เวทนา! “น้องแป้ง” วัย 1 ขวบเศษ ป่วยติดเตียงตั้งแต่คลอด พ่อแม่ยากจนขาดเงินรักษา

 

“น้องแป้ง” ชีวิตสุดเวทนา ป่วยเป็นโรคประหลาดร่างกายอ่อนแรง ต้องให้ออกซิเจนและอาหารทางสายยางเป็นผู้ป่วยติดเตียงตั้งแต่แรกเกิด พ่อแม่ฐานะยากจนรับจ้างทำนา ขณะที่รายจ่ายสูงถึงเดือนละเกือบหมื่นบาท วอนผู้ใหญ่ใจดีช่วยเหลือ

 

 

รายงานข่าวแจ้งว่า นายวิทยา บุญตาโลก นายก อบต.คลองขาม อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ และคณะ เข้าเยี่ยมและให้กำลังใจ นางปูน้อย ภูนาเชียง อายุ 33 ปี บ้านเลขที่ 39 ชาวบ้านหนองหล่ม หมู่ 10 ต.คลองขาม อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ มารดาน้องแป้ง หรือเด็กหญิงชมพูนุช ภูนาเชียง อายุ 1 ขวบ 4 เดือน ซึ่งชีวิตสุดเวทนาป่วยเป็นโรคประหลาดร่างกายอ่อนแรง ต้องให้ออกซิเจนและอาหารทางสายยาง เป็นผู้ป่วยติดเตียงตั้งแต่แรกเกิด โดยสองแม่ลูกอาศัยอยู่ภายในบ้านปูนชั้นเดียวก่อสร้างยังไม่เสร็จ ภายในซอยลึกกลางหมู่บ้าน

 

นายวิทยา บุญตาโลก นายก อบต.คลองขาม เปิดเผยว่า นางปูน้อยมีบุตรสาววัย 1 ขวบ 4 เดือน เป็นผู้ป่วยติดเตียง ไม่สามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้ ต้องให้ออกซิเจนตลอดเวลา เวลาให้อาหารก็เป็นอาหารเหลวทางสายยาง ทำให้นางปูนาต้องคอยดูแลลูกสาว ไม่สามารถที่จะออกจากบ้านไปหาทำงานได้ ต้องดูแลลูกสาวตัวน้อยๆ ที่กำลังน่ารักน่าชัง แต่กลับเป็นผู้ป่วยติดเตียงอย่างน่าสงสาร

 

สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือค่าใช้จ่ายในการรักษาน้องแป้งตกเดือนละ 7,000-8,000 บาท ซึ่งนายต้น สีประเสริฐ อายุ 43 ปี สามีนางปูน้อยต้องแบกภาระแต่เพียงผู้เดียว โดยหารับจ้างทั่วไป ซึ่งหาเงินไม่ได้ตามค่าใช้จ่าย

 

นายวิทยากล่าวอีกว่า เมื่อก่อนนางปูน้อยและสามีเช่าห้องพักในตัวเมืองขอนแก่น นายต้นสามีประกอบอาชีพรับจ้างทั่วไป ส่วนนางปูน้อยรับจ้างขายปลา พอคลอดน้องแป้งออกมาที่ร่างกายผิดปกตินางปูน้อยก็ไปรับจ้างไม่ได้เพราะต้องคอยดูแลลูกสาว ทำให้นายต้นต้องเป็นฝ่ายหาเลี้ยงครอบครัวคนเดียว

 

ต่อมาเกิดสถานการณ์โควิด-19 ก็ยิ่งลำบากกันใหญ่ แทบไม่ได้รับจ้างทำงานอะไร จึงได้กลับมาอยู่บ้านเพื่อรับจ้างทำนา

 

โดยญาติได้แบ่งพื้นที่ให้ปลูกสร้างบ้านเป็นบ้านปูนชั้นเดียว ได้อาศัยและดูแลน้องแป้งที่ป่วยติดเตียงอย่างที่เห็น ซึ่งชาวบ้านที่ทราบข่าวก็ต่างสงสารช่วยเหลือแบ่งปันกันบ้างตามฐานะ

 

 

ด้านนางปูน้อย ภูนาเชียง มารดาน้องแป้ง เล่าว่า น้องแป้งมีอาการผิดปกติทางร่างกายมาตั้งแต่เกิด โดยแขนขาอ่อนแรง เคลื่อนไหวร่างกายไม่ได้เลย เป็นโรคประหลาด จึงกลายเป็นผู้ป่วยติดเตียง หมอบอกว่าไม่มีโอกาส อย่างไรก็ตาม ตนและสามีก็จะช่วยกันประคับประคองน้องแป้งให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ และอยากให้น้องอยู่กับเรานานๆ ถึงแม้จะลำบากอย่างไรก็สู้ และภาวนาวิงวอนคุณพ่อพระคุณเจ้าและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เผื่อปาฏิหาริย์มีจริง และช่วยให้น้องแป้งมีสุขภาพที่ดีเหมือนเด็กทั่วไปได้

 

นางปูน้อยเล่าอีกว่า น้องแป้งเป็นลูกคนที่ 2 คนแรกเป็นเพศชาย แต่ก็มีอาการผิดปกติร่างกายอ่อนแรง โดยมีชีวิตอยู่ 4-5 เดือนก็เสียชีวิตไป 3 ปีต่อมาตนก็ตั้งท้องน้องแป้ง ซึ่งอายุครรภ์ก็ปกติครบ 9 เดือน แต่ก็คลอดออกมามีความผิดปกติทางร่างกายเหมือนลูกชายคนแรก หมอบอกว่าสาเหตุจากพันธุกรรม อย่างไรก็ตาม ในเมื่อมีวาสนาเกิดมาเป็นพ่อแม่ลูกกันก็ต้องเลี้ยงดูและรักษากันไปตามอัตภาพ โดยเป็นคนไข้ประจำของโรงพยาบาลขอนแก่น

 

ซึ่งโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ยังไม่สามารถรักษาอาการป่วยอย่างน้องแป้งได้ การรักษาใช้สิทธิคนพิการ ซึ่งต้องเดินทางไปเติมออกซิเจนเดือนละ 4 ครั้ง เพราะถังใหญ่ใช้งานได้ 4 วัน ถังเล็ก 2 วัน จึงต้องหมั่นเทียวไปเติม สิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายในการเดินทางและอาหารเสริม แพมเพิร์ส และอื่นๆ ประมาณเดือนละ 7,000-8,000 บาท

 

อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างสงสารน้องแป้ง และให้กำลังใจนายต้นและนางปูน้อย ทั้งนี้ หากผู้มีจิตศรัทธามีความประสงค์ให้ความช่วยเหลือ สามารถติดต่อที่หมายเลขโทรศัพท์ นางปูน้อย 09-3318-1563 หมายเลขบัญชี ธนาคารกสิกรไทย สาขายางตลาด 035-3-65099-8

 

 

ขอขอบคุณ  https://mgronline.com/local/detail/9630000069774

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *