เห็นคุณค่าในตัวเองด้วยการ “เขียนบันทึก” โดย MIRROR

 

  • การ “เขียนบันทึก” เป็นหนึ่งในการหาทางออกให้กับปัญหาในชีวิตด้วยการกลับมาทบทวนตัวเองเพื่อให้เห็นปัญหาในมุมที่กว้างและผ่อนคลายมากขึ้น
  • การบำบัดตัวเองด้วยการเขียนบันทึกนั้น ควรจะเขียนแบบลงรายละเอียดชัดเจน ใส่ความรู้สึกและบรรยายภาพให้ชัดเจน โดยพยายามใช้คำที่เป็นเชิงบวก หลีกเลี่ยงคำที่เป็นเชิงลบและเขียนด้วยใจที่เป็นกลาง
  • แม้จะดูเหมือนเป็นเรื่องเล็กๆ แต่การ “เขียนบันทึก” นั้นให้ผลที่ดีมากกว่าที่เราคิด แต่ต้องอาศัยความต่อเนื่อง ลองทำต่อกันเป็นเวลา 1 เดือน รับรองว่าจะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนอย่างแน่นอน

 

คุณกำลังรู้สึกทุกข์ เหงา ซึมเศร้า หรือท้อแท้อยู่หรือเปล่าคะ ในสถานการณ์ตึงเครียดที่ไม่รู้ว่าจะเดินต่อไปอย่างไร MIRROR แนะนำให้ลองหยิบดินสอและสมุดขึ้นมา หามุมสงบนั่ง แล้วเริ่มลงมือ “เขียนบันทึก” กันค่ะ การเขียนให้ประโยชน์ที่กว้างมาก และนักบำบัดสมัยใหม่ก็ใช้การเขียนเข้ามาเป็นเครื่องมือในการเยียวยาผู้ที่มีความทุกข์หรือกำลังเผชิญหน้ากับความยากลำบากในชีวิต Lady MIRROR คนไหนกำลังรู้สึกแย่อยู่ ลองทำตามวิธีเหล่านี้กันดูนะคะ

 

เขียนเพื่อทบทวนชีวิต 

 

ใครยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นเขียนอะไร ลองเขียนทบทวนเรื่องราวชีวิตที่ผ่านมากันดูค่ะ โดยวิธีง่ายๆ คือแบ่งสมุดเป็นสองฝั่ง ฝั่งหนึ่งเขียนถึงความสำเร็จที่เราเคยได้มา เริ่มตั้งแต่ความสำเร็จในการที่เราได้เกิดมา ตอนที่เราเดินได้ เข้าโรงเรียน สอบผ่าน มีแฟน เรื่องอะไรก็ได้ที่เรารู้สึกว่าเราทำแล้วมีความภาคภูมิใจ อีกฝั่งให้เขียนบันทึกสิ่งที่เราทำแล้วรู้สึกเสียใจ เช่น สอบตก อกหัก ตกงาน หรืออาจจะเขียนเรื่องราวที่อยากทำแล้วยังไม่มีโอกาสได้ทำก็ได้ เช่น เรียนศิลปะ หรือเดินทางท่องเที่ยว การเขียนบันทึกแบบนี้ จะทำให้ Lady MIRROR ทุกคนเห็นว่า ที่จริงแล้ว ชีวิตที่ผ่านมาของเรา มีทั้งเรื่องที่สำเร็จและล้มเหลว ไม่มีใครสำเร็จทุกครั้งและไม่มีใครล้มเหลวตลอดชีวิตเช่นกัน เมื่อได้เห็นภาพความสำเร็จและความล้มเหลวของตัวเอง เราก็สามารถมองเห็นทางออกของปัญหาในมุมที่กว้างขึ้น และสามารถวางแผนเป้าหมายใหม่ให้ตัวเองได้ง่ายขึ้นด้วยค่ะ (อ่าน : ทำไมคนเราต้อง “ใช้ชีวิต” อย่างมี “เป้าหมาย”)

 

เขียนเพื่อเยียวยาตัวเอง

 

สิ่งที่ทรงพลังมากๆ สำหรับการ “เขียนบันทึก” คือการเขียนสามารถทำให้เราได้กลับเข้าไปเยียวยาตัวเองในอดีตและสร้างชีวิตที่ต้องการได้ในอนาคต ในศาสตร์การพัฒนาตัวเอง เรียกวิธีการเขียนแบบนี้ว่า Note to self หรือ เขียนบันทึกถึงตัวเอง วิธีง่ายๆ คือให้เขียนจดหมายถึงตัวเอง โดยเริ่มจากการขอบคุณตัวเอง ถึงสิ่งที่เราได้ทำหรือพยายามเพื่อตัวเองมาตลอดชีวิต ขอโทษตัวเองในสิ่งที่เราได้เคยทำพลาดหรือทำให้ตัวเองต้องเจ็บปวด และตั้งเป้าหมายกับตัวเองในสิ่งที่อยากทำเพื่อให้ชีวิตของเราดีขึ้นค่ะ ฟังดูเหมือนง่ายนะคะ แต่การเขียนบันทึกแบบนี้ต้องใช้เวลาในการทบทวนอย่างละเอียดเพื่อทำความเข้าใจและเดินต่อไปอย่างมั่นคง MIRROR บอกเลยว่า ทำเสร็จ คุณจะรู้สึกเข้าใจและยอมรับตัวเองมากขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ

 

เขียนเพื่อเรียนรู้

 

ชีวิตเรานั้นต้องเรียนรู้ในเรื่องต่างๆ ทุกวันอยู่แล้ว จะดีกว่าไหมคะ ถ้าเราสามารถบันทึกเรื่องราวต่างๆ เก็บไว้เพื่อเรียนรู้ เหมือนเป็นคัมภีร์สำหรับอนาคตได้อีกต่างหาก ผู้บริหารระดับสูงหลายคนใช้โจทย์นี้ในการพัฒนาตัวเองให้เป็นคนที่เก่งขึ้น เราสามารถเขียนเพื่อเรียนรู้ได้ในทุกๆ เรื่อง เช่น จดสิ่งที่เราเรียนรู้ในการประชุมในแต่ละครั้ง ไม่ใช่เพื่อปรับปรุง แต่เพื่อให้เห็นมุมมองว่าฝ่ายอื่นๆ มีวิธีการทำงานหรือระบบความคิดแบบไหน หรือจดสิ่งที่เราได้เรียนรู้ในแต่ละวัน เพื่อใช้เป็นบทเรียนในการใช้ชีวิตในวันต่อๆไป ประโยชน์หลักของการเขียนเพื่อเรียนรู้คือการที่เราสามารถวิเคราะห์เรื่องราวที่เกิดขึ้นและสามารถหาทางออกใหม่ๆ ให้กับปัญหา วิธีนี้จะช่วยให้ Lady MIRROR ทุกคนมีความสามารถในการแก้ปัญหาต่างๆ ได้มากขึ้นด้วยค่ะ

 

วิธีง่ายๆ แต่ได้ผลลัพธ์ที่มีพลังมากๆ อยากให้ Lady MIRROR ที่กำลังเครียดหรือทุกข์ใจอยู่ลองไปทำกันดูนะคะ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือต้องซื่อสัตย์กับตัวเองและไม่ใช้คำพูดเชิงลบในการเขียนของเรา “เขียน” ทุกวันติดต่อกันหนึ่งเดือน รับรองว่าคุณจะมีความสุขมากขึ้น รักตัวเองมากขึ้น และเห็นคุณค่าของตัวเองมากขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ

 

 

ขอขอบคุณ  https://www.thairath.co.th/women/life/motivation/1843989

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *