดยใช้ฟืนและเตาแก๊ส

 

นางมะลิฯ เคยมีรายได้จากการเย็บหมอน เดือนละ 1,000-2,000 บาท ซึ่งรับมาจากนายจ้างในพื้นที่ใกล้เคียง แต่ด้วยวิกฤติการณ์โรคระบาด Covid-19 จึงทำให้นายจ้างชะลอการจ้างงาน จึงไม่มีรายได้เพียงพอต่อการครองชีพ

 

สำหรับการให้ความช่วยเหลือ สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ได้ช่วยเหลือด้านเงินสงเคราะห์ครอบครัวและการซ่อมแซมที่อยู่อาศัยตามความเหมาะสม พร้อมทั้ง อบต.หนองเรือ ให้ความช่วยเหลือด้านความเป็นอยู่และซ่อมแซมบ้าน อีกทั้งสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดยโสธร จะช่วยดูแลด้านการศึกษาและทุนการศึกษาของหลาน พร้อมทั้งส่งเสริมให้มารดาเด็กได้เข้ารับการฝึกอบรมด้านอาชีพเย็บผ้า จากศูนย์เรียนรู้การพัฒนาสตรีครอบครัวภาคตะวันออกเฉียงเหนือจังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งเมื่อจบการฝึกอบรม จะมีทุนให้ประกอบอาชีพเพื่อให้มีรายได้เลี้ยงครอบครัวต่อไป

 

พร้อมนี้นายพนม สิงห์สาย พัฒนาการจังหวัดยโสธร มอบเมล็ดพันธุ์ผักสวนครัว เพื่อปลูกไว้บริโภคในครัวเรือน อีกด้วย ซึ่งการได้รับมอบบ้านในครั้งนี้ได้สร้างความปลาบปลื้มให้กับครอบครัวนางมะลิ แสงอ่อน ต่างสำนึกในความกรุณาและการให้ความช่วยเหลือจากภาครัฐภาคเอกชนและประชาชนในพื้นที่เป็นอย่างยิ่ง

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอขอบคุณ  http://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG200714090950644

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *