พม.ราชบุรี ให้ชีวิตใหม่เด็กชายพิการ

พม.ราชบุรี ให้ชีวิตใหม่เด็กชายพิการ

 

พม.ราชบุรี ให้ความช่วยเหลือเด็กชายพิการทางสติปัญญาและการเรียนรู้ ขณะนี้ได้รับการดูแลจากสถานคุ้มครองและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการจังหวัดราชบุรี

 

นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ได้เปิดใจเล่าเรื่องที่ไปช่วยเหลือครอบครัวยากจนครอบครัวหนึ่งในอำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรีว่า ที่บ้านไม้ครึ่งปูนหลังนี้ มีเด็กชายภัทร (นามสมมติ)  วัย 12 ปี ซึ่งเป็นเด็กพิการทางสติปัญญาและการเรียนรู้ พ่อและแม่แยกทางกันไปมีครอบครัวใหม่ จึงนำมาทิ้งไว้กับตาและยายให้เลี้ยงดูนานกว่า 10 ปีแล้ว

 

“ทั้ง 3 ชีวิตอยู่กันอย่างยากลำบาก ต่อมาเมื่อปี 2556 ตาได้เสียชีวิตลง ทำให้ยายต้องอยู่ด้วยความเสียใจ และรับภาระเลี้ยงดูหลานเพียงลำพัง จนกระทั่งเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ยายก็เสียชีวิตลง ทำให้ ด.ช.ภัทร ถูกส่งต่อไปให้อาสาวดูแล ซึ่งกลายเป็นการเพิ่มภาระ เพราะอาสาวก็มีลูกสาวหนึ่งคนที่ต้องเลี้ยงดูอยู่แล้ว ที่สำคัญอาสาวต้องออกไปทำงานนอกบ้านแทบทุกวัน  จึงไม่สามารถเลี้ยงดูเด็กๆ ได้” นายจุติ กล่าว

 

จากการได้สัมผัสความทุกข์ยากของครอบครัวนี้ ทำให้ พม.ไม่อาจนิ่งดูดาย รีบสั่งการให้ พมจ.ราชบุรี เร่งเข้าไปให้ความช่วยเหลือเด็กชายผู้พิการทันที

 

“ตอนนี้ ด.ช.ภัทร ได้รับการดูแลจากสถานคุ้มครองและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการจังหวัดราชบุรีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งการช่วยเหลือ ด.ช.ภัทร 1 คน ทำให้อาสาวและลูกอีกหนึ่งคน ได้รับการปลดเปลื้องภาระไปด้วย” รมว.พม. กล่าวทิ้งท้าย

 

 

ขอขอบคุณ  https://www.komchadluek.net/news/government-of-thailand/436800

 259 total views,  1 views today

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *